ผักที่เรากินอาจเข้าไปเปลี่ยนแปลงการทำงานของยีนเรา

By: terminus
Writer
on Sun, 02/10/2011 - 00:39
Topics: 

ตามปกติเวลาที่ร่างกายเราย่อยอาหาร สารพันธุกรรมพวก DNA และ RNA (หรือที่เรียกรวมๆ ว่า "กรดนิวคลีอิก") จะถูกย่อยเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยจนไม่สามารถทำงานได้ก่อนที่ร่างกายจะดูดซึมเอาสารอาหารไปใช้ แต่จากการค้นพบล่าสุดของทีมวิจัยที่นำโดย Chen-Yu Zhang แห่งมหาวิทยาลัยนานกิง สาธารณรัฐประชาชนจีน กลับพบว่า เมื่อเรากินผักเข้าไป จะมีชิ้นส่วนสารพันธุกรรมบางชิ้นหลุดรอดเข้าสู่กระแสเลือดเราได้

ทีมวิจัยทดลองเจาะเลือดจากอาสาสมัครชาวจีนและจากวัว จากนั้นก็เอาตัวอย่างเลือดมาทำปฏิกิริยากับโซเดียมเพอร์ไอโอเดต (sodium periodate) ซึ่งมีคุณสมบัติออกซิไดซ์ microRNA ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมโดยเฉพาะ แต่ไม่ทำอะไรกับ microRNA ของเซลล์พืช

ผลการทดลองพบว่า ในเลือดของทั้งมนุษย์และวัว มี microRNA ของพืชอยู่มากกว่า 30 รูปแบบ แต่ว่ามีอยู่สองแบบที่พบมากที่สุด คือ MIR168a และ MIR156a ซึ่งเป็น microRNA ที่พบมากในข้าวและพืชวงศ์ Brassicaceae (ตระกูลกระหล่ำ เช่น บร็อคโคลี่, กระหล่ำปลี, กระหล่ำดอก เป็นต้น) ทำให้นักวิจัยสันนิษฐานว่า microRNA เหล่านี้จะต้องมาจากข้าวและผักที่ชาวจีนกินเป็นอาหารหลักแน่นอน

microRNA เป็น RNA เส้นสั้นๆ ความยาวประมาณ 19-24 นิวคลีโอไทด์ (นิวคลีโอไทด์เป็นหน่วยย่อยของกรดนิวคลีอิก) หน้าที่หลักของมันคือจะเลือกจับกับ messenger RNA (mRNA) ที่มีรหัสเฉพาะ ทำให้ mRNA นั้นๆ ไม่สามารถแปลรหัสออกมาเป็นโปรตีนได้

Chen-Yu Zhang สงสัยต่อไปว่า microRNA ที่พบล่องลอยอยู่ในเลือดคนจะยังสามารถทำงานได้หรือไม่ ทีมวิจัยของเขาจึงเริ่มตรวจสอบจีโนมของมนุษย์และของหนูทดลองว่ามียีนใดบ้างที่ถูกปิดได้ด้วย MIR168a และก็พบว่ามีประมาณ 50 ยีนที่มีรหัสตรงตามที่พวกเขาต้องการ รวมถึงยีนที่สร้างโปรตีนในตับตัวหนึ่งชื่อ LDLRAP1 ซึ่งมีหน้าที่กำจัดคอเลสเตอรอลประเภท LDL (หรือที่เรียกกันว่า "คอเลสเตอรอลไม่ดี") ออกจากกระแสเลือด

จากนั้น พวกเขาก็ลองใส่ MIR168a ลงไปในจานเลี้ยงเซลล์ตับของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ผลปรากฏว่าเซลล์ตับเหล่านั้นผลิต LDLRAP1 ได้น้อยลง และเมื่อพวกเขาลองฉีด MIR168a เข้าไปในหนูทดลอง ก็พบว่าตับของหนูทดลองผลิด LDLRAP1 น้อยลง และ ปริมาณคอเลสเตอรอล LDL ในกระแสเลือดหนูก็เพิ่มสูงขึ้น

