พิพิธภัณฑ์ในสหรัฐอเมริกาจัดโชว์สไลด์เนื้อเยื่อสมองไอน์สไตน์

By: terminus
Writer
on Thu, 24/11/2011 - 01:42

Mütter Museum และ Historical Medical Library ในรัฐฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา กำลังจะเปิดให้ประชาชนผู้สนใจทั่วไปเข้ามาชมสไลด์กล้องจุลทรรศน์ของเนื้อเยื่อสมองนักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เป็นครั้งแรก

สไลด์ที่จัดโชว์มีทั้งสิ้น 45 แผ่น แต่ละแผ่นมีชิ้นส่วนของเนื้อเยื่อสมองไอน์สไตน์บางเพียง 20 - 50 ไมครอน ทั้งหมดทำขึ้นโดยนักพยาธิชีววิทยา William Ehrich ซึ่งได้รับชิ้นเนื้อเยื่อสมองไอน์สไตน์มาจาก Thomas Harvey แพทย์ผู้ทำการผ่าชันสูตรศพไอน์สไตน์ในปี 1955 ในฐานะแทนคำขอบคุณที่ William Ehrich ยอมให้ Thomas Harvey ใช้เครื่องไม้เครื่องมือในห้องปฏิบัติการ ต่อจากนั้นสไลด์เหล่านี้ก็ถูกส่งต่อผ่านมือคนอีกหลายคน จนมาถึงคนสุดท้าย Lucy Rorke-Adams นักพยาธิชีววิทยาอาวุโส ผู้ตัดสินใจบริจาคให้กับ Mütter Museum ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของ College of Physicians of Philadelphia

แม้ว่าปัจจุบันจะยังไม่มีใครทราบว่าสมองของอัจฉริยะระดับไอน์สไตน์มีความพิเศษกว่าคนธรรมดาตรงไหน แต่ Lucy Rorke-Adams ก็บอกว่า ในระดับเซลล์นั้น เซลล์สมองของไอน์สไตน์ดู "หนุ่ม" กว่าสมองของคนอายุ 76 ปี (อายุไอน์สไตน์ขณะเสียชีวิต) มาก ไม่มีการสะสมของ lipofuscin ซึ่งเป็นของเสียในเซลล์สมองที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เส้นเลือดส่วนใหญ่ก็ดูสุขภาพดี

ที่มา - Live Science