[COP17/CMP7] ชัดเจน! แคนาดายืนยันไม่ต่อ Kyoto Protocol

By: terminus
Writer
on Tue, 29/11/2011 - 20:00

วันแรกยังไม่จบ การประชุมโลกร้อนครั้งที่ 17 ณ Durban ประเทศแอฟริกาใต้ ก็เริ่มจะมีปัญหาแล้ว เมื่อ Peter Kent รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของแคนาดาประกาศที่กรุงออตตาวา ว่าตัวแทนของแคนาดาจะไม่ยอมลงนามต่อระยะเวลาผูกพันใน Kyoto Protocol แน่

นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ไม่แปลกใจกับท่าทีของแคนาดาเท่าไร เพราะรัฐบาลชุดปัจจุบันของแคนาดาที่นำโดย Stephen Harper แห่งพรรคคอนเซอร์เวทีฟเน้นนโยบายเสริมความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจให้ทัดเทียมกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างสหรัฐอเมริกามากกว่าที่จะหันมาใส่ในข้อบังคับ Kyoto Protocol

ตามตัวหนังสือที่แคนาดาลงนามไว้ ภายในปี 2012 แคนาดาจะต้องลดการปล่อยก๊าซ CO2 ให้ได้ 6% จากระดับของปี 1990 แต่ความจริงที่ปรากฎในปี 2011 ปริมาณการปล่อยก๊าซ CO2 เพิ่มขึ้นจากระดับของปี 1990 เกือบหนึ่งในสาม

แค่ไม่ยอมลงนามต่อ ก็สร้างความตกใจได้ระดับหนึ่งแล้ว แต่ CTV สื่อในประเทศแคนาดายังรายงานข่าวเพิ่มเติมอีกว่ารัฐบาลแคนาดาจะประกาศถอนตัวจาก Kyoto Protocol ในเดือนหน้า (ถึงจะไม่ถอนตัว Kyoto Protocol ก็จะหมดอายุบังคับใช้ภายในปี 2012 อยู่แล้ว)

เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาเป็นอย่างมาก ในสายตาชาติที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก มันยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่าชาติมหาอำนาจไม่คิดจะรับผิดชอบอะไรกับการกระทำของตัวเองเลย ประเทศที่เป็นเกาะเล็กๆ แสดงความกังวลว่าพวกเขาอาจต้อง "สิ้นแผ่นดิน" (คำว่า "สิ้นแผ่นดิน" ตรงนี้หมายความตรงตามตัวอักษรเลยนะครับ ไม่เหมือนคำพูดปลุกระดมของพวกคลั่งชาติบ้านเรา)

ประเทศที่โดนลูกหลงรับคำด่าจากสาธารณชนไปพร้อมแคนาดา ได้แก่ สหรัฐอเมริกา และ อังกฤษ ประเทศแรกนี่รับไปเต็มๆ ในฐานะประเทศเพื่อนบ้านของแคนาดาที่มีประวัติของพฤติกรรม "ปากว่าตาขยิบ" ต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมเยอะแยะเต็มไปหมด เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาในการประชุม Major Economies Forum (MEF) สหรัฐอเมริกาก็แสดงจุดยืนว่าขอเก็บเรื่องปัญหาการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศไปพูดกันหลังปี 2015 (บราซิลกับอินเดียก็เห็นดีเห็นงามไปกับสหรัฐอเมริกาด้วย)

ส่วนประเทศอังกฤษนี่โดนเพราะข่าวที่หลุดออกมาเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วว่า อังกฤษแอบร่วมมือกับแคนาดาอย่างลับๆ เพื่อกดดันให้สหภาพยุโรปอ่อนข้อเรื่องการนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงที่สกัดจากทรายน้ำมัน (tar sands) เรื่องคร่าวๆ คือ สหภาพยุโรปมีข้อเสนอให้จัดประเภทน้ำมันจากทรายน้ำมันอยู่ในกลุ่มเชื้อเพลิงที่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมสูงกว่าน้ำมันจากการขุดเจาะ จุดประสงค์เพื่อจำกัดการนำเข้า ซึ่งประเทศสมาชิกส่วนใหญ่ก็เห็นด้วย แต่คนในรัฐบาลอังกฤษกลับไปตกลงกับแคนาดาซึ่งเป็นประเทศที่มีทรัพยากรทรายน้ำมันมหาศาลว่าจะช่วยล็อบบี้ไม่ให้ร่างข้อเสนอนี้ผ่านมติ (เรื่องนี้มีตัวละครเกี่ยวข้องหลายคนทั้งภาคการเมืองและภาคธุรกิจ เช่น นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีของทั้งสองประเทศ, BP, Shell เป็นต้น อ่านเรื่องราวข่าวคาวๆ ได้จาก The Guardian)

ที่มา - BBC News

3 Comments

hisoft's picture

เฮ้อ ประเทศกำลังพัฒนา (มาเป็นสิบ ๆ ปี และคงอีกนาน) อย่างเราก็ทำอะไรไม่ได้

The Phantom Thief

azx's picture

พลังงานเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ถ้าขาดพลังงานคนก็ตกงาน จะมี การเกิดจลาจร ปัญหาอาชญากรรม เกิดขึ้น