ดาวเคราะห์พิศวงที่ (อาจ) รอดจากการโดนย่างสดมาได้

By: terminus
Writer
on Mon, 26/12/2011 - 00:50

ช่วงนี้กล้องโทรทรรศน์ Kepler ของ NASA มีผลงานถี่จริงๆ หลังจากที่เจอดาวเคราะห์ที่อาจมีอุณหภูมิเท่าโลกและดาวเคราะห์ที่มีขนาดพอๆ กับโลกไปเร็วๆ นี้ ข้อมูลภาพถ่ายจากกล้อง Kepler ก็ยังช่วยให้นักดาราศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์พิลึกอีกสองดวงที่ดูเหมือนว่าจะรอดมาจากหายนะครั้งใหญ่

ดาวเคราะห์ทั้งสองดวงนั้นได้ชื่อว่า KOI 55.01 และ KOI 55.02 ค้นพบโดยทีมนักวิจัยที่นำโดย Stephane Charpinet แห่ง University of Toulouse ในประเทศฝรั่งเศส ดาวเคราะห์สองดวงนี้โคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ที่มีชื่อว่า KIC 05807616 ซึ่งตอนนี้อยู่ในระยะ "hot B subdwarf"

การที่ดาวฤกษ์อยู่ในระยะ hot B subdwarf แสดงว่ามันต้องเคยผ่านช่วงที่เป็นดาวแดงยักษ์ (red giant) มาก่อนแล้ว ดาวแดงยักษ์เป็นช่วงวิวัฒนาการลำดับท้ายๆ ของดาวฤกษ์ หลังจากที่ดาวฤกษ์เผาผลาญเชื้อเพลิงไฮโดรเจนตรงแกนกลางจนหมด เปลือกนอกของมันจะเปล่งแสงสีแดงและขยายตัวออกกินอาณาบริเวณกว้างมหาศาล (ภายในเวลา 5 พันล้านปีข้างหน้า ดวงอาทิตย์ของเราก็จะเข้าสู่ระยะนี้เช่นเดียวกัน และนักดาราศาสตร์เชื่อว่าโลกเราจะถูกเผาหายวับไปทั้งใบ)

น่าแปลกมากว่า KOI 55.01 และ KOI 55.02 กลับยังโคจรรอบดาวฤกษ์ของมันได้ แม้ว่าจะเป็นการโคจรในระยะที่ใกล้จนเสียวไส้ก็ตาม วงโคจรของทั้งสองดวงอยู่ห่างจากดาวฤกษ์ของมันน้อยกว่า 1% ของระยะทางจากโลกถึงดวงทิตย์เสียอีก ซึ่งทำให้มันร้อนจัดจนส่องสว่างสะท้อนแสงได้เลยทีเดียว (การค้นพบดาวเคราะห์สองดวงนี้ก็อาศัยว่าเห็นแสงสะท้อนของมันแทรกเข้ามารบกวนแสงของดาว KIC 05807616 เป็นคาบๆ ละ 5.76 และ 8.23 ชั่วโมง ต่างจากการค้นพบดาวเคราะห์อื่นที่จะสังเกตจากเงาตอนที่มันเคลื่อนที่ตัดหน้าดวงอาทิตย์ของมัน)

นักดาราศาสตร์ตั้งข้อสันนิษฐานไปต่างๆ นานาว่าเกิดปรากฏการณ์มีดาวเคราะห์รอดชีวิตได้อย่างไร เช่น 1) ดาวเคราะห์ทั้งสองดวงอาจเป็นเพียงซากที่เหลือแต่แกนกลางโลหะ ส่วนเปลือกของมันถูกเผาหายไปหมดแล้ว และระหว่างการโดนย่างนี้ วงโคจรของมันก็ถูก "ดูด" ให้เข้ามาชิดกับดาวฤกษ์มากขึ้นด้วย หรือ 2) ดาวเคราะห์ทั้งสองเกิดขึ้นหลังจากระยะดาวแดงยักษ์ มวลฝุ่นที่ดาว KIC 05807616 สลัดออกมาได้รวมร่างก่อตัวขึ้นเป็นดาวเคราะห์รุ่นใหม่

นอกจากนี้ KOI 55.01 และ KOI 55.02 ยังมีความยาวเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 76% และ 87% ของเส้นผ่านศูนย์กลางโลก หากได้รับการยืนยัน ก็จะแสดงว่ามันเป็นดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่เล็กที่สุดเท่าที่มีการค้นพบ

ที่มา - BBC News, Discovery News, SPACE.com

3 Comments

hisoft's picture

>> ดวงอาทัตย์ของเรา

ดวงอาทิตย์คร้าบ

ที่ว่าข้อหนึ่งคือเผาหมดเหลือแต่แกนโลหะ นี่คืออย่างอื่นระเหย + ระเหิดหมดหรือครับ?

The Phantom Thief

time3957's picture

อาจจะมีใครเปิดสนามพลังกันไว้หรือเปล่า :P