Chen-Yu Zhang สันนิษฐานว่า microRNA จากธัญพืชและผักที่เรากินเข้าไปอาจจะมีผลต่อการทำงานของพันธุกรรมมนุษย์มานมนานกาเลแล้ว ดีไม่ดีอาจจะไม่ใช่แค่ข้าวหรือพวกกระหล่ำเท่านั้น แต่เป็นพืชทุกชนิดเลยที่มนุษยชาติเอามากินเป็นอาหาร

ผลการทดลองนี้อาจจะทำให้หลายคนเสียวๆ โดยเฉพาะกรณีของพืชที่มีการดัดแปลงพันธุกรรมหรือ "พืช GM" ตรงนี้ผมก็คงบอกได้แค่ให้เสียวๆ กันต่อไปเถอะครับ เพราะนักวิทยาศาสตร์เองก็ยังไม่แน่ใจนัก เคยมีการทดลองหนึ่งระบุว่าพบยีนที่เกิดจากการดัดแปลงพันธุกรรมในหมูที่กินข้าวโพด GM แต่พอนักวิจัยอีกกลุ่มทำการตรวจสอบในนมวัวที่เลี้ยงด้วยข้าวโพด GM กลับไม่พบอะไร หรือในกรณีของยีนถั่วเหลือง GM ที่เคยพบในแบคทีเรียในลำไส้มนุษย์ พอนักวิจัยทดลองในห้องทดลองกลับไม่พบว่าแบคทีเรียในลำไส้ของเราดูดซึมยีนจากถั่วเหลือง GM ได้

แต่การค้นพบว่าสารพันธุกรรมจากพืชสามารถทำงานได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมก็มีประโยชน์ในเชิงประยุกต์เหมือนกัน วันข้างหน้าเราอาจจะมีข้าวพันธุ์พิเศษที่สามารถเพิ่มหรือลดการทำงานของยีนในร่างกายเราได้ตามใจชอบ ตัวอย่างเช่น อยากหน้าเด้ง-กินข้าวยี่ห้อนี้, อยากผมสวย-กินผักคะน้า GM, อยากรวย-กิน???... จบแค่นี้ดีกว่า ^.^

ที่มา - New Scientist

งานวิจัยของ Chen-Yu Zhang ตีพิมพ์ลงในวารสาร Cell Research (doi:10.1038/cr.2011.158) อันนี้สำนักพิมพ์ Nature Publishing ใจดีให้อ่านตัวเต็มฟรีๆ ด้วย (แต่ผมก็ว่าอย่าไปอ่านดีกว่า ปวดหัวเปล่าๆ)

6 Comments

kaskade65's picture

ของแท้ ต้องแยก สรรพคุณ-สินค้า ออกเป็น 2 โฆษณาด้วย :p

Architec's picture

สตีฟที่ป่วยเป็นมะเร็งก็อาจมาจากสาเหตุนี้ด้วยหรือ เพราะเห็นแกเป็นมังสะวิรัติ?

terminus's picture

นี่คิดว่ากินเนื้อแล้วจะรอดเหรอครับ

สัตว์มันก็กินพืชมาต่อหนึ่งก่อนเหมือนกันนะคร้าบบ พี่น้องงง

Cherry-Boy-Hunter's picture

ผมว่ายังไงก็เลิกกินผักไม่ได้หรอก(ขนาดปัจจุบันมนุษย์ยังเหลือใส้ติ่งไว้เลย เพราะก่อนที่เป็นมนุษย์เราเป็นลิง มีการใช้ไส้ติ่งในการย่อยเซลลูโลสในพืชเเละผักเเละใบไม้มาก ปัจจุบันไส้ติ่งมีขนาดเล็กลง เพราะกินเนื้อด้วย ) เเต่ที่อ่านจากบทความด้านบน MicroRNA ของพืชที่มีอยู่มากกว่า 30 รูปเเบบ เจ้า MIR168a เเละ MIR156a พบมากสุด เพราะชาวจีนกินพวกนี้เป็นประจำ ส่งผลให้ยีนสร้างโปรตีน LDLRAP1 ที่กำจัดคอเรสเตอรอล ประเภท LDL ได้น้อยลง(ทำให้ส่งต่อการเกิดโรคหัวใจในภายหลังได้) อ่านได้ที่ http://www.misterbuffet.com/article_cholestrerol.asp

