ฤาแท้จริงแล้ว อีริสคือแฝดคนละฝาของพลูโต?

By: neizod
Writer
on Fri, 28/10/2011 - 03:42

อีริส (Eris) คือดาวเคราะห์แคระที่ฝากชื่อไว้จากการเป็นผู้ปลดฐานะดาวเคราะห์ออกจากพลูโต และถึงแม้ว่าเราจะรู้ขนาดโดยคร่าวๆ ของมันก็ตาม แต่ต้องยอมรับว่าเรารู้รายละเอียดเกี่ยวกับมันน้อยมาก

จากการส่องกล้องดูมันครั้งล่าสุด (ตั้งแต่ปลายปีก่อน) และนำรายละเอียดที่ได้มาศึกษาคำนวณ เราพบข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับมันคือ มันมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2326 กิโลเมตร (คลาดเคลื่อน 12 กิโลเมตร) ซึ่งน้อยลงกว่าเดิมที่คาดกันไว้ว่าประมาณ 3000 กิโลเมตร นี่ทำให้ขนาดของมันใกล้เคียงกับพลูโตเป็นอย่างมาก (2306 กิโลเมตร คลาดเคลื่อน 20 กิโลเมตร) จนอาจเรียกได้ว่าเป็นฝาแฝดกัน (ดังเช่นโลก-ดาวศุกร์) ส่วนมวลนั้นอีริสมากกว่าพลูโตประมาณ 27% และด้วยพื้นผิวน้ำแข็งของมันทำให้สะท้อนแสงได้ดีถึง 96% (มากกว่าลานหิมะบนโลกเสียอีก) อย่างไรก็ตาม ด้วยระยะห่างไม่ต่ำกว่า 5.7 พันล้านกิโลเมตร ก็ทำให้อุณหภูมิพื้นผิวด้านที่โดนแสงอาทิตย์อยู่ที่ -238 องศาเซลเซียสเลย

เทคนิคที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเหล่านี้คือ นั่งเฉยๆ คำนวณเส้นทางรอให้อีริสโคจรผ่านหน้าดาวฤกษ์ซักดวง แล้วส่องกล้องไปดูเงาชัดๆ ของมันก็เท่านั้น เรื่องอย่างนี้พูดง่ายแต่ทำยากครับ เพราะจากการเฝ้าติดตามผ่านหอดูดาวกว่า 26 แห่งทั่วโลก มีเพียง TERAPPIST, Caisey Harlingten และ ASH2 (ทั้งหมดอยู่ในประเทศชิลี) เท่านั้นที่สามารถสังเกตผลเก็บข้อมูลได้ นับว่าเป็นโชคดีอย่างมากที่เราได้ข้อมูลชุดนี้มา ไม่เช่นนั้นแล้วก็ต้องรอปี 2013 เลยทีเดียว กว่าที่อีริสจะผ่านหน้าดาวฤกษ์ดวงอื่นอีกซักครั้ง

อยากทำความรู้จักกับอีริสให้มากกว่านี้? หาอ่านงานวิจัยได้ที่นิตยสาร Nature ครับ

ที่มา: Science Daily

6 Comments

mementototem's picture

อีกคำครับ "ซึ้งน้อยลงกว่าเดิมที่คาด"

ถ้าไม่ได้ข้อมูลเมื่อปลายปีก่อน คงต้องนั่งเฉย ๆ ต่ออีกสองปีกว่า ๆ ถึงจะได้ข้อมูลมาวิเคราะห์ ลำบากแย่ :P

hisoft's picture
  • (มากกว่ากว่าลานหิมะบนโลกเสียอีก)

นี่ด้วยครับ

The Phantom Thief