Kepler-16b ดาวเคราะห์ที่มีดวงอาทิตย์สองดวง

By: terminus
Writer
on Fri, 16/09/2011 - 19:16

ดาวเคราะห์ในระบบดาวคู่ (binary system) เป็นสิ่งที่นักดาราศาสตร์เชื่อว่าไม่น่าจะพบได้บ่อยนักในเอกภพของเรา แม้ต่อมาจะมีการค้นพบดาวเคราะห์หลายดวงที่ต้องสงสัยว่าจะโคจรรอบดาวฤกษ์ในระบบดาวคู่ แต่ก็ยังไม่เคยมีการค้นพบหลักฐานชิ้นสำคัญว่าดาวเคราะห์เหล่านั้นโคจรรอบดาวฤกษ์สองดวงในเวลาเดียวกัน

กระทั่ทีมวิจัยที่นำโดย Josh Carter แห่ง Harvard-Smithsonian Center for Astrophysics ได้ค้นพบดาวเคราะห์ Kepler-16b ในระบบดาวฤกษ์ Kepler-16B ซึ่งอยู่ห่างจากโลกของเราไป 200 ปีแสง

Kepler-16b ค้นพบครั้งแรกด้วยกล้องโทรทรรศน์บนยานอวกาศ Kepler ของ NASA ขนาดและมวลของมันใกล้เคียงกับดาวเสาร์ มีอุณหภูมิพื้นผิวประมาณ -73 ถึง -100 องศาเซลเซียส หลังจากการวิเคราะห์ข้อมูลเพิ่มจากกล้องโทรทรรศน์ Tillinghast Reflector Echelle Spectrograph (TRES) ในแอริโซน่า Josh Carter พบว่า Kepler-16b มีวงโคจรวิ่งรอบดาวฤกษ์ทั้งสองดวง โดยใช้เวลา 229 วัน ในการโคจรครบ 1 รอบ

การศึกษาเส้นทางโคจรของดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างไกลมากๆ มักจะใช้วิธีดูจากแสงของดาวฤกษ์ที่ถูกดาวเคราะห์บังเป็นคาบๆ กรณีของ Kepler-16b ก็ใช้วิธีนี้เช่นเดียวกัน แต่เราก็ต้องชื่นชมความสามารถครั้งนี้ทีมของ Josh Carter เพราะดาวฤกษ์ในระบบดาวคู่จะมีการเคลื่อนที่มาบังกันเองเป็นระยะด้วย ทำให้การวิเคราะห์เส้นทางโคจรของดาวเคราะห์ยากขึ้นเป็นทวีคูณ

ที่มา - The Register, PhysOrg

หากใครรู้สึกว่า "ดวงอาทิตย์สองดวง" เป็นเรื่องคุ้นๆ ดูจากวิดีโอข้างล่างอาจจะพอนึกออกก็ได้

5 Comments

witna's picture

ข่าวต่อไป ดาวเคราะห์ Kepler-16b ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น ทาทูอีน

niyata's picture

ข้อมูลในทางพระพุทธศาสนา เป็นข้อมูลอ้างอิงจาก พระไตรปิฎก ถูกจารึกไว้เมื่อ 2600 ปีที่ผ่านมา
มีรายละเอียด เกี่ยวกับ ดาราศารตร์ ดังนี้

โลกแตกได้ด้วยไฟประลัยกัลป์ จากดวงอาทิตย์ทั้ง 7 ดวง

ที่กล่าวเช่นนั้นเพราะว่า ไฟ น้ำ และลม ที่สามารถทำลายโลกได้นี้ ไม่ใช่ ไฟ น้ำ และลมอย่างที่เราเห็นหรือรู้จักกัน แต่เป็นไฟ น้ำ และลมประลัยกัลป์ที่มีอานุภาพในการทำลายมหาศาล เพราะเกิดด้วย แรงกรรมของสัตวโลก ซึ่งถ้าจะกล่าวตรงๆ แล้ว สัตวโลกที่ว่านี้ก็คือมนุษย์นั่นเอง เพราะว่าสัตว์อื่น ไม่สามารถจะทำกรรมอะไรได้มากมายเท่ามนุษย์

=====================================================
อ่านเพิ่มเติม จะทราบว่า โลกเรา จะมีดาวเคราะห์เพิ่ม อีก คือ มีดวงอาทิตย์ 7 ดวง

  1. http://board.palungjit.com/f124/สุริยสูตร-วัฐจักรที่-วันหนึ่งโลกต้องถูกทำลายด้วยดวงอาทิตย์-7-ดวง-13238.html

  2. http://www.larnbuddhism.com/webboard/showthread.php?t=167

  3. http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=d-club&month=29-06-2011&group=35&gblog=2