รางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาและการแพทย์ปี 2011

By: terminus
Writer
on Mon, 03/10/2011 - 22:36

ผลการประกาศรางวัลโนเบลรางวัลแรกของปี 2011 ออกมาแล้วครับ

สาขาสรีรวิทยาและการแพทย์ปี 2011 (Physiology or Medicine) นี้มีผู้ได้รับรางวัลร่วมกัน 3 ท่าน คือ Bruce Beutler แห่ง Scripps Research Institute ในรัฐแคลิฟอร์เนีย, Jules Hoffmann แห่ง National Center for Scientific Research ของประเทศฝรั่งเศส, และ Ralph Steinman แห่ง Rockefeller University ในนิวยอร์ค

ทั้งสามท่านนี้สร้างผลงานสำคัญด้านการศึกษาภูมิคุ้มกันวิทยา Bruce Beutler และ Jules Hoffmann คือผู้ที่บุกเบิกค้นคว้ากลไกการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันติดตัว (innate immunity) ส่วน Ralph Steinman คือผู้ที่ศึกษาการทำงานของ dendritic cell ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่มีบทบาทสำคัญในระบบภูมิคุ้มกันแบบที่ปรับตัวรับมาภายหลัง (adaptive immunity)

ที่มา - Scientific American

-----อัพเดตเรื่องราวเพิ่มเติม

เงินรางวัล 10 ล้านจะถูกแบ่งครึ่งเป็นสองส่วนครับ ส่วนแรกเป็นของ Bruce Beutler และ Jules Hoffmann และอีกครึ่ง Ralph Steinman รับไปคนเดียวเต็มๆ

แต่คนที่โชคร้ายที่สุดในสามคนนี้ คือ Ralph Steinman เพราะเขาเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับอ่อนเมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมานี้เอง ก่อนหน้าที่คณะกรรมการรางวัลโนเบลประกาศผลเพียง 3 วัน

ตามกฏแล้ว รางวัลโนเบลจะมอบให้กับนักวิทยาศาสตร์ที่ยังมีชีวิตอยู่เท่านั้น ถ้าคณะกรรมการฯ จะถอนชื่อ Ralph Steinman ออกก็สามารถทำได้ครับ แต่ว่ากรณีนี้คณะกรรมการใจดี ยืนคำตัดสินตามเดิม เนื่องจากถือว่าคณะกรรมการฯ เองก็ไม่ทราบมาก่อนว่า Ralph Steinman เสียชีวิตแล้ว นี่ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของรางวัลโนเบลเลย (ก่อนหน้านี้มีแต่การเสียชีวิตในระหว่างวันที่ประกาศผลถึงวันขึ้นรับรางวัล ซึ่งถ้าเป็นกรณีอย่างนั้นก็ยังถือว่ามีสิทธิ์ในรางวัลอยู่)

ที่มา - Ars Technica, Telegraph, Nobel Prize Press Release