ยุงบินฝ่าสายฝนได้

By: terminus
Writer
on Tue, 25/10/2011 - 22:55

หากใครเคยคิดว่าตอนฝนตก ยุงจะบินมากัดคนไม่ได้ ต้องเปลี่ยนความคิดแล้ว และถ้าหากคิดว่ายุงบินซอกแซกหลบเม็ดฝนได้ ก็คิดผิดเหมือนกัน

ทีมวิจัยที่นำโดย David Hu วิศวกรแห่ง Georgia Institute of Technology สงสัยว่ายุงจะสามารถบินผ่านสายฝนได้หรือไม่ เขาจึงได้ทำการทดลองจับยุงมาใส่ในกล่องอะครีลิคใส จากนั้นก็หยดน้ำผ่านตาข่ายด้านบนลงไปบนตัวยุงที่กำลังบินอยู่ เพื่อจำลองสภาพการณ์ที่ยุงต้องบินฝ่าสายผน

เป็นที่น่าแปลกใจว่ายุงไม่ได้แสดงความสนใจที่จะหลบหยดน้ำเลยแม้ว่าหยดน้ำจะชนตัวมันอย่างจังๆ ก็ตาม พอหยดน้ำชนตัวมัน ยุงก็สูญเสียการทรงตัวเล็กน้อย สักพักก็ปรับคืนสมดุลได้และบินต่อเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทั้งที่หยดน้ำบางหยดมีน้ำหนักมากกว่ายุงถึง 50 เท่า

นักวิจัยทำการศึกษาต่อไปโดยเอาเม็ดโฟมมาแทนตัวยุง จากนั้นก็หยดน้ำเข้าชนเหมือนเดิม ผลจากการคำนวณสรุปได้ว่า ในการชนแต่ละครั้ง โมเมนตัมของหยดน้ำถูกถ่ายทอดไปที่ตัวยุงเพียงเล็กน้อย โดยเฉลี่ยเม็ดฝนสูญเสียความเร็วไปเพียง 1-17% ต่อการชนยุงหนึ่งตัวขึ้นอยู่กับมุมที่ชน

ดาวน์โหลดวิดีโอการทดลองได้จาก arXiv.org มีทั้งแบบความละเอียดสูงและต่ำ

สาเหตุที่ยุงรับโมเมนตัมจากเม็ดฝนที่ตกกระทบเพียงเล็กน้อยมาจากคุณสมบัติสองข้อ ข้อแรกคือปีกของมันที่สามารถกันน้ำได้ และข้อสองคือขนาดของมันเล็กเกินกว่าที่จะทำให้เม็ดฝนแตกกระจาย เม็ดฝนที่ตกมาชนยุงจึงวิ่งซวบผ่านตัวมันไป โมเมนตัมของเม็ดฝนจึงไม่เปลี่ยนไปมากนัก

อย่างไรก็ตาม การบินฝ่าสายฝนก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับยุง ในการชน 1 ไมโครวินาที ยุงจะโดนกระทำด้วยความเร่งถึง 30-300 g (g คือความเร่งเนื่องจากแรงโน้มถ่วงที่ผิวโลก มีค่าประมาณ 9.8 เมตรต่อวินาที2 มนุษย์เจอความเร่งประมาณ 25 g ก็ลูกตาถลนแล้ว)

ความรู้นี้อาจเป็นประโยชน์ต่อการออกแบบหุ่นยนต์บินสอดแนมขนาดจิ๋วในอนาคตให้สามารถปฏิบัติการได้ในทุกสภาพอากาศ

ที่มา - New Scientist

11 Comments

tana's picture

ถึงว่าตอนเด็กๆ อาบน้ำอยู่ยุงบินผ่าน ผมเอาขันตัดน้ำ แล้วเอาสายน้ำฟาดใส่ตัวมัน(แรงมาก) กะจะให้มันตก แต่มันกลับบินได้อย่างปกติ ที่แท้ก็แบบนี้นี่เอง

HMage's picture

เคยพยายามอยู่เหมือนกันครับ ต้องแรงระดับหัวฉีดล้างก้นถึงมีผล (กระเด็นไปเลย) แต่เดี๋ยวก็บินกลับมาอยู่ดี
สุดท้ายเอาสบู่ฟอกมือแล้วโบกวูบเดียวจบเลย

lancaster's picture

+1 ใช้สายฉีดล้างก้นยิง ร่วงทันตาเห็น

แต่เล็งยากมาก

PaPaSEK's picture

ผู้เชี่ยวชาญด้านการตียุงตัวจริง!! ผมก็ใช้วิธีเดียวกันครับ เพราะเคยลองทั้งฝักบัว และฝักบัวชำระ ยุงก็ไม่สะท้านครับ แต่เจอสบู่ทีเดียวเรียบร้อย

ปล.ขอเสริมครับ ตบยุงมือเดียวจากบนลงล่างมีอัตราการได้ศพยุงสูงกว่าการตีสองมือครับ (แต่ต้องเร็วพอควร)

hisoft's picture

+1 สบู่นี่แน่นอนมาก

แต่ปกติผมไม่ตบยุงนะครับ ตบแล้วเจ็บมือแถมไม่ค่อยได้ด้วย ผมเอามือเดียวคว้านี่แหละแน่นอนกว่า เสียแค่บางทีมันหลบซอกที่ว่างไหนไม่รู้บินต่อได้เฉยเลย

The Phantom Thief

panurat2000's picture

แบบนี้ต้องเจอน้ำยาเช็ดกระจกวินเด็กซ์ค่ะ

ต่อให้มาเป็นฝูง

ฉีดทีเดียวรับรองหล่นตุ้บดิ้นพราด ๆ

(โหดไปมั้ยเนี่ย?) ^^"

Cherry-Boy-Hunter's picture

ยุงเเม่งสุดยอดจิงๆ ในห้องน้ำมันยังยกม็อบมากัดผมอีก

tekkasit's picture

@terminus ผมว่า 25g น่ะแค่ตาถลน ยังไม่ถึงขั้นตาหลุดจากเบ้านะ พวกนักแข่งรถที่ประสบอุบัตเหตุแล้วยังรอดซึ่งเจอแรงระดับ 100g (แม่จะช่วงสั้นๆ)แต่ก็ยังรอดได้ ตายังอยู่ครบนะ แค่กระดูกในตัวอาจจะเพิ่มจำนวนขึ้นก็เท่านั้นเอง

teamkiller's picture

คงจากที่นี่ http://answers.yahoo.com/question/index?qid=20070101085015AAok4JJ

นายคนนี้ http://en.wikipedia.org/wiki/David_Purley