ภูมิคุ้มกันผู้หญิงแข็งแกร่งกว่าผู้ชาย เพราะ X

By: terminus
Writer
on Wed, 28/09/2011 - 22:34

ค่าสถิติแสดงให้เห็นกันอยู่ประจำว่าผู้หญิงมีอายุยืนกว่าผู้ชาย ไม่ใช่เฉพาะในมนุษย์เท่านั้น สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพศเมียส่วนใหญ่ก็มีอายุขัยยืนยาวกว่าตัวผู้ ดร. Claude Libert แห่ง Ghent University ในเบลเยียม คิดว่าเหตุผลน่าจะเกี่ยวข้องกับข้อได้เปรียบทางระบบภูมิคุ้มกัน เพราะผู้หญิงมีโครโมโซม X มากกว่าผู้ชาย

โครโมโซม X ตัวนี้ หมายถึงโครโมโซมเพศ ซึ่งของผู้หญิงเป็นโครโมโซม X คู่กันสองตัว ส่วนของผู้ชายเป็นโครโมโซม X คู่กับโครโมโซม Y อย่างละตัว บนโครโมโซม X จะมี microRNA เกาะกระจายอยู่ตามสาย DNA เป็นจำนวนมาก (ประมาณกันว่า microRNA บนโครโมโซม X คิดเป็น 10% ของปริมาณ microRNA ทั้งหมดในนิวเคลียสของเซลล์)

แม้ว่าเราจะยังไม่รู้หน้าที่ของ microRNA บนโครโมโซมทั้งหมด แต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า microRNA บนโครโมโซม X เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันและการต่อต้านเซลล์มะเร็ง

ดร. Claude Libert ได้ทำการสร้างแผนที่ยีนบนโครโมโซม X ขึ้นมา แล้วดูว่า microRNA ไปเกาะอยู่ตรงไหนบ้าง ผลออกมาทำให้น่าเชื่อได้ว่า microRNA ทำหน้าที่ร่วมกับโปรตีนบนสายโครโมโซมในการปิดการทำงาน (silencing) ของยีนบางตัวบนโครโมโซม X เนื่องจากผู้หญิงมีโครโมโซม X สองตัว การปิดยีนบางตัวในจังหวะที่ถูกต้องจะมีผลให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น (สร้างโปรตีนออกมาไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป) ส่วนผู้ชายมีโครโมโซม X แค่ตัวเดียว การปิดยีนสักตัวจะมีผลกระทบต่อปริมาณการสร้างโปรตีนอย่างมาก บ่อยครั้งจะส่งผลให้มีปริมาณโปรตีนน้อยเกินไป (โครโมโซม Y มียีนน้อยมาก เลยสร้างโปรตีนได้น้อย)

ใครอ่านคำอธิบายแล้วงง ผมอยากบอกว่าผมก็งงเหมือนกัน เอาเป็นว่าสรุปง่ายๆ ผู้หญิงอึดกว่าผู้ชาย แล้วกัน

ที่มา - Science Daily

17 Comments

aomnaruk's picture

อ่านบรรทัดสุดท้าย แล้ว.... จินตนาการไปไกลเลย

มีใครคิดผมบ้าง :P

sachikogear's picture

อ่านหัวข้อแล้ว นึกในใจ "เพราะยีนส์กลายพันธ์Xสินะ" 55+

echo's picture

ผมก้อว่างั้น มีกิจกรรมร่วมกันทีรัย พ้มไปก่อนทุกที กำ

PaPaSEK's picture

เราจะสามารถเอาบทความนี้ไปอ้างในเวลาที่ไม่อยากเช็ดถู ปัดกวาด ทำงานบ้าน ได้มั้ยครับ

ปล.นี่แหละที่มาของคำว่า Lady first เจอดงกับระเบิดเหรอ ... Lady first, จะเข้าบ้านผีสิงเหรอ ... Lady first

