รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2011... สัญญาณแห่งยุคของความเท่าเทียมทางเพศ?

By: terminus
Writer
on Fri, 07/10/2011 - 18:15

คณะกรรมการรางวัลโนเบลแห่งนอร์เวย์ได้มีมติมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2011 ให้กับนักรณรงค์สิทธิสตรีสามท่าน ได้แก่ Ellen Johnson Sirleaf, Leymah Gbowee และ Tawakkul Karman

Ellen Johnson Sirleaf คือประธานาธิบดีหญิงที่มาจากการเลือกตั้งคนแรกของประเทศไลบีเรีย เจ้าของสมญานาม "หญิงเหล็ก" เธอเข้ามามีบทบาททางการเมืองมาเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้วและถูกจำคุกหลายครั้งด้วยข้อหาทางการเมืองก่อนจะชนะการเลือกตั้งในปี 2005 กลุ่มผู้สนับสนุนมองว่าเธอคือผู้นำสันติภาพและความมั่นคงทางเศรษฐกิจกลับมาสู่ประเทศไลบีเรีย การได้รับรางวัลโนเบลปีนี้น่าจะส่งผลบวกมหาศาลต่อคะแนนนิยมของเธอในการเลือกตั้งประธานาธิบดีของประเทศไลบีเรียที่กำลังจะมีขึ้นสัปดาห์หน้าอย่างแน่นอน

Leymah Gbowee เป็นผู้นำกลุ่มสตรีชาวไลบีเรียให้ลุกขึ้นมาต่อต้านสงครามกลางเมืองในสมัยของอดีตประธานาธิบดี Charles Taylor สตรีที่เป็นเหยื่อของสงครามทุกคนสามารถเข้าร่วมรณรงค์กับเธอโดยไม่มีการกีดกันเชื้อชาติและศาสนา เธอยังเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง "เครีอข่ายสันติภาพและความปลอดภัยของผู้หญิงแห่งทวีปแอฟริกา (Women Peace and Security Network Africa) ด้วย และก็ไม่ต้องแปลกใจที่เธอคือหนึ่งในพันธมิตรคนสำคัญที่ช่วยให้ Ellen Johnson Sirleaf ชนะการเลือกตั้งในปี 2005

Tawakkul Karman คือนักสิทธิสตรีหญิงชาวเยเมนผู้เรียกร้องต่อต้านการปกครองของประธานาธิบดี Ali-Abdullah Saleh การต่อสู้ของเธอทำให้เธอถูกจำคุกหลายต่อหลายครั้ง ถูกประณามจากสื่อ หรือแม้แต่ถูกลอบทำร้าย ปัจจุบันเธอสังกัดอยู่กับพรรคการเมือง Islah ซึ่งมีนโยบายปฏิรูปการเมืองตามหลักของศาสนาอิสลาม

เงินรางวัล 10 ล้านโครนสวีเดนจะถูกแบ่งเป็นสามส่วน รับไปเท่ากันทั้งสามคน

ที่มา - NobelPrize.org, BBC News

ยุคที่ผู้ชายเป็นฝ่ายผูกขาดอำนาจการปกครองกำลังจะหมดลงแล้วครับ สังเกตกันง่ายๆ เลย ใครแต่งงานแล้วก็ส่องกระจกดูตัวเองซะ "ทุกอย่างเริ่มที่สถาบันครอบครัว"

7 Comments

-Rookies-'s picture

แบ่งเท่ากันยังไงหว่า หารสามไม่มีทางลงตัว ;p

wichate's picture

ได้ลูกอมมา 2 เม็ด ก็ยังแบ่งกันไม่ได้อยู่ดีแหละครับ

ผมว่าต้องเอาลูกอมไปละลายน้ำ แล้วเอาน้ำมาแบ่งเป็น 3 แก้ว เท่าๆกัน

mementototem's picture

มีของไดนาไมท์ชิวซองละบาทด้านในมี 3 เม็ด แต่ไม่เห็นพักนึงแล้ว ไม่แน่ใจว่ายัง 3 เม็ดอยู่หรือเหลือแค่ 2 แล้ว ^^" (แต่เขาโฆษณาว่า 3 เม็ด 1 บาทนะ)

HMage's picture

ผู้หญิงเท่าเทียมกับผู้ชายมาตั้งนานแล้ว! เพราะเธอคืออีกครึ่งชีวิตของผม~<3