ทองบนโลกทุกวันนี้อาจตกลงมาจากฟากฟ้าเมื่อนานมาแล้ว

By: terminus
Writer
on Fri, 09/09/2011 - 23:47

นักวิทยาศาสตร์รู้อยู่เต็มอกว่าโลหะต่างๆ เช่น ทองคำ นิกเกิล แพลทตินัม ทังสเตน อิริเดียม เป็นต้น มีแนวโน้มชอบเข้าไปหลอมรวมอยู่กับแร่เหล็กซึ่งหลอมเหลวอยู่ตรงใจกลางโลก ซึ่งนั่นก็หมายความว่า เราไม่ควรจะพบโลหะพวกนี้บนพื้นผิวโลกเลย หรือถ้าพอจะมี ก็ควรมีอยู่น้อยมากๆ ไม่ใช่มีพอให้ขุดทำเป็นเหมืองกันทั่วโลกแบบที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

ดังนั้นจึงมีคนคิดทฤษฎีหนึ่งขึ้นมาโดยอธิบายว่าโลหะที่เราขุดมาซื้อขายกันแทบเป็นแทบตายทุกวันนี้จะต้องตกลงมาจากฟากฟ้าเมื่อ 3.8-4.0 พันล้านปีก่อน แต่อ๊ะ! มันไม่ได้ถูกพระเจ้าหรือเง็กเซียนฮ่องเต้โปรยลงมาหรอกนะ

ทฤษฎีนั้นบอกไว้ว่า ระบบสุริยะในยุคเริ่มต้นได้ถูกฝนอุกกาบาตเข้าระดมชน อุกกาบาตที่อุดมไปด้วยโลหะเหล่านี้นั่นเองที่นำแร่โลหะมีค่าเข้ามาโปรยไว้บนผิวโลก และเมื่อเร็วๆ นี้ทีมวิจัยที่นำโดย Matthias Willbold แห่ง University of Bristol สหราชอาณาจักร ได้เสนอหลักฐานชิ้นสำคัญที่สนับสนุนทฤษฎี "ทองคำจากอวกาศ"

หลักฐานของ Matthias Willbold ก็คือ ชั้นหินโบราณที่พวกเขาไปขุดมาจากภาคตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะกรีนแลนด์ซึ่งมีอายุ 4.3 พันล้านปี (ก่อนการระดมชนของฝนอุกกาบาตในทฤษฎี) จากการวิเคราะห์ไอโซโทปของทังสเตน ผลปรากฏว่าชั้นหินของกรีนแลนด์มีสัดส่วนไอโซโทปของทังสเตน-182 ต่อ ทังสเตน-184 ต่ำกว่าชั้นหินสมัยใหม่จากที่อื่นๆ ประมาณ 13 ส่วนในล้าน (parts per million)

นักวิทยาศาสตร์รู้ดีว่าฝนอุกกาบาตที่ระดมเข้าชนระบบสุริยะรวมทั้งโลกเมื่อ 3.8-4.0 พันล้านปีที่แล้วมีไอโซโทปของทังสเตน-182 น้อยกว่าทังสเตน-184 มาก ดังนั้นพวกเขาจึงสรุปทันทีว่าค่าแตกต่างระหว่างสัดส่วนไอโซโทปทังสเตนของหินยุคโบราณและยุคใหม่จะต้องเป็นผลมาจากการพุ่งชนของฝนอุกกาบาตแน่

จากการคำนวณด้วยตัวเลขที่มี ให้ผลออกมาว่า 0.5% ของมวลเปลือกโลก (รวมชั้นแมนเทิล) ในปัจจุบันมาจากมวลที่ฝนอุกกาบาตในครั้งโบราณเอามาเพิ่มให้ (ตัวเลข 0.5% อาจฟังดูไม่มาก แต่จริงๆ แล้วมันเท่ากับ 30 ล้านล้านล้านตัน!)

