รายชื่อผู้ได้รับรางวัล Ig Nobel ประจำปี 2011

By: terminus
Writer
on Fri, 30/09/2011 - 17:05
Topics: 

เมื่อตอนหัวค่ำวันที่ 29 กันยายน 2011 (หรือตอนเช้าของวันนี้ตามเวลาประเทศไทย) ได้มีพิธีมอบรางวัล Ig Nobel ให้กับงานวิจัยประจำปี 2011 ณ Sanders Theater ในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด รัฐแมสซาชูเซ็ตส์ สหรัฐอเมริกา

รางวัล Ig Nobel เป็นรางวัลอันทรงคุณค่า(?)ที่มอบให้กับงานวิจัยหรือผลงานทางวิทยาศาสตร์ที่โดดเด่นด้วยความน่าขบขัน แต่ซ่อนด้วยเบื้องลึกที่น่าสนใจและกระตุ้นความคิดในเชิงวิทยาศาสตร์อย่างยิ่งยวด โดยปกติ Ig Nobel จะมีพิธีมอบรางวัลกันก่อนการประกาศผลรางวัล Nobel ไม่นานนัก คือช่วงประมาณปลายเดือนกันยายนถึงสัปดาห์แรกของเดือนตุลาคม (ผลรางวัล Nobel จะออกประมาณสัปดาห์แรกถึงสัปดาห์ที่สองเดือนตุลาคม)

ธีมหลักของงานปีนี้เป็นของ "วิชาเคมี" ดังนั้นในงานก็จะมีการแสดงที่เกี่ยวกับเคมี เช่น เพลง "Elements" ที่เอาชื่อธาตุในตารางธาตุมาใส่ทำนอง, การทดลองทางเคมี, มินิโอเปร่าชุด "เคมีในร้านกาแฟ" เป็นต้น แม้แต่รางวัลที่แจกปีนี้ก็ทำเป็นโต๊ะตารางธาตุตัวเล็กๆ ('Periodic Table' Table -- สังเกตการเล่นคำว่า table ที่แปลว่า "โต๊ะ" หรือ "ตาราง") หากใครสนใจอยากชมพิธีมอบรางวัลประจำปี 2011 สามารถเข้าไปชมได้ที่ Youtube

รายชื่อผู้ได้รับรางวัลประจำปี 2011 มีดังนี้

สาขาสรีรวิทยา

Anna Wilkinson, Natalie Sebanz, Isabella Mandl และ Ludwig Huber สำหรับงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่าการหาวไม่ใช่พฤติกรรมที่ติดต่อกันในเต่าขาแดง

  • REFERENCE: 'No Evidence Of Contagious Yawning in the Red-Footed Tortoise Geochelone carbonaria," Anna Wilkinson, Natalie Sebanz, Isabella Mandl, Ludwig Huber, Current Zoology, vol. 57, no. 4, 2011. pp. 477-84.

สาขาเคมี

Makoto Imai, Naoki Urushihata, Hideki Tanemura, Yukinobu Tajima, Hideaki Goto, Koichiro Mizoguchi และ Junichi Murakami สำหรับการค้นหาความเข้มข้นของไอวาซาบิที่จะปลุกคนนอนหลับให้ตื่นได้เมื่อมีไฟไหม้หรือภาวะฉุกเฉิน และเสนอการนำไปประยุกต์ใช้สร้าง "ระบบเตือนภัยวาซาบิ"

  • REFERENCE: US patent application 2010/0308995 A1. Filing date: Feb 5, 2009.

สาขาการแพทย์

Mirjam Tuk, Debra Trampe และ Luk Warlop ร่วมด้วย Matthew Lewis, Peter Snyder, Robert Feldman, Robert Pietrzak, David Darby, และ Paul Maruff สำหรับการสาธิตให้เห็นว่าคนเราจะตัดสินใจอะไรบางอย่างได้ดีขึ้น แต่ก็ตัดสินใจอีกอย่างแย่ลง เมื่อปวดฉี่อย่างสุดๆ

  • REFERENCE: "Inhibitory spillover: Increased Urination Urgency Facilitates Impulse Control in Unrelated Domains," Mirjam A. Tuk, Debra Trampe and Luk Warlop, Psychological Science, vol. 22, no. 5, May 2011, pp. 627-633.

  • REFERENCE: "The Effect of Acute Increase in Urge to Void on Cognitive Function in Healthy Adults," Matthew S. Lewis, Peter J. Snyder, Robert H. Pietrzak, David Darby, Robert A. Feldman, Paul T. Maruff, Neurology and Urodynamics, vol. 30, no. 1, January 2011, pp. 183-7.

