พบกล้วยไม้ที่บานกลางคืนชนิดแรกของโลก

By: terminus
Writer
on Fri, 25/11/2011 - 23:19

หลังจากการไปเก็บตัวอย่างในพื้นที่สัมปทานตัดไม้บนเกาะนิวบริเตนที่อยู่ใกล้ๆ กับปาปัวนิวกินี Ed de Vogel นักวิจัยชาวเนเธอร์แลนด์ ได้เจอกับกล้วยไม้ประหลาดชนิดหนึ่งซึ่งเขาได้เก็บมันกลับมาเพาะในโรงเรือนที่เนเธอร์แลนด์ด้วย แต่ผ่านไปหลายวันดอกของกล้วยไม้ประหลาดนี้ก็ไม่ยอมบานสักที พอดอกตูมโตได้ขนาด ในวันรุ่งขึ้นมันก็จะเหี่ยวแห้งไป

ด้วยความสงสัย Ed de Vogel จึงเอากล้วยไม้ต้นหนึ่งกลับมาบ้านและสังเกตพบว่าดอกของมันบานออกในเวลาตั้งแต่ 4 ทุ่มจนถึง 10 โมงเช้า ซึ่งเป็นลักษณะการบานที่ไม่เคยพบมาก่อนในพืชวงศ์กล้วยไม้

Ed de Vogel ได้ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญกล้วยไม้อีกสองคน คือ Andre Schuiteman แห่ง Kew Garden, และ Jaap Vermeulen แห่ง the Netherlands Centre for Biodiversity Naturalis ศึกษากล้วยไม้ชนิดนี้อย่างจริงจัง ผลปรากฏยืนยันว่ากล้วยไม้ชนิดนี้ดอกบานเฉพาะในตอนกลางคืนจริงๆ ต่างจากกล้วยไม้อื่นๆ ที่ถ้าไม่บานเฉพาะตอนกลางวัน ก็จะบานทั้งกลางวันและกลางคืน

กล้วยไม้สปีชีส์นี้ได้ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Bulbophyllum nocturnum ตามลักษณะการบานของดอกในตอนกลางคืน เมื่อบานออก ดอกจะมีเส้นคล้ายระยางค์ยื่นออกมาดูเหมือนเส้นใยของราหรือขาแมงมุม ดอกบานอยู่ได้หนึ่งคืนก็จะเหี่ยวแห้งไป

นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่า Bulbophyllum nocturnum คงใช้แมลงจำพวกบั่วหรือริ้นที่หากินกลางคืนในการผสมเกสร เพราะลักษณะรูปร่างดอกมันไม่เอื้อสำหรับแมลงพวกผีเสื้อกลางคืน

ที่มา - PhysOrg, BBC News, The Telegraph

ภาพจาก BBC

4 Comments

wichate's picture

นี่ถือว่าบานแล้วยังครับ ถ้าบานแบบนี้หุบไว้อย่างเดิมเสียดีกว่า..

PaPaSEK's picture

ผมกลับคิดว่ามันสวย มีสเนห์ และมีเอกลักษณ์ดีครับ คือดูรู้ว่าเป็นกล้วยไม้ แต่ก็แตกต่างพอที่จะทำให้คนทั่วๆ ไปรู้ว่า มันแตกต่าง