ผู้หญิงเกือบหนึ่งในสิบมีอาการเจ็บแคม แต่ส่วนใหญ่ไม่ไปหาหมอ

By: terminus
Writer
on Wed, 21/09/2011 - 00:11
Topics: 

อาการเจ็บแคม หรือ Vulvodynia เป็นอาการเจ็บเรื้อรังที่เกิดขึ้นบริเวณอวัยวะเพศภายนอกของผู้หญิง เช่น แคม ปากช่องคลอด เป็นต้น สาเหตุของอาการ Vulvodynia ยังไม่เป็นที่แน่ชัด อาการมีได้ตั้งแต่การคัน ระคายเคือง ไปจนถึงเจ็บแสบ ส่วนใหญ่มักจะเจ็บขณะร่วมเพศ แต่บางคนแค่นั่งเฉยๆ ก็เจ็บได้ (กรุณาอย่าสับสนกับอาการคันหู ^.^)

จากการศึกษาล่าสุดโดย น้องจ๊ะ วงเทอร์โบ ดร. Barbara Reed แห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกน พบว่าผู้หญิงที่มีอาการเจ็บแคมมักไม่สนใจไปหาหมอเพื่อตรวจรักษา

การศึกษานี้ทำโดยการสำรวจกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้หญิง 2,269 คนในดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ระหว่างปี 2008-2009 นักวิจัยใช้วิธีโทรสุ่มไปหากลุ่มตัวอย่างแล้วสอบถามด้วยอาการที่ใช้ในการวินิจฉัย Vulvodynia

ผลปรากฏว่า 8% ของกลุ่มตัวอย่างรายงานอาการที่เชื่อได้ว่าเป็นอาการของ Vulvodynia และ 25% รายงานว่าเคยมีอาการดังกล่าวอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต โดยพบอาการในกลุ่มตัวอย่างตั้งแต่อายุ 18-70 ปี ช่วงอายุเริ่มต้นของการมีอาการเจ็บเฉลี่ยอยู่ที่ 30 ปี และมีระยะอาการเฉลี่ยประมาณ 12.5 ปี ซึ่งผลนี้สอดคล้องกับงานวิจัยก่อนหน้าที่ประเมินไว้ว่าผู้หญิง 3-14% มีอาการ Vulvodynia (ผมไม่แน่ใจว่านี่เป็นตัวเลขประเมินเฉพาะในสหรัฐอเมริกาหรือของทั่วโลก?)

ในจำนวนกลุ่มตัวอย่างที่มีอาการนั้น กว่าครึ่งไม่เคยคิดจะไปหาหมอเลย โดยส่วนใหญ่คิดว่าเป็นอาการปกติของชีวิตลูกผู้หญิง

ยิ่งไปกว่านั้น ในกลุ่มที่เคยไปปรึกษาแพทย์ บางคนก็ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นการเจ็บจากสาเหตุอื่น เช่น ความเครียดขณะมีเซ็กซ์ หรือ การติดเชื้อในช่องคลอด

การรักษา Vulvodynia ในปัจจุบันมีทั้งการรักษาด้วยยาและการผ่าตัด ดังนั้นหากใครสงสัยว่ามีอาการก็ควรปรึกษาแพทย์โดยด่วน ไม่จำเป็นต้องปล่อยให้เรื้อรังถึง 12.5 ปีตามค่าเฉลี่ยของการศึกษานี้

ที่มา - MyHealthNewsDaily

8 Comments

PaPaSEK's picture

เป็นผู้หญิงแท้จริงแสนลำบาก จะได้ยากโหยหิวเพราะชิวหา

ขึ้นต้นดีแต่จบได้ห่วยมาก

somtoon's picture

พึ่งรู้ว่าคุณ terminus มีมุกซะด้วยอ่านข่าวเครียดๆ ซะหายเครียดเลย :D

TakeshiBoy's picture

ผมชอบแนวการเขียนแบบนี้นะ รู้สึกสนุกเวลาอ่านนะ

gingtalk's picture

เพราะเธอเหล่านั้นอาจเข้าใจว่า สาเหตุมาจากการใช้งานหนัก