[COP17/CMP7] ปิดฉากการประชุมโลกร้อนที่ Durban: นานาชาติร่วมใจคุยกันใหม่ปี 2020

By: terminus
Writer
on Sun, 11/12/2011 - 23:45

หลังจากที่ต้องเลื่อนยืดระยะเวลาการเจรจาเพิ่มอีก 1 วัน 1 คืน เช้าของวันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม 2011 การประชุม COP17/CMP7 ณ เมือง Durban ประเทศแอฟริกาใต้ ก็ได้ปิดฉากลงอย่างเป็นทางการด้วยข้อตกลงผู้แทนจากนานาประเทศให้ความเห็นชอบ

สรุปผลลัพธ์รูปธรรมอย่างเดียวของการประชุมที่กินเวลายาวนานเกือบ 2 สัปดาห์เต็มในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกก็คือ สหภาพยุโรปยินดีลงนามในข้อผูกมัด Kyoto Protocol ต่อเนื่องไปจนถึงปี 2020 ส่วนประเทศอุตสาหกรรมอื่นๆ ก็มีบ้างที่ตัดสินใจร่วมลงนามต่อ แต่ก็ไม่มากนัก

ผลลัพธ์ที่ได้มาอย่างหืดขึ้นคอนี้มีข้อแม้ว่า กลุ่มประเทศ BASIC (จีน, อินเดีย, แอฟริกาใต้, บราซิล) และประเทศ "กำลังพัฒนา" สำคัญๆ จะต้องยอมรับข้อตกลงที่มีผลผูกพันทางกฏหมายที่จะประกาศใช้ในปี 2020 ซึ่งในตอนนี้ยังไม่มีใครรู้ว่าข้อตกลงนั้นมีหรือจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร

และเพื่อให้การร่างข้อตกลงเป็นไปได้อย่างราบรื่น ภายในปี 2015 จะมีการจัดตั้งหน่วยงานเฉพาะขึ้นมารับผิดชอบ (Ad Hoc Working Group on the Durban Platform for Enhanced Action)

Chris Huhne แห่งสหราชอาณาจักรพูดอย่างภูมิอกภูมิใจว่า "นี่เป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นประเทศเศรษฐกิจสำคัญๆ ยอมตกลงกระทำการตามที่วงการวิทยาศาสตร์เรียกร้อง"
(เอ่อ ท่านครับ นักวิทยาศาสตร์คนไหนเรียกร้องให้ท่านรอไปจนถึงปี 2020 ครับ)

อย่างน้อยที่ก็นับเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของการประชุม COP17/CMP7 หรือที่เรียกกันเล่นๆ ว่า "การประชุมโลกร้อน ครั้งที่ 17" แม้ว่าปี 2020 จะดูสายเกินไปในสายตาของหลายคนก็ตาม

Achim Steiner ผู้อำนวยการของ UN Environment Programme เดินทางออกจาก Durban ก่อนที่การประชุมจะสิ้นสุดลง และกล่าวด้วยความผิดหวังว่า "หากจะควบคุมไม่ให้อุณหภูมิโลกเพิ่มขึ้นเกิน 2 องศาเซลเซียส เราควรจะต้องเป็นการลดลงของอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ภายในปี 2020 แล้ว แต่นี่ดูเหมือนว่าเราจะไม่มีข้อตกลงอะไรเลยด้วยซ้ำจนกว่าจะถึงปี 2020"

นักวิเคราะห์ของ Climate Analytics ในเยอรมนี ชี้ว่า จากแบบจำลองล่าสุด ในปี 2100 โลกเราจะต้องเจอกับการเพิ่มของอุณหภูมิถึง 3 องศาเซลเซียสเป็นอย่างต่ำ

("สูงขึ้น 2 องศาเซลเซียส" ที่ UNEP ตั้งความหวังในตอนต้น นี่คือระดับเตรียมรับมือภัยพิบัติแล้วนะครับ ถ้าสูงขึ้นเกิน 3 องศาเซลเซียส ก็ต้องไปคิดกันเอาเองแล้วแหละ หรือจะไปถามเด็กชายปลาบู่ปลาช่อนที่ไหนก็ได้)

ส่วนตัวแม่อย่างสหรัฐอเมริกา ดูเหมือนจะหายหน้าจากโต๊ะเจรจาที่ Durban ไปเลย เท่ากับว่าตอนนี้มาตรการแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อนระดับนานาชาติที่สหรัฐอเมริกาลงนามก็มีเพียง Copenhagen Accord และ Cancun Agreement ซึ่งไม่มีผลผูกพันหรือการบังคับทางกฏหมาย เป็นความสมัครใจตามคำสัญญาล้วนๆ นอกจากสหรัฐฯ แล้ว จีนและบราซิลก็ได้ลงนามใน Copenhagen Accord และ Cancun Agreement ด้วยเช่นกัน

ที่มา - New Scientist, Climate Action Tracker, The Telegraph

1 Comment

BLiNDiNG's picture

.............สิ้นหวังแล้ว สินะ T^T
เอาเข้าจริงเหมือน คำแก้ตัวแบบ ผัดไปก่อน แค่นั้นเอง

ถึงปี 2020 ก็คงเถียงกันต่อเรื่องกฎแต่ละข้อ แล้วก็เลื่อนไปอีก.......
สงสัยให้นักวิทยาศาสตร์หาวิธีไปดาว Kepler-22b อาจจะมีลุ้นสำหรับมนุษยชาติ มากกว่ารอให้ประเทศมหาอำนาจร่วมมือกันออกมาตรการ(และทำตามจริงๆ)