แมนจริงๆ

terminus's picture

นี่แหละครับคือวิถีชีวิตลูกผู้ชายตัวจริง

HMage's picture

เพราะงี้รึเปล่าประชากรเพศหญิงถึงมากกว่าเพศชาย

ผู้หญิงสุขภาพดีกว่า ใช้สมองมากกว่า

ผู้ชายกล้ามเนื้อแกร่งกว่า แต่ใช้ลูกบ้าเยอะไปตีกันตายหมด

mementototem's picture

ก็นะ X ยาวกว่า Y มาก มันก็ต้องมี microRNA เกาะอยู่เยอะกว่าอยู่แล้ว ถ้า X เป็น 100 Y ก็แค่ 25 ผู้หญิงเป็น XX ก็เป็น 200 ผู้ชายเป็น XY ก็แค่ 125 เอง

TOTEETIME's picture

น่าจะลองศึกษาผู้ชายที่มีโครโมโซม XXY เพิ่มเข้าไปด้วยนะ

wichate's picture

สุดยอด XXY ตะบ้าเหรอตัวเธอ มันมีซะที่ใหนเล่านั่น

ปล.อ่านมายาวผมก็งง แต่พอสรุปปุ๊บ เข้าใจและ ง่ายดี เห็นภาพเลย

TOTEETIME's picture

ผมรู้สึกว่ามันมีสอนในชีวะตอน ม.ปลาย นะ (ถึงผมจะไม่ได้เรียนเลย นั่งเล่นอย่างเดียว ตอนสอบลอกเอา)
http://www.vcharkarn.com/include/vcafe/showkratoo.php?Pid=16481

wichate's picture

มีด้วยแฮะ นี่ขนาดนั่งเล่นยังอุตส่าจำได้นะเนี่ย... ชีวะผมได้ A เชียวนา แต่คืนอาจารย์ไปแล้ว กลัวอาจารย์จะไม่มีอะไรสอนเด็กรุ่นต่อๆไปน่ะ.. เกรงใจแก

terminus's picture

เข้ามายืนยันอีกทีว่ามีโอกาสเกิดได้นะครับ

พวกที่โครโมโซมหายหรือเพิ่มมาบางตัวจะเกิดจากตอนเซลล์กำเนิดเซลล์สืบพันธุ์แบ่งตัว โครโมโซมบางคู่มันสับสนชีวิตตัวเอง แทนที่จะแยกคู่กันไปสองทาง กลับไม่ยอมไปตามทางดีๆ (ศัพท์เทคนิคเรียกว่า "nondisjunction") ทำให้เซลล์สืบพันธุ์บางตัวมีโครโมโซมเกิน บางตัวขาด พอผสมกันเป็นตัวอ่อนเลยผิดปกติ

terminus's picture

อาจจะหาตัวอย่างยากหนะครับ

และอีกอย่างคือ พวกนี้นับว่าเป็นกลุ่มที่มีความผิดปกติทางพันธุกรรม ผลที่ออกมาอาจไม่สามารถเทียบกับคนปกติได้

PaPaSEK's picture

ในบล็อกนันมีอยู่คนนึงครับ เค้าบอกว่าตัวเค้าเองเป็น "ผู้หญิงที่มีตรงนั้นเป็นชายครับ"

Cherry-Boy-Hunter's picture

ความผิดปกติที่เกิดกับออโตโซม เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของโครโมโซมของเซลล์ร่างกายขาดหายไปบางส่วน หรือหายไปทั้งแท่งหรือเพิ่มขึ้นมา ทำให้เกิดโรคต่างๆ ที่ร้ายแรง ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับสติปัญญา คนที่มีความผิดปกติที่เกิดกับออโตโซมไม่ว่าจะเป็นโครโมโซมคู่ที่ 5 ขาดไป หรือโครโมโซมคู่ที่ 13 เกินมา หรือโครโมโซมคู่ที่ 18 เกินมา หรือคู่ที่ 21 เกินมาก็ตาม ล้วนแล้วแต่ทำให้(ปัญญาอ่อน)อย่างแรง คือ มีระดับสติปัญญา ( I.Q) ต่ำกว่า 25 ทั้งสิ้น รวมทั้งมีลักษณะผิดปกติทางร่างกาย ซึ่งสังเกตเห็นความแตกต่างจากคนทั่วไปได้ง่าย ตัวอย่างอาการที่เกิดจากความผิดปกติของออโตโซมได้แก่

