Dead Sea Scrolls ภาคดิจิทัลเผยแพร่สู่ชาวโลกออนไลน์แล้ว

By: mk
Writer
on Mon, 26/09/2011 - 21:49

ข่าวนี้ต่อจาก Dead Sea Scroll จะเผยแพร่สู่ชาวโลกด้วยความร่วมมือจากกูเกิล เมื่อปีที่แล้ว วันนี้มันมาแล้วครับ ดูได้ผ่านอินเทอร์เน็ตแล้ว

ย้อนความอีกรอบสำหรับคนที่ไม่รู้จัก "Dead Sea Scroll เป็นจารึกโบราณที่ถูกค้นพบในถ้ำริมทะเลสาบ Dead Sea ในอิสราเอล จากรึกเหล่านี้เขียนลงในกระดาษโบราณ นับรวมกันได้ 972 ชิ้น โดยคาดว่าถูกเขียนขึ้นระหว่าง 150 ปีก่อนคริสตกาลถึง ค.ศ. 70" โดยมีข้อความอีกมากในคัมภีร์นี้ที่ยังตีความไม่ได้

โครงการนี้พิพิธภัณฑ์อิสราเอล (The Israel Museum) ร่วมมือกับกูเกิลพัฒนาโครงการ Dead Sea Scrolls Digital Project สแกนชิ้นส่วนต่างๆ ของคัมภีร์ และนำขึ้นมาเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ตแล้ว

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูกันได้แล้วที่ The Digital Dead Sea Scrolls ซึ่งคงจะต้องใช้ความรู้ด้านภาษาฮีบรูโบราณอย่างมาก แต่การมีให้ดูบนเน็ตก็เป็นนิมิตหมายที่ดี ของการใช้แนวคิด crowdsourcing แก้ปัญหาขนาดใหญ่ระดับนี้ได้

ที่มา - Bloomberg, Slashgear

6 Comments

platalay's picture

กระดาษโบราณ ดีกว่าการ์ตูนสมัยนี้อีกแฮะ ผ่านมาตั้งนานนม เหลืองแค่นี้เอง
หนังสือการ์ตูน 10 ปี เหลืองกรอบจะแย่

HMage's picture

ของสมัยนี้รักสิ่งแวดล้อมครับ ต้องย่อยสลายง่าย

EThaiZone's picture

ดังนั้นต้องทำแบบข้างบนครับ ตัดสันแล้วสแกนลงคอม

แล้วใครใจบุญช่วยอัพขึ้นบิตให้ด้วยนะ 555+

tekkasit's picture

กระดาษโบราณมันเหลืองตั้งแต่วันแรกเลยครับ ไม่ได้มาแอ๊บเหลืองแบบสมัยใหม่

เยื่อกระดาษปกติมันไม่ขาวๆอย่างที่เห็นๆกันส่วนใหญ่หรอกครับ เพราะในเนื้อไม้นอกจากเซลลูโลสที่มีสีขาวแล้ว มันยังมีลิกนินอีกด้วย ซึ่งทำให้กระดาษเหลือง

อย่างถุงกระดาษสีน้ำตาลในร้านของชำที่นิยมใช้ในอเมริกา นั้นแหล่ะ กระดาษที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการฟอกสี เหลืองสะใจ

ในอุตสาหกรรมกระดาษก็พยายามกำจัดลิกนินตรงนั้นออก รวมถึงฟอกสี กระดาษที่ได้ยังอาจจะมีลิกนินหลงเหลืออยู่ แต่เป็นกระดาษเกรดดีกว่าและแพงกว่า

ในงานพวกหนังสือพิมพ์หรือการ์ตูนรายสัปดาห์ พวกนี้เค้าลดต้นทุน ด้วยการใช้กระดาษที่มีลิกนินสูงหน่อย หรือไม่ผ่านกระบวนการเลย แต่แค่โดนฟอกสีด้วยคลอรีนแทน (เกรดต่ำกว่าแต่มันถูกกว่า) แต่พวกนี้พออยู่ไปนานเข้า ลิกนินโดนอ็อกซิเจนกับแสงแดด ลิกนินจะเปลี่ยนสีเข้มขึ้น เหลืองขึ้นนั้นเอง

yut4657's picture

ต้องเอาสมุด ข่อย ขึ้น บ้าง แล้ว

http://teerayut.epayfriend.com