นักคณิตศาสตร์สร้างสมการทำนายเพลงฮิต

By: terminus
Writer
on Sat, 17/12/2011 - 23:44

เป็นเรื่องไม่ค่อยน่าเชื่อที่กระแสนิยมแบบวัฒนธรรมป๊อปกับคณิตศาสตร์จะมาบรรจบพบกันได้ แต่ทีมวิจัยที่นำโดย ดร. Tijl de Bie แห่ง University of Bristol ในสหราชอาณาจักร ก็แสดงให้เห็นว่าพวกเขาสามารถอธิบายความสัมพันธ์ของตัวแปรต่างๆ กับความฮิตของเพลงได้ด้วยสมการทางคณิตศาสตร์

สมการที่นักวิจัยสร้างขึ้นมาได้ หรือที่เรียกว่า "Hit Equation" ประกอบด้วยตัวแปร ได้แก่ จังหวะ, ความยาวเพลง, ความดังของเสียง, ความยากง่ายของคอร์ด, ความยากง่ายของทำนอง เป็นต้น

แหล่งข้อมูลที่ใช้ในการคำนวณมาจากอันดับ UK top 40 singles นับตั้งแต่ย้อนหลังไปกว่า 50 ปี โดยแยกอันดับของเพลงเป็น "เพลงสุดฮิต" (ติดระดับห้าอันดับแรก หรือ Top 5) และ "เพลงฮิตระดับล่าง" (ตั้งแต่อันดับ 30-40)

จากการทดลองทำนายผลจากสมการย้อนหลัง พวกเขาพบว่าสมการมีความแม่นยำถึง 60% ในการคาดเดาว่าเพลงนั้นๆ จะเข้าติดห้าอันดับแรกของชาร์ต UK top 40 singles หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ความแม่นยำของสมการก็แปรผันไปตามแต่ละยุคของเพลง เช่น ในช่วงยุคปี 70-80s ความแม่นยำของสมการมีค่าต่ำสุด ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่าในช่วงนั้นวงการเพลงมีนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์แหวกแนวมากมาย

ตัวอย่างของสมการและผลการทำนายบางส่วนเผยแพร่อยู่ที่เว็บไซต์ ScoreAHit.com/

ที่มา - Science Daily

6 Comments

phoneee's picture

เขาเปิดเผยงานวิจัยมั้ยฮะ แอบอยากแกะงานเอาไปทำตัวจบป.ตรี

shelling's picture

จริงๆ คนในวงการเพลงจะทราบดีครับว่า มันจะมี key ทองคำ (จริงๆ มันคือ progression ของ chord ใน key นั้นๆ) ที่ไม่ว่าจะเอาเนื้ออะไรไปใส่ มันก็จะติดหู และมีแนวโน้มว่าจะดังได้ง่ายมากๆ

อย่างที่นักดนตรีชอบเล่น "พันเนื้อคอร์ดเดียว" กันบ่อยๆ นั่นแหละครับ

nidlittle's picture

ถ้ามันทำนายความฮิตของ Nyan Cat หรือ Miku Miku ni Shite Ageru หรือ Airman ga Taosenai ผมจะยกให้มันเป็นสุดยอดสมการเลย เอ้าๆ

virusfowl's picture

แต่สมการนี้ คงจะทำนายกระแส K pop ไม่ได้สินะ เพราะผมยังจับอะไรจากมันไม่ได้เลย ไม่เข้าใจว่ามันมีคอร์ด มีจังหวะ มีความเพราะ ยังไง แล้วทำไมเด็กเดี๋ยวนี้ถึงฮิตมันนัก :P