สาขาจิตวิทยา

Karl Halvor Teigen สำหรับความพยายามในการอธิบายว่าทำไมคนเราถึงถอนหายใจ

  • REFERENCE: "Is a Sigh 'Just a Sigh'? Sighs as Emotional Signals and Responses to a Difficult Task," Karl Halvor Teigen, Scandinavian Journal of Psychology, vol. 49, no. 1, 2008, pp. 49–57.

สาขาวรรณกรรม

John Perry สำหรับทฤษฎี "การผลัดวันประกันพรุ่งอย่างมีโครงสร้าง" (Theory of Structured Procrastination) ซึ่งมีใจความสำคัญว่า "หากอยากประสบความสำเร็จขั้นสูง จงมุ่งทำงานอะไรสักอย่างที่สำคัญ เพื่อเราจะได้ใช้สิ่งนั้นในการเลี่ยงไม่ทำสิ่งที่มีความสำคัญยิ่งกว่า"

  • REFERENCE: "How to Procrastinate and Still Get Things Done," John Perry, Chronicle of Higher Education, February 23, 1996. ภายหลังเผยแพร่ในที่อื่นภายใต้ชื่อเรื่อง "Structured Procrastination." < http://www-csli.stanford.edu/~jperry>

สาขาชีววิทยา

Darryl Gwynne และ David Rentz สำหรับการค้นพบว่าตัวผู้ของด้วงบางชนิดพยายามผสมพันธุ์กับขวดเบียร์ยี่ห้อหนึ่งของออสเตรเลีย

  • REFERENCE: "Beetles on the Bottle: Male Buprestids Mistake Stubbies for Females (Coleoptera)," D.T. Gwynne, and D.C.F. Rentz, Journal of the Australian Entomological Society, vol. 22, 1983, pp. 79-80

  • REFERENCE: "Beetles on the Bottle," D.T. Gwynne and D.C.F. Rentz, Antenna: Proceedings (A) of the Royal Entomological Society London, vol. 8, no. 3, 1984, pp. 116-7.

สาขาฟิสิกส์

Philippe Perrin, Cyril Perrot, Dominique Deviterne, Bruno Ragaru และ Herman Kingma สำหรับการอธิบายว่าทำไมนักกีฬาขว้างจักรถึงมึนหัวหลังจากการขว้าง แต่นักกีฬาขว้างค้อนไม่เป็น

  • REFERENCE: "Dizziness in Discus Throwers is Related to Motion Sickness Generated While Spinning," Philippe Perrin, Cyril Perrot, Dominique Deviterne, Bruno Ragaru and Herman Kingma, Acta Oto-laryngologica, vol. 120, no. 3, March 2000, pp. 390–5.

สาขาคณิตศาสตร์

Dorothy Martin (ทำนายว่าโลกจะแตกในปี 1954), Pat Robertson (ทำนายว่าโลกจะแตกในปี 1982), Elizabeth Clare Prophet (ทำนายว่าโลกจะแตกในปี 1990), Lee Jang Rim (ทำนายว่าโลกจะแตกในปี 1992), Credonia Mwerinde (ทำนายว่าโลกจะแตกในปี 1999), และ Harold Camping (ทำนายว่าโลกจะแตกในปี 1994 และล่าสุดปี 2011) สำหรับการเป็นตัวอย่างสอนให้โลกรู้ว่าควรระมัดระวังในการใช้คณิตศาสตร์คำนวณและสรุปผลเอาเอง

อันนี้รู้สึกว่าจะไม่มีผู้ได้รับรางวัลคนใดกล้ามาขึ้นเวทีเลย

สาขาสันติภาพ

Arturas Zuokas นายกเทศมนตรีของ Vilnius ประเทศลิธัวเนีย สำหรับการสาธิตวิธีในการแก้ปัญหาพวกที่ชอบเอารถหรูๆ ไปจอดเกะกะผิดกฏหมาย ด้วยการขับรถยานเกราะทับรถพวกนั้นซะเลย

สาขาความปลอดภัยสาธารณะ

John Senders สำหรับการทดลองที่ชี้ให้เห็นว่าการขับรถโดยมีกระบังหมวกสะบัดขึ้นลงตรงหน้าตลอดเวลานั้นทำให้ทัศนวิศัยของผู้ขับถูกบดบัง

  • REFERENCE: "The Attentional Demand of Automobile Driving," John W. Senders, et al., Highway Research Record, vol. 195, 1967, pp. 15-33. ดูวิดีโอ www.youtube.com/watch?v=kOguslSPpqo

ที่มา - Improbable Research

21 Comments

nidlittle's picture

สาขาสันติภาพ ตรง ข้อมูลอย่างเป็นทางการ ลิ้งค์ผิดแหน่ะครับ
http://jusci.net/node/www.vilnius.lt/newvilniusweb/index.php/116/?itemID=94256

