นักดาราศาสตร์ไขปริศนาซูเปอร์โนวาเก่าแก่ที่สุดของอารยธรรมมนุษย์

By: neizod
Writer
on Wed, 26/10/2011 - 02:57

นอกเหนือไปจากเนบิวล่าปูที่เรารู้จักกันดีว่าเป็นซูเปอร์โนวาโบราณ (ปีค.ศ. 1054) ที่เห็นได้ด้วยตาเปล่าแม้ในเวลากลางวันแล้ว ยังมี SN 185 ที่ได้ชื่อว่าเป็นซูเปอร์โนวาที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่อารยธรรมมนุษย์เราได้จดบันทึกไว้ได้ด้วย และวันนี้นักดาราศาสตร์ก็สามารถไขปริศนาของมันได้แล้ว

SN 185 ถูกจดบันทึกโดยนักดาราศาสตร์ชาวจีนในปี 185 ว่าเป็น "ดาวผู้มาเยือน" มันปรากฏตัวบนฟากฟ้านานถึง 8 เดือนก่อนที่แสงจะจางหายไป ต่อมาในช่วงทศวรรษที่ 1960 นักดาราศาสตร์จึงได้ลงความเห็นว่า นี่คือหลักฐานการจดบันทึกซูเปอร์โนวาเป็นครั้งแรก ซึ่งข้อมูลทั้งหมดได้ชี้ไปยังวัตถุท้องฟ้าชื่อว่า RCW 86 ที่อยู่ห่างออกไป 8000 ปีแสง แต่ปัญหาคือขนาดของเมฆเนบิวลาที่กระจายตัวออกหลังการระเบิดนั้น ใหญ่เกินกว่าที่คาดการณ์กันไว้มาก (เมื่อมองในช่วงคลื่นอินฟราเรด มันจะมีขนาดบนท้องฟ้าใหญ่กว่าพระจันทร์ในคืนเต็มดวงเสียอีก)

ด้วยการเก็บข้อมูลจากกล้อง Spitzer และ WISE ซึ่งเป็นกล้องโทรทัศน์อวกาศที่ศึกษาในย่านอินฟราเรดทั้งคู่ แสดงให้เห็นว่าการระเบิดครั้งนี้เกิดขึ้นในบริเวณที่มีฝุ่นอวกาศอยู่เบาบางกว่าบริเวณอื่นๆ ทำให้เมฆเนบิวลาจากการระเบิดในครั้งนี้ เดินทางได้รวดเร็วและไกลกว่าที่คาดคิดไว้มาก ยิ่งไปกว่านั้น การศึกษาซูเปอร์โนวานี้ยังชี้ให้เห็นว่าก่อนที่จะเกิดการระเบิดนั้น ตัวดาวฤกษ์สามารถทำให้บริเวณที่มันอาศัยอยู่ มีลักษณะเป็นหลุมอวกาศ (มีฝุ่นอวกาศน้อยกว่าบริเวณโดยรอบ) ได้อีกด้วย

เศษซากจากการระเบิดครั้งนั้นคือดาวแคระขาว เสียใจที่ไม่ไช่หลุมดำ? งั้นเตรียมตัวพบกันเมื่อบีเทลจุสระเบิดครับ

ที่มา: Dcience Daily, Fox News, Discovery News

7 Comments

mementototem's picture

แล้วเมื่อไหร่บีเทลจุสจะระเบิดครับ (คงไม่ใช่เร็ว ๆ นี้มั้ง) ก่อนหน้านั้นมี IK Pegasi ดวงนี้จะระเบิดเมื่อไหร่ครับ (อยากเห็นสักครั้งเหมือนกัน)

PaPaSEK's picture

ปีที่ให้ไว้น่าจะเป็นปี คศ.สินะครับ น่าจะเขียนกำกับไว้ด้วยนะครับ

neizod's picture

ขอโทษครับ พอดีผมติดใช้ค.ศ.ไปทุกที่ซะแล้ว ^^"

PaPaSEK's picture

อันนี้กวนเล่นๆ

ทศวรรศที่ 1960 นี่ใช่ปีคศ. 19,600 รึเปล่าครับ

hisoft's picture

ผมดูความพินาศของดวงดาวแล้วมองว่าสวยนี่ผมโรคจิตรึเปล่าครับ XD

แต่ผมก็อยากเห็นความฝันของโลก (ออโรรา) ด้วยตาตัวเองสักครั้งเหมือนกันนะ

The Phantom Thief