กบต้นไม้ใช้เสียงร้องประกาศจำนวนโครโมโซมตัวเอง

By: terminus
Writer
on Wed, 28/12/2011 - 20:28

กบต้นไม้ eastern grey tree frog (Hyla versicolor) และกบ Cope's grey tree frog (H. chrysoscelis) ในรัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา เป็นกบที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกันมากถึงมากที่สุด สิ่งที่ทำให้มันแตกต่างกัน คือ H. versicolor มีโครโมโซมสองชุด (diploid) ส่วน H. chrysoscelis มีโครโมโซมสี่ชุด (tetraploid) หรือพูดง่ายๆ H. chrysoscelis เป็นสปีชีส์ลูกที่เกิดจาก H. versicolor ดับเบิ้ลชุดโครโมโซมตัวเอง

ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์สังเกตพบว่าเสียงร้องของกบ H. chrysoscelis มีจังหวะรัวยาวกว่าของ H. versicolor อยู่เล็กน้อย นอกนั้นเสียงเพลงหาคู่ของกบทั้งสองก็มีองค์ประกอบเหมือนกันหมด

Carl Gerhardt และ Mitch Tucker แห่งมหาวิทยาลัยมิสซูรี ได้เอาไข่กบ H. versicolor ตัวเมียมาเลี้ยงในห้องปฏิบัติการ ในระหว่างที่กบกำลังพัฒนาก็แอบปรับอุณหภูมิเพื่อให้กบตัวเมียโตขึ้นมากลายเป็นกบที่มีโครโมโซมสามชุด (triploid)

เมื่อเอากบตัวเมียพวกนี้ไปทดสอบให้มันฟังเสียงกบตัวผู้ที่สังเคราะห์ขึ้นมาจากคอมพิวเตอร์ ปรากฏว่ากบตัวเมียที่มีโครโมโซมสามชุดเลือกแสดงความสนใจต่อเสียงที่มีจังหวะรัวใกล้เคียงกับเสียงกบตัวผู้ที่มีโครโมโซมสามชุดเหมือนกันมากที่สุด มากกว่าเสียงของกบที่มีโครโมโซมสองชุดหรือสี่ชุด

ผลการทดลองนี้ชี้ให้เห็นว่าเสียงร้องหาคู่ของตัวผู้จะบ่งบอกจำนวนชุดโครโมโซมของตัวเอง ตัวเมียก็จะเลือกสนใจเฉพาะเสียงของคู่ขาที่มีชุดโครโมโซมเท่ากับตัวเองเท่านั้น ความสามารถในการแยกแยะนี้จะช่วยให้กบทั้งสองชนิดแยกจับคู่ผสมพันธุ์ได้ถูกต้อง ไม่ผสมกันมั่วแม้จะอยู่ในพื้นที่เดียวกันก็ตาม

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the Royal Society B-Biological Sciences PMID: 22113033

ที่มา - PhysOrg

6 Comments

lancaster's picture

ผมทึ่งตรงที่เพิ่มแท่งโครโมโซมได้ด้วยการปรับอุณหภูมินี่ล่ะ

hisoft's picture

ผมก็อึ้งเหมือนกันว่ามันทำไปได้ยังไง - -"

แต่ที่จริงผมว่ามันคงไม่ได้บอกจำนวนโครโมโซมด้วยเสียงหรอกมั้งครับ เป็นผมผมจะนับเป็นสายพันธุ์ย่อยไปเลย กลายพันธุ์ข้ามกันได้อะไรก็ว่ากันไปแต่เวลาหาคู่ก็ต้องหาพันธุ์เดียวกัน

The Phantom Thief

PaPaSEK's picture

นั่นสิ แต่ผมกำลังคิดว่ามันคล้ายๆ การฟักไข่จระเข้หรือเปล่า ที่สามารถควบคุมเพศได้ด้วยอุณหภูมิ

terminus's picture

ให้ผมเดาคืออุณหภูมิมีผลต่อการแบ่งตัวของเซลล์ในระยะ zygote

ผมขี้เกียจโหลดเปเปอร์เต็มๆ มาอ่านตอนนี้