ลองเอา jusci ออกก็เข้าไม่ได้เหมือนกัน? '_'??
http://www.vilnius.lt/newvilniusweb/index.php/116/?itemID=94256

ผมชอบวิจัยถอนหายใจอะ มันดูมีสาระมากจนน่าจะได้โนเบลของจริงไปเลย

ผลัดวันประกันพรุ่งนี่ทำทางจะได้เอาไปใช้บ่อยๆ XD

terminus's picture

ผมก็เข้าไม่ได้เหมือนกัน สงสัยว่าจะเป็นปัญหาต้นทาง ขอเอาออกไปเลยแล้วกันนะครับ ดูวิดีโอก็น่าเข้าใจกันแล้ว

PaPaSEK's picture

สาขาชีววิทยา .... ผมก็ค้นพบว่ามนุษย์พยายามผสมพันธ์กับอะไรหลายๆ อย่างนะครับ บางทีก็ข้ามสายพันธ์ด้วย

สาขาสรีรวิทยา ... ทำไมต้องเต่าขาแดง?

mementototem's picture

>การสาธิตให้เห็นว่าคนเราจะตัดสินใจอะไรบางอย่างได้ดีขึ้น แต่ก็ตัดสินใจอีกอย่างแย่ลง เมื่อปวดฉี่อย่างสุดๆ

เหมือนเคยเขียนถึง เหอะ ๆ

g-man's picture

Arturas Zuokas นายกเทศมนตรีของ Vilnius ประเทศลิธัวเนีย สำหรับการสาธิตวิธีในการแก้ปัญหาพวกที่ชอบเอารถหรูๆ ไปจอดเกะกะผิดกฏหมาย ด้วยการขับรถยานเกราะทับรถพวกนั้นซะเลย

โคตรสันติเลย...

Cherry-Boy-Hunter's picture

>> อิก โนเบล (Ig Nobel) ย่อมาจาก Ignoble Nobel ซึ่งก่อตั้งโดย นาย มาร์ค อับราฮัมส์ บรรณาธิการนิตยสารวิทยาศาสตร์ ในปี 1991 เป็นต้นมา โดยมอบรางวัลให้กับงานวิจัยหรือผลงานค้นคว้าที่ถูกคิดขึ้นมา และเป็นงานที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ (Improbable Research) และจัดการมอบรางวัลทุกปีโดยมอบปีละ 10 รางวัลในสาขาต่างๆ กันไป ตามแต่ว่าปีนั้นจะมีผลงานวิจัยแบบใดเข้ามา

แต่หลักๆ แล้วรางวัลที่มอบซ้ำๆ กันทุกปีก็จะมีอยู่ไม่กี่สาขา เช่น สาขาการแพทย์ สาขาจิตวิทยา สาขาเคมี สาขาวรรณกรรม สาขาฟิสิกส์ สาขาเศรษฐศาสตร์ สาขาสันติภาพ ฯลฯ ส่วนสาขาแปลกๆ ที่นานๆครั้งจะมาทีก็เช่น สาขาวิหควิทยา สาขาพลศาสตร์ สาขาอากาศยาน ฯลฯ โดยในแต่ละปี นายมาร์ค อับราฮัม และคณะ จะคอยสอดส่องหาผลงานวิจัยที่ไม่ได้รับความสนใจจากนิตยสารวิทยาศาสตร์ แต่ทว่า มีแง่มุมที่น่าทึ่ง (รวมถึงน่าตลกขบขันอยู่ในที) มาเป็นแคนดิเดทรางวัล อิก โนเบล

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ มีบุคคลที่เคยได้รับทั้งรางวัล"อิก โนเบล" ที่สามารถคว้ารางวัลโนเบล(จริง) มาแล้ว โดยอังเดร ไกม์ และลูกศิษย์ของเขา คอนสแตนติน โนโวเซลอฟ ซึ่งทำงานร่วมกันที่มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ สามารถคว้ารางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ ประจำปี 2010 แต่ก่อนจะได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ ไกม์เคยได้รับรางวัลที่ทำให้หลายคนอมยิ้มอย่าง “อิกโนเบล” (Ig Nobel) เมื่อปี 2000 ในสาขาฟิสิกส์เช่นกัน

ไกม์ค้นพบว่า สสารที่ไม่ใช่แม่เหล็กถูกทำให้ลอยขึ้นในสนามแม่เหล็กได้ ซึ่งเมื่อปี 1997 เขาได้ค้นพบเรื่องดังกล่าว โดยทำให้กบดูคล้ายว่าลอยได้ในอากาศ ส่งผลให้เขาได้รับ "อิกโนเบล" รางวัลที่มอบให้แก่ผู้มีผลงาน "ให้คนหัวเราะก่อน แล้วจะทำให้พวกเขาได้คิดตามมา"