 1. อาการดาวน์ซินโดรม ( Down’s Syndrome )
  เป็นอาการที่เกิดจากโครโมโซมคู่ที่ 21 ทั้งอันหรือบางส่วนเกินมา ทำให้ระดับสติปัญญาต่ำ ลักษณะผิดปกติของร่างกายเห็นได้ชัดตั้งแต่แรกเกิด คือจะมีสมองเล็ก กระโหลกศรีษะกลมเล็ก ท้ายทอยแบน จมูกเล็กแฟบ ตัวสั้นนิ้วสั้น ลายมือขาด หัวใจพิการ การเติบโตทางเพศน้อย พบในลูกที่แม่มีอายุมาก

 2. อาการเอ็ดวาร์ด ซินโดรม (Edward’s Syndrome)
  เกิดจากโครโมโซมคู่ที่ 18 เกินมา ทำให้มีน้ำหนักน้อย ศรีษะยาว ใบหน้าใหญ่เป็นเหลี่ยม ปากแคบผิวหนังตรงคอเป็นลอน กล้ามเนื้อเกร็งทำให้นิ้วก้อยและนิ้วชี้เกยทับนิ้วนางและนิ้วกลาง

 3. อาการโมโนโซมี จี ซินโดรม ( Monosomy G. Syndrome )
  เป็นอาการที่โครโมโซมคู่ที่ 21 ขาดหายไป มีอาการน้ำหนักน้อย เจริญเติบโตช้า ปัญญาอ่อน

 4. อาการคริดูชาต์ หรือ แคทคราย ซินโดรม ( Cri-du-chat syndrome หรือ Cat-cry syndrome)
  เกิดจากโครโมโซมคู่ที่ 5 ผิดปกติไป 1โครโมโซม โดยมีส่วนของโครโมโซมขาดหายไป ทำให้ผู้ป่วยมีปัญญาอ่อนศรีษะเล็กกว่าปกติ การเจริญเติบโตช้า หน้ากลม ใบหูอยู่ต่ำกว่าปกติและคนไข้มีเสียงร้องแหลมเล็กคล้ายแมวร้อง

 5. อาการดีลีชั่น ซินโดรม ( Deletion Syndrome )
  เนื่องจากโครโมโซมร่างกายอันใดอันหนึ่งขาดหายไปบางส่วนและถ้าโครโมโซมที่ขาดหายไปเป็นส่วนที่สำคัญ อาจทำให้ทารกตายตั้งแต่ในครรภ์หรือถ้าเกิดในโครโมโซมที่ไม่สำคัญมาก ทำให้มีปัญญาอ่อน เจริญเติบโตช้า

 • ความผิดปกติที่เกิดกับโครโมโซมเพศ

  ความผิดปกติของร่างกายบางครั้งอาจมาจากความผิดปกติของโครโมโซมเพศ โครโมโซมเพศที่ผิดปกติอาจเกิดจากจำนวนหรือรูปร่างของโครโมโซมเพศผิดปกติ กล่าวคือบางกรณีมีโครโมโซม X มากเกินปกติ หรือลดลงไปจากปกติ บางกรณีมีโครโมโซม Y มากเกิน ปกติ ซึ่งส่งผลให้เกิดความผิดปกติทั้งร่างกายและจิตใจต่างๆกัน ทั้งยังส่งผลทางพันธุกรรมไปสู่ลูกหลานอีกด้วย ตัวอย่างอาการที่เกิดจากความผิดปกติของโครโมโซมเพศได้แก่

1.Turner’s Syndrome
เป็นอาการที่เกิดในหญิงที่เกิดจาก โครโมโซม X ทั้งอันหรือบางส่วนขาดหายไป ทำให้มีลักษณะรูปร่างเตี้ย ไม่มีประจำเดือน เป็นหมันมดลูกขนาดเล็กและรังไข่ฝ่อผลิตไข่ไม่ได้ คอสั้นมีแผ่นเนื้อพับไปมา มักจะปัญญาอ่อน

