งานแถลงข่าว CERN: เราเห็นเงาแวบๆ ของ Higgs boson แล้ว

By: terminus
Writer
on Wed, 14/12/2011 - 01:58

งานแถลงข่าววิทยาศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดประจำสัปดาห์นี้คงไม่พ้น งานสัมมนาของ CERN ในวันที่ 13 ธันวาคม 2011 ที่ผ่านมา ซึ่งหลายคนก็กลั้นหายใจรอดูว่า LHC จะประกาศการค้นพบอนุภาค Higgs boson ที่ตามหากันมานานแสนนานหรือไม่

การแถลงอย่างเป็นทางการของ CERN อาจจะทำให้พวกบ้าข่าวลือผิดหวังบ้างเล็กน้อย เพราะยังไม่มีการค้นพบ Higgs boson เกิดขึ้นที่ LHC

แต่เรื่องน่าตื่นเต้น คือ ทีม ATLAS และ CMS แสดงผลการทดลองที่สอดคล้องกันว่าเจอร่องรอยสัญญาณ excess (หมายถึงการกระโดดขึ้นอย่างผิดปกติในกราฟข้อมูล) ตรงค่ามวลใกล้เคียงกับมวลที่คาดว่าเป็นของ Higgs boson นั่นแปลว่าถ้า Higgs boson มีจริง สัญญาณดังกล่าวก็ควรจะเป็นของ Higgs boson นั่นแหละ

รอยสัญญาณ excess ที่ ATLAS เจออยู่ตรงมวลประมาณ 125 GeV และสามารถบีบช่วงที่น่าจะเจอ Higgs boson เหลือแค่ช่วง 115-130 GeV ที่ความเชื่อมั่น 95% ส่วนของ CMS เจออยุ่ที่ 124 GeV และสามารถบีบช่วงมวลของ Higgs boson ให้เหลือแค่ช่วง 115-127 GeV ที่ความเชื่อมั่น 95%
(GeV หรือ Gigaelectronvolt เป็นหน่วยของมวลหรือพลังงานก็ได้ เพราะอย่างไรในทางฟิสิกส์อนุภาค มวลกับพลังงานก็คือของอย่างเดียวกันอยู่แล้ว มวลโปรตอน 1 ตัวมีค่าประมาณ 1 GeV)

น่าเสียดายที่ข้อมูลการชนของอนุภาคที่รวบรวมได้ตอนนี้ยังมีไม่เพียงพอจะยืนยันได้ว่าร่องรอยสัญญาณที่เกิดขึ้นมาจาก Higgs boson จริงๆ ไม่ใช่แค่ความบังเอิญในทางสถิติ ความเชื่อมั่นของทีม ATLAS และ CMS อยู่ที่ประมาณ 2 sigma เท่านั้น (มีโอกาสเป็นแค่ความบังเอิญไม่ถึง 5%) ซึ่งในทางฟิสิกส์อนุภาคถือว่ายังไม่พอ ความเชื่อมั่นอย่างต่ำที่จะยืนยันการค้นพบ คือ 5 sigma

Press release อย่างเป็นทางการของ ATLAS อยู่ที่ www.atlas.ch/news/2011/status-report-dec-2011.html
และของ CMS อยู่ที่ cms.web.cern.ch/news/cms-search-standard-model-higgs-boson-lhc-data-2010-and-2011

เอาเป็นว่า ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดหรือโลกแตกไปเสียก่อน ปีหน้า 2012 เราก็คงได้รู้แน่แล้วว่า Higgs boson มีจริงหรือไม่

ที่มา - Popular Science, Scientific American, The Telegraph, Science Daily, BBC News

เผื่อว่าใครบางคนอาจจะยังไม่รู้จัก Higgs boson ว่าคืออะไร ทำไมเราต้องค้นหามัน (หรือเคยรู้แต่ลืมไปแล้ว) ผมขอแนะนำให้ดูจากคลิปของ ATLAS ข้างล่างนี้ครับ

8 Comments

moondrop's picture

รอนานจนผมลืมไปแล้วว่าถ้าเจอจะมีผลกระทบอะไรบ้าง

echo's picture

พอจะจับตัวก้อไม่รู้ค่า พอรู้ค่าก้อก้อจับตัวไม่ได้ (Heisenberg) 5 5 5

lancaster's picture

ลืมไปแล้วเหมือนกันว่าตกลง Higg มันคืออะไร =.=

bahamutkung's picture

ทุบนาฬิกาไม่แรงพอสินะ คราวนี้สร้างวงแหวนรอบโลกเลย!

AlninlA's picture

1 proton mass = 0.938 GeV/c2 (≈1 GeV/c2)

ถ้าระบุ c2 เข้าไปด้วยจะเห็นความสัมพันธ์ได้ง่ายขึ้นครับ ก็มาจาก E=mc2 นั่นแหละครับ