NASA ยืนยันการค้นพบดาวเคราะห์ Kepler-22b ดาวที่อาจรองรับสิ่งมีชีวิตได้

By: terminus
Writer
on Tue, 06/12/2011 - 21:27

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2011 ทีมนักดาราศาสตร์กล้องโทรทรรศน์ Kepler ได้รายงานสรุปการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะนับตั้งแต่ระยะเวลาดำเนินการใน 16 เดือนแรก (ระหว่าง พ.ค. 2009 - พ.ย. 2010) รวมทั้งสิ้นกล้อง Kepler ตรวจเจอสัญญาณของดาวเคราะห์ 2,326 ดวง ในจำนวนนี้ 207 ดวงมีขนาดเท่าๆ กับดาวเคราะห์โลกของเรา อีก 680 ดวงเป็นดาวเคราะห์ที่เรียกว่า "Super-Earth" มีขนาดใหญ่กว่าโลกตั้งแต่ประมาณสองเท่าถึงสิบเท่าตัว

ดาวเคราะห์ที่ Kepler ตรวจพบมี 48 ดวงที่โคจรอยู่ในบริเวณที่เรียกว่า "Goldilocks zone" ซึ่งเป็นวงโคจรที่นักดาราศาสตร์เชื่อว่าน่าจะมีอุณหภูมิและบรรยากาศเหมาะสมในการรองรับสิ่งมีชีวิต (หรือแม้แต่มีสิ่งมีชีวิต) และดวงที่ได้รับการยืนยันแล้วแน่นอนว่าเป็นดาวเคราะห์จริงๆ ไม่ใช่การผิดพลาดของสัญญาณ คือ Kepler-22b

Kepler-22b มีเส้นผ่านศูนย์กลางยาว 2.4 เท่าของโลก ดวงอาทิตย์ของมันมีลักษณะคล้ายดาวอาทิตย์ของเรา อยู่ห่างจากโลกประมาณ 600 ปีแสง นักดาราศาสตร์คำนวณว่า หาก Kepler-22b มีปรากฏการณ์เรือนกระจกแบบเดียวกับโลก อุณหภูมิพื้นผิวของดาวเคราะห์น่าจะอยู่ที่ประมาณ 22 องศาเซลเซียส ดังนั้นมันก็น่าจะมีน้ำในสถานะที่เป็นของเหลว เอื้อให้สิ่งมีชีวิตดำรงชีพและพัฒนาบนดาวเคราะห์ได้

โดยทั่วไป การตรวจจับสัญญาณของดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะนั้นมีหลักการว่า เมื่อดาวเคราะห์เคลื่อนผ่านหน้าดาวฤกษ์แสงของดาวฤกษ์จะถูกบดบังให้หรี่ลงไปเล็กน้อย นักดาราศาสตร์เรียกการบังแสงดาวฤกษ์โดยดาวเคราะห์ว่า "transit event" ดังนั้นหากนักดาราศาสตร์ตรวจเจอว่าแสงของดาวฤกษ์ดวงไหนหรี่ลงไปเป็นคาบๆ อย่างมีแบบแผน ก็จะสามารถคำนวณได้ว่าการหรี่นั้นเกิดจากดาวเคราะห์หรือไม่ และถ้าใช่ ดาวเคราะห์นั้นมีขนาดหรือคุณสมบัติอย่างไร

ส่วนการยืนยันจะต้องใช้การสังเกต transit event อีกอย่างน้อย 3 ครั้ง ซึ่งอาจจะกินเวลานานเป็นปีๆ เลยก็ได้

นับเฉพาะเท่าที่ได้รับการยืนยันแล้ว มีการค้นพบดาวเคราะห์ที่เชื่อกันว่ารองรับสิ่งมีชีวิตได้เพียง 20 กว่าดวงเท่านั้น Kepler-22b ถือเป็นดวงแรกที่กล้องโทรทรรศน์ Kepler ค้นพบและได้รับการยืนยัน

