อิสราเอลเตรียมเข้าเป็นสมาชิก CERN เต็มตัว

By: terminus
Writer
on Sun, 18/09/2011 - 23:41
Topics: 

เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2011 ที่ประชุมขององค์การวิจัยนิวเคลียร์ยุโรป หรือ CERN (หรือที่รู้จักกันดีในฐานะองค์การที่คุม LHC; หรือที่รู้จักกันดียิ่งขึ้นไปอีกในสมญา "กลุ่มนักฟิสิกส์ที่จะสร้างหลุมดำมาทำลายล้างโลก") ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้มีมติลงนามในข้อตกลงรับอิสราเอลเข้าเป็นสมาชิกในระดับ Associate Membership

การได้เป็น Associate Member หมายความว่าอิสราเอลจะได้โอกาสเป็นเวลา 2 ปีในการแสดงศักยภาพให้เป็นที่ประจักษ์ หลังจากนั้นในปี 2013 สถานะสมาชิกภาพของอิสราเอลก็จะถูกประเมินอีกครั้งว่าผ่านมาตรฐานการเป็นสมาชิกเต็มตัว (Full Membership) หรือไม่ (โอกาสผ่านมีสูงกว่าไม่ผ่านเยอะ)

อิสราเอลเข้าร่วมเป็นประเทศผู้สังเกตการณ์ (Observer) ของ CERN มาตั้งแต่ปี 1991 และก็ให้การสนับสนุน CERN เป็นอย่างดีมาโดยตลอด (ทั้งทางด้านการเงินและการวิจัย) จนเมื่อปี 2009 ก็ได้เลื่อนขึ้นเป็นผู้สังเกตการณ์พิเศษ มีสิทธิ์เข้าร่วมในการประชุมพิเศษๆ โดยเฉพาะวาระที่เกี่ยวกับ LHC (แต่ไม่มีสิทธิ์ออกเสียงลงคะแนน)

ข่าวหลายสำนักรายงานว่าในตอนแรกมีหลายประเทศสมาชิกออกเสียงคัดค้านการรับอิสราเอลเข้าเป็นสมาชิก Associate Member โดยเฉพาะสหราชอาณาจักรและสวิตเซอร์แลนด์ เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับประเด็นทางด้านการเมืองระหว่างประเทศ แต่ตัวแทนของทั้ง CERN และอิสราเอลยืนยันว่านักวิจัยชาวอิสราเอลกับชาวปาเลสไตน์ (และชาวอาหรับอื่นๆ) สามารถทำงานร่วมกันได้ ที่ผ่านมานักวิจัยชาวอิสราเอลที่ CERN ก็ทำงานร่วมกับนักศึกษาปาเลสไตน์อยู่บ่อยครั้ง มันเป็นจุดประสงค์ของ CERN อยู่แล้วที่จะเป็นศูนย์กลางชุมชนนักวิทยาศาสตร์โดยปราศจากประเด็นเรื่องการเมือง

ถ้าหากอิสราเอลได้เป็นสมาชิกเต็มตัวในปี 2013 ก็จะถือเป็นสมาชิกลำดับที่ 21 และเป็นสมาชิกชาติแรกที่ไม่ใช่ชาติยุโรป (ก่อนหน้านี้ตำแหน่งว่าที่สมาชิกลำดับที่ 21 เป็นของประเทศโรมาเนียซึ่ง CERN รับเข้าเป็น Candidate for Accession มาตั้งแต่ปี 2010 แล้ว แต่ว่าโรมาเนียต้องอยู่ในช่วงดูผลงานเป็นเวลา 5 ปี กว่าจะได้เป็นสมาชิกเต็มตัวก็ต้องรอถึงปี 2015 เป็นอย่างน้อย) รายชื่อของประเทศสมาชิกทั้ง 20 ประเทศในปัจจุบันสามารถดูได้จาก http://international-relations.web.cern.ch/International-Relations/ms/

ค่าธรรมเนียมสมาชิกภาพรายปีของ CERN ตกอยู่ที่ประมาณ 1 พันล้านสวิสฟรังก์ (ประมาณ 3.47 หมื่นล้านบาท) ฉะนั้นในฐานะของ Associate Member อิสราเอลก็ต้องจ่ายเงิน 25% ของจำนวนนี้เข้า CERN ด้วย (รู้สึกว่าการจ่ายค่าธรรมเนียมสมาชิกก็มีผลต่อการประเมินในอีกสองปีข้างหน้าพอสมควร)

ที่มา - CERN Press Release, PhysOrg, ScienceInsider

5 Comments

echo's picture

พึ่งรู้ว่าเซิร์นหาเงินมาขับเคลื่อนโครงการอย่างไร

นี่แระ มีเงินอย่างเดียวไม่ได้

nicnep's picture

ทำไมอิสราเอลมีช่วงเวลาดูผลงานแค่ 2 ปี ในขณะที่โรมาเนียต้องรอตั้ง 5 ปีหล่ะครับ หรือว่าอิสราเอลผลงานเด่นมากเลยใช้ช่องดูผลงาน 2 ปีพอเป็นพิธีครับ???

terminus's picture

รู้สึกว่าจะเกี่ยวกับสภาพการเมืองของโรมาเนียในอดีตครับ (ซึ่งมันเป็นยังไง ผมก็ไม่รู้) CERN เลยยืดเวลาดูผลงานนานหน่อย

[แต่พอกับอิสราเอล ดันบอก "ชุมชนวิทยาศาสตร์เราปราศจากการเมือง" โคตรจะสองมาตรฐานเลย]

nicnep's picture

555 ขอบคุณคับ สงสัย CERN จะมีชาวยิวเยอะนะคับเนี่ย