นีล อาร์มสตรอง บอกแผนด้านอวกาศของอเมริกาในปัจจุบัน "น่าอับอาย"

By: mk
Writer
on Mon, 26/09/2011 - 21:40

คณะกรรมาธิการด้านวิทยาศาสตร์ อวกาศ และเทคโนโลยี ของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เปิดโอกาสให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับนโยบายด้านอวกาศมาชี้แจง (hearing) ต่อหน้ากรรมาธิการของสภา ในประเด็นเรื่องแผนการส่งมนุษย์ไปสำรวจอวกาศของรัฐบาลสหรัฐในปัจจุบัน

พูดง่ายๆ ว่าการหั่นงบ NASA ของประธานาธิบดีโอบามา ทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องหลายฝ่ายไม่พอใจ จึงใช้ช่องทางผ่านกรรมาธิการของสภาช่วยกดดันนั่นเอง

Ralph Hall ประธานคณะกรรมาธิการชุดนี้บอกว่า หน่วยงานอย่าง NASA ได้งบประมาณน้อยกว่า 0.5% ของงบประมาณแผ่นดินทั้งหมด และงบประมาณของการส่งมนุษย์ไปยังอวกาศก็มีเพียง 20% ของงบก้อนนี้ NASA เป็นผู้นำของวงการอวกาศมาตลอด และถ้ารอช้า ทักษะแรงงานต่างๆ จะเริ่มหายไปจากองค์กร

ส่วนบุคคลที่มาให้ข้อมูลต่อกรรมาธิการ มีคนที่น่าสนใจสองคน ซึ่งก็คือมนุษย์คนแรกและคนสุดท้ายที่ไปเหยียบดวงจันทร์

คนแรกชื่อดังอยู่แล้ว นีล อาร์มสตรอง มนุษย์คนแรกในโลกที่ไปฝากรอยเท้าเอาไว้บนดวงจันทร์ (ปัจจุบันอายุ 81 ขวบ) กล่าวว่าอเมริกาไม่สามารถเป็นผู้นำได้ถ้าไม่ส่งมนุษย์ขึ้นไปสำรวจอวกาศ เขาบอกว่าสถานภาพของ NASA ในปัจจุบันถูกหลายคนมองว่า "น่าอับอาย" และ "ยอมรับไม่ได้"

คนที่สอง Eugene Cernan มนุษย์อวกาศคนสุดท้ายที่ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ในปี 1972 (ปัจจุบันอายุ 77 ขวบ) บอกว่าปัจจุบันอเมริกาเลิกสนใจเรื่องอวกาศเพราะไม่มีคู่แข่งอย่างโซเวียต และทำให้ความภาคภูมิใจของประเทศเมื่อ 50 ปีที่แล้วหายไป เขาบอกว่า NASA และรัฐบาลโอบามากำลังจะทิ้งโครงการสำรวจอวกาศที่ดำเนินมา 50 ปี นอกจากนี้เขายังโจมตีโครงการจรวดขับเคลื่อนชนิดใหม่ของ NASA ที่จะใช้แทนกระสวยอวกาศว่า "ล้าสมัย"

ที่มา - The Committee on Science, Space, and Technology, The Register

5 Comments

hisoft's picture

เค้าคงคิดว่าส่งออกไปคงไม่ค่อยมีประโยชน์ เอางบมาดำเนินการภายใน (โลก) ก่อนดีกว่ามั้งครับ

The Phantom Thief

nidlittle's picture

พูดกันแบบแฟร์ๆ ในสถานการณ์ที่ประเทศจะล้มแหล่มิล้มแหล่ มัวเอาเงินมาทุ่มให้กับวิทยาศาสตร์นี่ประชาชนชั้นล่างคงเคืองแหงๆ

PaPaSEK's picture

แทบจะต้องกราบขอเงินเพื่อเอาไปใช้หนี้สาธารณะสินะ

EThaiZone's picture

ต้องเปลี่ยนโครงการสำรวจดวงดาว เป็นโครงการถลุงแร่บนดวงดาว รับรองเงินทุนพรึ่บ!

tekkasit's picture

เทคโนโลยีอวกาศหลายตัว ได้มาใช้ในเชิงพาณิชย์ ไม่ว่าจะหยิบมาทั้งดุ้นหรือนำมาประยุกต์ใช้ก็หลายตัว ดังนั้นการตัดลดงบประมาณให้ NASA ก็คงมีผลกระทบเรื่องที่วา จะทำให้เทคโนโลยีที่จะผลิตขึันเองได้ช้า/น้อยลงส่วนหนึ่ง

ในระยะยาวรัฐบาลสหรัฐก็ต้องเตรียมหาทาง ส่งเสริมหรือกระตุ้นนวัตกรรมที่ไม่ได้มาจากภาครัฐมากขึ้น