นอกจากนี้ แม้แต่ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะทั้งหมด ปัจจุบันก็มีการบันทึกยืนยันไว้เพียง 700 กว่าดวง ยังมีสัญญาณการค้นพบที่รอการยืนยันอีกเป็นจำนวนมาก นักดาราศาสตร์ของกล้อง Kepler มั่นใจว่าสัญญาณดาวเคราะห์ 2,326 ดวงที่ตรวจเจอต้องผ่านการยืนยันอย่างก็ 80% ขึ้นไป

ที่มา - SPACE.com

13 Comments

hisoft's picture

แต่จะรู้ได้ไงล่ะเนี่ยว่ามันมีจริง ๆ

The Phantom Thief

hisoft's picture

ตรวจสอบได้ถึงขนาดนั้นเลยเหรอครับสำหรับดาวที่เดินทางไปถ่ายภาพยังทำแทบไม่ได้

The Phantom Thief

neizod's picture

จริงๆ ตอนช่วง transit event เราไม่ได้เพียงเฉพาะข้อมูลความเข้มแสงที่แปรไปอย่างเดียวครับ (ซึ่งเอามาคำนวณมวลตามในข่าว) แต่ถ้าวัดด้วยเครื่องมือดีๆ แล้ว จะได้แถบเสปกตรัมติดมาด้วย (บอกได้ว่ามีธาตุอะไรบ้าง) ซึ่งถ้าเก็บข้อมูลเยอะพอจนสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงเป็น red shift/blue shift (แยกได้ว่าธาตุไหนของดาวฤกษ์-ของดาวเคราะห์)

แนะนำให้ดูวิดีโอนี้ประกอบ

hisoft's picture

เอ่อ รบกวนอีกนิดนะครับ (ผมไม่เคยเรียนชีวะด้วย) ข้อมูลพวกนั้นน่าจะช่วยระบุได้แค่ว่าจะมีโอกาสมีสิ่งมีชีวิตหรือไม่ แต่ไม่น่าจะช่วยบอกได้ว่ามีสิ่งมีชีวิตอยู่จริง ๆ หรือเปล่าไม่ใช่เหรอครับ?

The Phantom Thief

hisoft's picture

แหะ ๆ ก็ไม่มีหรอกครับ แต่พอดีผมสงสัย (ไว้ในเม้นแรก) ว่า "แต่จะรู้ได้ไงล่ะเนี่ยว่ามันมีจริง ๆ" เนี่ย ผมหมายถึงมีสิ่งมีชีวิตอยู่จริง ๆ

แต่ด้วยความเร็วแสง ต่อให้บนนั้นมี แต่ภาพที่เราได้มาสมัยนั้นอาจจะยังไม่มี หรือถ้าภาพมี มันก็อาจจะสูญพันธุ์ไปหมดแล้วก็ได้สินะครับเนี่ย

The Phantom Thief

neizod's picture

อ้าว งั้นผมก็แปลความหมายในเม้นแรกผิดสินเนี่ย (นึกว่าถามว่ามีดาวเคราะห์หรือเปล่า Orz)

hisoft's picture

XD ผมก็ผิดด้วยล่ะครับที่เม้นซะสั้นเลย ไปอ่านใหม่ยังงง ๆ ทำไมพิมพ์ไปแค่นั้น

The Phantom Thief

echo's picture

ไม่ใช่ตรวจไปตรวจมา มีคนอยู่บนนั้นตรึมเลยนะครับ 5 5

neizod's picture

เข้าใจว่าอาจารย์ผมยังไม่ได้สมัครเว็บนี้ ขอยกเนื้อหาเพิ่มเติมมาแป๊ะนะครับ

> Siramas Komonjinda:
> ขอเพิ่มเติมเนื้อหาเรื่องของอุณหภูมิดาว
> ที่ว่า 22 องศาเซลเซียสนั้น เป็นอุณหภูมิเมื่อสมมติ ให้ดาวเคราะห์นี้มีชั้นบรรยากาศเหมือนกับโลก
> แต่ในความเป็นจริง เรายังไม่ได้มีการตรวจพบชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์นี้ หรือแม้กระทังมวลของ ดาวฤกษ์ ก็ยังไม่ได้มีการตรวจวัดแต่อย่างใด
> ขนาดของดาวที่กล่าวว่า 2.4 เท่าของโลก เป็น"ขนาด"หรือรัศมีของดาวเคราะห์
>
> group ชมรมดาราศาสตร์บน facebook