นอกจากหลักฐานชิ้นนี้แล้วนักวิทยาศาสตร์ยังเชื่อว่าร่องรอยการระดมชนของอุกกาบาตบนดวงจันทร์ก็เป็นหลักฐานอีกชิ้นที่สนับสนุนทฤษฎีนี้ เพราะร่องรอยเหล่านั้นเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันพอดี

ดังนั้นก็เป็นไปได้ว่าทองคำที่หลายคนเข้าไปมุงแย่งกันซื้อเพราะราคามันขึ้นเอาๆ แท้จริงแล้วคือสมบัติที่ตกลงมาจากฟากฟ้านั่นเอง ถ้าเกิดมีอุกกาบาตระดมเข้าชนโลกอีกสักรอบ ราคาทองคงลดแน่ๆ ^.^

ที่มา - Live Science, Discovery News, New Scientist

19 Comments

HMage's picture

ถ้าเกิดมีอุกกาบาตระดมเข้าชนโลกอีกสักรอบ ราคาทองคงลดแน่ๆ
เพราะไม่เหลือคนซื้อสินะครับ

ninja741's picture

ยังดีที่รู้ตัวครับ

บางคนงมงายแบบถอนตัวไม่ขึ้น

terminus's picture

คลั่งหรือไม่คลั่งศาสนานี่อาจจะต้องรอเจอหัวข้อกระทู้ finale ปลายปีที่ผมเตรียมไว้ คนที่เคยเชื่อว่าตัวเองไม่คลั่งอาจจะเกรียนแตกก็ได้

ตอนนี้มีแต่หัวข้อ ผมกำลังเรียบเรียงอยู่ว่าจะเขียนเนื้อหากระทู้นั้นอย่างไรดีที่จะไม่เดือดร้อนผู้เกี่ยวข้อง แต่ให้เถียงกันจน (เป้าหมายอย่างต่ำ) มีคนโดนแบนอย่างน้อย 3 คน

terminus's picture

ไม่ใช่ครับ

หัวข้อแบบนี้เถียงไปก็ไม่จบ ไม่เกิดประโยชน์ด้วย ทะเลาะกันให้เปลืองเปล่าๆ หัวข้อที่ผมคิดไว้ไม่รุนแรง ไม่ด่าศาสนาใดศาสนาหนึ่ง ไม่ด่าศาสดาและผู้นับถือด้วย แต่เป็นรูปธรรมกว่า

ผมเล็งเป้าให้กระทบทุกศาสนาอย่างเท่าเทียม แต่ผมต้องยอมรับอาจจะพาดพิงศาสนาพุทธเยอะหน่อยเพราะด้วยความที่ประเทศนี้นิยมศาสนาพุทธมากกว่าศาสนาอื่น

PaPaSEK's picture

ถ้าบอกว่าจะพยายามไม่ให้กระทบศาสนาใดศาสนาหนึ่งก็จะเฉยๆ ครับ

แต่นี่ฮามากเพราะบอกว่าโดนหมดแบบเท่าเทียม ฮ่า ฮ่า ฮ่า

ถึงเวลานั้นจริงๆ ผมจะแอบล็อบบี้ไม่ให้ทุกคนเข้ามาเม้นแล้วก็ไม่มีใครโดนแบน คุณ terminus จะได้รู้สึก fail

ล้อเล่นนะครับ

wichate's picture

ผมนิกายเซน ทุอย่างเป็นเรื่องธรรมดา ของธรรมชาติอยู่แล้ว ... รู้สึกเฉยๆ ครับ เดี๋ยวรออ่าน

nidlittle's picture

ถ้าช่วงนั้นคนๆนึงติดโทษแบนอยู่ ผมเอาหัวเป็นประกันว่าจะไม่มีใครโดนแบน ทุกคนจะถกเถียงกันอย่างดุเดือดเมามันบันเทิงและสุภาพเรียบร้อย

ข้อสันนิษฐานนี้ไม่ได้อคติ แต่ว่ากันตามสถิติ :P

lancaster's picture

แปลว่ายังมีดวงจันทร์รอให้เราไปทำเหมืองอยู่สินะ

In2theBlue's picture

แล้วแร่ทองคำที่มันพุ่งชนโลกมันมาจากไหนกันล่ะ ได้ส่งยานอวกาศไปขุดเลย เอิ๊กๆ

mementototem's picture

แต่ผมไม่คิดว่าสาเหตุที่ทองมันแพงเพราะมันหายากขึ้นนะครับ

ป.ล. ตอนปลายปีจะไม่เข้า JuSci คิคิ

Qubit's picture

ผมจะรอ นะครับผมไม่คลั่งศาสนาหรอกครับ เพราะผมนับถือพุทธ
ศาสนาพุทธ ดีที่สุดในโลกอยู่แล้วครับ

virusfowl's picture

รอเสพย์ มาม่าชามใหญ่ที่คุณ terminus ว่าด้วยคน

ไทยมุง ฮาฮา