2.Klinefelter’s Syndrome
เป็นอาการที่เกิดในชายที่มี โครโมโซม X มากกว่าปกติ (XXY) ทำให้มีเต้านมโตคล้ายผู้หญิง อวัยวะเพศมีขนาดเล็กไม่มีการสร้างเชื้ออสุจิ
เป็นหมัน รูปร่างสูงและอ้วน มักปัญญาอ่อน

3.Triple x Syndrome)
เป็นอาการในหญิงที่มีโครโมโซม x 3 อัน
(XXX) เป็นเพศหญิงที่มีลักษณะทั่วไปดูปกติ แต่สติปัญญาต่ำกว่าปกติ ถ้าไม่เป็นหมัน ลูกที่เกิดจากหญิงที่มีโครโมโซมแบบนี้อาจมีความผิดปกติทางโครโมโซมเหมือนแม่ หรือเป็น XXY ได้

4.Double y Syndrome
เป็นอาการในชายที่มีโครโมโซม y เกิน
(XYY) ทำให้มีรูปร่างสูงกว่าปกติ เป็นสิวมาก อวัยวะเพศใหญ่ผิดปกติ สติปัญญาด้อย ใจเร็ว อารมณ์ร้าย โมโหง่าย แต่บางรายก็มีจิตใจปกติและไม่เป็นหมัน

http://blog.eduzones.com/kwang/8014 (มิวเทชั่น (Mutation))

  การเปลี่ยนแปลงจำนวนโครโมโซม โดยอาจมีจำนวนโครโมโซมเพิ่มมากขึ้นหรือลดน้อยลงไปจากจำนวนปกติ (ดิปลอยด์ หรือ 2n) เกิดได้ 2 ลักษณะ คือ
 • แอนยูพลอยดี (aneuploidy) เป็นการเพิ่มหรือลดจำนวนของโครโมโซมเพียงไม่กี่เส้นจากจำนวนปกติ เช่น อาจเป็น 2n ± 1 หรือ n ± 2 การเปลี่ยนแปลงของโครโมโซมแบบนี้ มีความสำคัญทางการแพทย์เป็นอย่างมาก โดยทั่วไปเกิดจากความผิดปกติของคู่โครโมโซมที่ไม่ยอมแยกตัวออกจากกันในระหว่างการแบ่งเซลล์แบบไมโอซิส เรียกปรากฏการณ์ที่โครโมโซมไม่แยกออกจากกันนี้ว่า *นอนดิสจังชัน (nondisjunction) ความผิดปกติของการมีแอนยูพลอยดีที่เกิดขึ้นในคน เช่น กลุ่มอาการดาวน์ ซึ่งมีโครโมโซม 47 เส้น โดยโครโมโซมคู่ที่ 21 เกินมา 1 เส้น กลุ่มอาการไคลน์เฟลเตอร์ (Klinefelter’s Syndrome) มีโครโมโซม 47 เส้น โดยโครโมโซมคู่ที่ 23 มีโครโมโซม X เกินมา 1 เส้น (44 + XXY)

 • ยูพลอยดี (euploidy) เป็นการเพิ่มหรือลดจำนวนชุดของโครโมโซม (2n ± n หรือ 2n ± 2n) ส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดเท่าที่พบ เกิดขึ้นในพวกพืช และมีประโยชน์ในทางการเกษตรในแง่การเพิ่มผลผลิต และเป็นกลไกที่จะทำให้เกิดวิวัฒนาการในพืช สำหรับสัตว์เมื่อเกิดแล้วมักจะทำให้เป็นหมัน หรือผลิตเซลล์สืบพันธุ์ที่ไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ

virusfowl's picture

ละเอียดมากกกกก ยาวกว่าเนื้อข่าวซะอีก แต่ก็ดีครับ เพราะถ้าใส่เป็น link มา ผมก็ไม่กดเข้าไปอ่านเหมือนกัน :D