สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ขี้เกียจจะอายุยืน?

By: mementototem
Writer
on Sun, 18/09/2011 - 11:36

นักวิทยาศาสตร์พบว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเล็ก ๆ จะจำศีลในฤดูหนาว เพื่อที่จะให้มีอายุยืนยาวขึ้น ในการทดลองกับหนูแฮมสเตอร์สายพันธุ์ Djungarian ที่พบได้ทั่วไปในไซบีเรีย พบว่า เมื่อพวกมันลดการเผาผลาญพลังงาน และอุณหภูมิร่างกายลงจนถึงขั้นที่เรียกว่า การจำศีล มันสามารถหยุด และย้อนกลับความเสียหายของโครโมโซมที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตได้

คุณ Christopher Turbill แห่งสถาบันเพื่อสิ่งแวดล้อมและสัตว์ป่าในกรุงเวียนนา ได้สร้างสภาพแวดล้อมจำลองสำหรับหนูแฮมสเตอร์สาวบริสุทธิ์จำนวน 25 ตัว โดยมีเวลาช่วงกลางวันเพียง 8 ช.ม. และฤดูหนาวที่ผิดปกติ เพื่อให้หนูจำศีลขึ้นมา โดยครึ่งหนึ่งจะมีฤดูหนาวที่อุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส และอีกครึ่งที่อุณหภูมิ 9 องศาเซลเซียส แต่ทั้งหมดจะมีอาหารให้กินอย่างอุดมสมบูรณ์

ในการวัดผล นักวิทยาศาสตร์จะแยกภาวะจำศีลออกเป็น 2 ระดับ คือ ระดับตื้น อุณหภูมิร่างกายจะต่ำกว่า 29 องศาเซลเซียส และระดับลึก อุณหภูมิร่างกายจะอยู่ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส ใกล้กับ 10 องศาเซลเซียส โดยการสอดแผ่น micro-transponder ไว้ใต้ผิวหนังเพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลง

คุณ Turbill พบว่าสถานะที่ใกล้โคม่าแบบนี้จะส่งผลกระทบต่อ telomere ซึ่งเป็นเสมือนฝาครอบปลายโครโมโซม เพื่อป้องกันรหัสดีเอ็นเอเอาไว้ ซึ่ง telomere จะมีเอนไซม์ telomerase เป็นตัวควบคุม และเป็นตัวแทนของการเจริญเติบโต และช่วงชีวิต เมื่อเซลล์มีการแบ่งตัว telomere จะเสียหายไปเล็กน้อย เอนไซม์ก็จะซ่อมแซมมันบางส่วน เมื่อใดก็ตามที่ telomere เสียหายเกินกว่าจะซ่อมแซมได้ เซลล์นั้นก็จะตาย สำหรับหนูแฮมสเตอร์ที่จำศีลทุกวันเป็นเวลาหลายชั่วโมงนั้น ในบางครั้งมันสามารถรักษา หรือคืนสภาพให้กับ telomere ได้ และถ้าหนูแฮมสเตอร์เหล่านี้จำศีลในระดับลึก ผลที่ได้ก็จะเด่นชัดมากขึ้น

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ หนูแฮมสเตอร์ตัวเดียวกันนั้นจะใช้พลังงานมากขึ้นตามปริมาณอาหารที่กินเข้าไป

คุณ Turbill บอกว่า โดยทั่วไป สิ่งนี้น่าจะเกิดกับสัตว์ทุกชนิดที่มีการจำศีล แต่ไม่ใช่กับมนุษย์ เพราะว่า การจำศีลนั้นต่างจากการนอนหลับโดยสิ้นเชิง เวลาหลับมนุษย์ไม่ได้ลดอุณหภูมิร่างกายลง และไม่ได้ลดการเผาผลาญพลังงานลงมากแต่อย่างใด และยังไม่พบวิธีใด ๆ ที่จะทำให้มนุษย์เข้าสู่ภาวะจำศีลได้

ที่มา: AFP ผ่าน Yahoo! News

*การจำศีล มีอยู่ 2 ลักษณะ คือ

  • จำศีลในช่วงระยะเวลาที่เลวร้าย (torpor) สัตว์ที่เข้าสู่ภาวะจำศีลแบบนี้จะตื่นขึ้นมาเมื่อผ่านช่วงเวลาดังกล่าวไป เช่น หนูแฮมสเตอร์ในการทดลองนี้ ที่จะจำศีลในช่วงเวลากลางคืน
  • การจำศีลในฤดูหนาว (hibernation) สัตว์จะจำศีลตลอดทั้งกลางวัน และกลางคืน ตลอดช่วงฤดูหนาว อย่างหมีขั้วโลก

6 Comments

F16's picture

มนุษย์ก็จำศิลได้ แต่ต้องไปที่วัด ตึ่งโป๊ะ

hisoft's picture

จำได้ แต่ไม่ทำครับ ทุกวันนี้พูดปดกันเป็นว่าเล่น ดื่มของมึนเมากันแทนน้ำ
เอ๊ะ แล้วอะไรอีกนะ ผมลืม XD

The Phantom Thief

virusfowl's picture

แหม คำง่ายๆ สั้นๆ คำเดียว แค่ "ศีล" ใครๆ ก็จำได้ >.<