แท้จริงแล้วจระเข้แม่น้ำไนล์มีสองสปีชีส์

By: terminus
Writer
on Thu, 15/09/2011 - 01:13

หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์ได้สรุปไปแล้วว่าช้างแอฟริกามีสองสปีชีส์ คราวนี้ก็มาถึงทีของสัตว์แอฟริกาอีกตัว คือ จระเข้แม่น้ำไนล์

ทีมวิจัยที่นำโดย Evon Hekkala แห่ง Fordham University ได้วิเคราะห์ลำดับ DNA จากตัวอย่างเนื้อเยื่อของจระเข้แม่น้ำไนล์ ทั้งที่เก็บจากจระเข้ที่ยังมีชีวิต (123 ตัว) และเนื้อเยื่อจากพิพิธภัณฑ์ (57 ชิ้น รวมถึง "มัมมี่จระเข้" อายุกว่าสองพันปี)

ผลจากลำดับ DNA สรุปชัดเจนว่าจระเข้แม่น้ำไนล์มีสองสปีชีส์ โดยจระเข้ตัวใหญ่ที่อยู่ในทางตะวันออกของแอฟริกา คือ Crocodylus niloticus ส่วนตัวที่อยู่ทางภาคตะวันตกซึ่งมีขนาดตัวเล็กกว่าและดุร้ายน้อยกว่า ได้ชื่อใหม่ว่า Crocodylus suchus เป็นการเลื่อนลำดับจากเดิมที่เคยถูกจำแนกไว้อยู่ที่ระดับ subspecies

ชื่อ suchus ได้รับการเสนอเป็นครั้งแรกในปี 1807 โดย Geoffroy Saint-Hilaire นักธรรมชาติวิทยาชาวฝรั่งเศส แต่ก็ไม่ได้รับการยอมรับกันในขณะนั้น แม้ว่าในเวลาต่อมาจะมีงานวิจัยหลายชิ้นชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างจระเข้แม่น้ำไนล์ทางตะวันออกและตะวันตก เช่น ลักษณะหัวกะโหลก การเรียงตัวของเกล็ด เป็นต้น และแม้แต่ชาวอียิปต์โบราณก็ดูเหมือนจะสามารถแยกแยะความแตกต่างของจระเข้ทั้งสองสปีชีส์ได้ เพราะ Herodotus นักประวัติศาสตร์ชาวกรีกบันทึกไว้ว่าชาวอียิปต์เลือกเอาเฉพาะจระเข้แม่น้ำไนล์ตัวเล็กมาทำมัมมี่

ที่น่าแปลกใจคือ C. niloticus มีความใกล้ชิดทางวิวัฒนาการกับจระเข้ในแคริบเบียนมากกว่ากับ C. suchus เสียอีก นักวิทยาศาสตร์คิดว่าเป็นไปได้ที่บรรพบุรุษของ C. niloticus จะว่ายน้ำข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกไปแพร่พันธุ์ เนื่องจากจระเข้ C. niloticus สามารถอดอาหารได้นานถึง 10 เดือน และตัวเมียสามารถเก็บพักน้ำเชื้อไว้ในตัวได้เป็นเวลาค่อนข้างนาน

การแยกจระเข้แม่น้ำไนล์ออกเป็นสองสปีชีส์มีผลกระทบต่อนโยบายการอนุรักษ์พันธุ์จระเข้แน่นอน โดยเฉพาะกับ C. suchus ที่ตอนนี้มีประชากรและที่อยู่อาศัยหดน้อยลงไปทุกที

ที่มา - Nature News

2 Comments

hisoft's picture
  • แต่ก้ไม่ได้รับการยอมรับ

ก็ครับ

อดอาหารได้สิบเดือนโดยเดินทางด้วยเหรอครับ สุดยอดเลย

The Phantom Thief