โดยเขาได้รับร่วมกับ เซอร์ ไมเคิล เบอร์รี จากมหาวิทยาลัยบริสตอล อังกฤษ ข้อมูลจากวารสารป็อปปูลาร์เมคานิกส์ระบุว่า ทั้งคู่ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า แม้กบไม่มีแม่เหล็กอยู่โดยธรรมชาติ แต่สามารถเข้าถึงคุณสมบัติของแม่เหล็กได้ หากกบถูกวางไว้ในสนามแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งสนามแม่เหล็กที่ทั้งคู่ใช้ในการทดลองนั้นเข้มกว่าสนามแม่เหล็กที่ใช้ในเครื่องเอ็มอาร์ไอ (MRI) และพวกเขายังสรุปว่า สามารถใช้วิธีเดียวกันนี้เพื่อทำให้คนลอยได้เช่นกัน

terminus's picture

ขอความกรุณาให้คุณ Cherry-Boy-Hunter ช่วยแก้ไขข้อความบรรทัดแรกหน่อยนะครับ ผมเข้าใจว่าคุณไปก็อปปี้มาจากวิกิพิเดียไทย

ปัญหา คือ คุณดันไปก๊อปปี้เอา code ของมันมาด้วยทำให้การแสดงผลใน browser (อย่างน้อยก็ของผมคนหนึ่งแหละ) เพี้ยนไปทั้งหน้าเลย หากมีคนมาทักท้วงเรื่องการสะกดคำผิด ผมจะแก้ไขเนื้อข่าวลำบาก

หากไม่รู้ว่าจะลบ code ออกจากข้อความยังไง กรุณาลบทั้งบรรทัดนั้นทิ้งไปเลยครับ

จริงๆ ไม่ใช่ความผิดคุณหรอกครับ ถือว่าช่วยผมหน่อยแล้วกัน

Cherry-Boy-Hunter's picture

terminus ผมขอโทดครับ เเต่ผมไม่ก็อบมาจากวิกิน่ะ ผมก็อบมาจากบอร์ดนึง เเล้ววิธีเเก้ไขกับวิธีที่ก็อบข้อความมาโดยไม่เอา code มาด้วยทำไงครับ

terminus's picture

ผมก็ไม่รู้เหมือนกันครับ แต่ผมสังเกต font มันเป็นคนละอย่าง เลยคิดว่าปัญหาคงอยู่ที่ html code และผมก็ไม่รู้เรื่อง html เลย (ความจริงคือผมไม่รู้ภาษาคอมพิวเตอร์เลย)

กด edit ข้อความแล้วลบบรรทัดแรกทิ้งไปเลยได้มั้ยครับ ถือว่าผมขอร้องแล้วกัน

nidlittle's picture

เอ่อ ปัญหาคือ ระบบของเวบนี้ ถ้ามีใครมา reply มันจะ edit ไม่ได้ -_-" ต้องขอให้ admin อย่างคุณ lew เอาออกให้ล่ะมังครับ

Cherry-Boy-Hunter's picture

ผมพึงสมัครใหม่ไม่นานกรุณาเเนะนำด้วยครับ

PaPaSEK's picture

แนะนำอย่างแรกคือ ถ้าจะตอบใครรบกวนใช้ปุ่ม reply ด้วยครับ จะอยู่ที่มุมล่างขวาของ คห. นั้นๆ

ไม่งั้นงงน่ะครับ ว่าจะตอบใคร หรือคุยกับใคร

Cherry-Boy-Hunter's picture

nidlittle จะติดต่อทางไหนได้บ้างไหมครับเเนะนำที

nidlittle's picture

ปกติคุณ lew ก็จะแวะมาดูเรื่อยๆอยู่แล้วล่ะครับ

แนะนำว่าก่อนกด save คอมเม้นต์ลองกดปุ่ม preview ดูก่อน ถ้ามันทำหน้าเบี้ยวจะได้แก้ทัน
หรือถ้า save ไปแล้ว ตรงมุมซ้ายล่างก็ยังมีปุ่ม edit ให้กลับมาแก้ไขได้ (ยกเว้นจะมีคนมา reply ตอบ จะ edit ไม่ได้)

แล้วก็ขอแนะนำเพิ่ม(ก้าวก่ายนิดๆ) ถ้าอยากแชร์ความรู้ล่ะก็ อธิบายด้วยคำพูดของตัวเองจะดีกว่า ก็อปมาแปะแบบนี้มันดูไม่โปรครับ :P หรือถ้าอยากให้คนอ่านตัวเต็มจริงๆทำเป็นลิ้งค์ไปก็ได้ครับ