เเต่ผมอยากให้วิจัยกับคนไทยบ้างว่า เราพบ MicroRNA อันไหนมากสุด ส่งผลต่อยีนใดของเราบ้าง มีประโยชน์หรือไม่มีประโยชน์(เพื่อจะได้ระวังตัวไว้) เเต่เห็นบทความด้านบนบอกว่านักวิทยาศาสตร์ยังไม่เเน่ใจ คือ การทดลองกับคนเเละสัตว์ เฉพาะพืช GM รึป่าว เเล้วการทดลองกับพืชที่ไม่ใช่ GM มีอันไหนบ้างที่เเบคทีเรียในลำไส้เราไม่ดูดซึม(รวมเเบคทีเรียที่ไส้ติ่งเราเลี้ยงไว้ด้วย)

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9E%E0%B8%B7%E0%B8%8A%E0%B8%94%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%81%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%87%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%98%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1(อันนี้ความหมายพืช GM)

http://www.nidambe11.net/ekonomiz/2004q3/article2004sep17p6.htm(อันนี้บทความต่อต้านGM)

เเต่ในอนาคตสามารถใช้ประโยชน์กับมนุษย์ทั้งในการเพิ่มหรือลดการทำงานของยีนเรา โดยไม่มีผลกระทบค้างเคียงอย่างอื่นที่เป็นอันตราย เมื่อดัดเเปลงพืชเหล่านั้นได้รึป่าว

ปล.พี่ terminus ช่วยเเปลงานวิจัยตัวเต็มให้หน่อย เเละ ความคิดเห็นอันนี้ผมพิมพ์ทั้งหมด ไม่ได้ก็อบมาเลย ยกเว้น ลิงค์อ้างอิง 2 อัน admin raw ช่วยอธิบายเเละเเก้ให้หน่อยครับ ขอบคุณมากครับ

terminus's picture

ให้แปลบทความวิจัยเต็มๆ นี่ผมไม่ไหวหรอกครับ

1) ภาษามันยาก ผมอ่านยังไม่ค่อยเข้าใจเลย ต่อให้แปลออกมาก็ไม่มีใครอ่าน เพราะมันจะเต็มไปด้วยศัพท์เทคนิคอลังการไปหมด

2) การแปลงานวิจัยวิทยาศาสตร์เป็นภาษาไทยหรือแม้แต่การเขียนเป็นภาษาไทย เป็นสิ่งที่อึดอัดในการทำมากครับ เพราะนิยามศัพท์มันอิงกับภาษาอังกฤษ ถ้าไม่เชี่ยวชาญในสาขานั้นจริงๆ ทำไม่ได้หรอก (ผมหมายถึงทำให้ดีนะ ไม่ใช่แปลลวกๆ แบบคำต่อคำ) ผมอ่านแล้วเขียนสรุปเป็นภาษาอังกฤษล้วนยังง่ายกว่าเลย

ป.ล. คุณ Cherry-Boy-Hunter ปรับปรุงการแสดงความเห็นได้ดีมากครับ บอกตรงๆ ว่าทีแรกผมเคยบ่นรำคาญว่าคุณจะก๊อปข้อความมาแปะทำไม แต่คอมเม้นท์นี้ให้ข้อมูลที่มีประโยชน์ดีมากครับ ผมชื่นชมเลย

การทำลิงค์ในเว็บนี้ ใส่ syntax แบบนี้ครับ

[ใส่คำอะไรก็ได้](url_address)

เว็บนี้ใช้ Markdown ผมเข้าไปอ่านวิธีทำพวกนี้จากที่ wikipedia นะ

เรื่องลิงค์ในความเห็นนี้เป็น plain text ไม่ใช่ปัญหาใหญ่หรอกครับ