มหาวิทยาลัย Rice สร้างวิทยุแบบสื่อสารสองทางได้สำเร็จ

By: lew
Writer
on Wed, 07/09/2011 - 21:32

เมื่อต้นปีมหาวิทยาลัย Stanford ออกมาประกาศความสำเร็จในการสร้างวิทยุแบบสองทางหลายๆ คนก็สงสัยกันว่างานวิจัยที่ค่อนข้างขัดต่อความรู้ด้านการสื่อสารไร้สายเดิมๆ นี้จะทำซ้ำได้หรือไม่ ตอนนี้ก็มีมหาวิทยาลัย Rice ออกมาประกาศแล้วว่าสามารถพัฒนาระบบวิทยุแบบสื่อสารสองทางได้สำเร็จเหมือนกัน

งานวิจัยของมหาวิทยาลัย Rice แสดงให้เห็นว่าเราสามารถพัฒนาระบบสื่อสารสองทางนี้ลงบนฮาร์ดแวร์แบบ MIMO ได้ ทำให้อุปกรณ์เพื่อผลิตจริงไม่ต้องการพื้นที่มากไปกว่าเดิมนัก

งานนี้แม้มหาวิทยาลัย Rice จะไม่ใช่มหาวิทยาลัยแรกที่สร้างระบบวิทยุนี้ได้สำเร็จ แต่ก็ ข่มเล็กๆ ด้วยการบอกว่างานติพิมพ์ที่แสดงความเป็นไปได้ว่าเราสามารถสร้างระบบวิทยุที่สื่อสารสองทางได้พร้อมกันนั้นมาจากทีมงานนี้เอง

งานตีพิมพ์ทั้งสองฉบับมีให้ดาวน์โหลดฟรี (1, 2) ผมลองพยายามอ่านแล้วพบว่าปล่อยให้เด็กไฟฟ้าอ่านกันเองดีกว่า

ที่มา - Rice University

4 Comments

Invisible Force's picture

ถ้าทำกับอากาศได้ .. ก็ต้องทำกับสายทองแดงได้ด้วยนะ

ทุกวันนี้สาย LAN ส่งสัญญาณไปกลับคนละเส้นกัน . ส่วนสาย ADSL ใช้คนละความถี่ในสายทองแดง

wichate's picture

มันจะทำให้ lost เยอะขึ้นหรือป่าวครับ

ใน LAN กับ ADSL เวลาสื่อสารกัน มันก็ไม่ได้รับ-ส่ง พร้อมกันอยู่แล้วนี่นา

hisoft's picture

เท่าที่ผมอ่านจากข่าวเก่า คิดว่าใช้ระบบเดียว ๆ กับ noise canceling นะครับ คือจะวัดว่าตัวเองปล่อยอะไรออกไป แล้วเอามาหักล้างออกจากที่รับได้ เพราะงั้นจะทำกับอากาศได้

แต่การทำกับสายทองแดงจะต่างออกไปเล็กน้อย ถ้าต่อตรง ๆ เพื่อหักล้างก็เท่ากับว่าฝั่งขับก็ขับไป ฝั่งหักล้างก็ลบไป ผลสุดท้ายก็จะใกล้เคียงกับลัดวงจร พังครับ

แต่ถ้าใช้วงจรอื่นมาคั่นก็จะไม่เกิดปัญหานี้ มีสิทธิทำได้เหมือนกันครับ แต่อาจจะทำให้มีดีเลย์ของวงจรคั่นทำให้สื่อสารผิดพลาดได้ ผมไม่แน่ใจว่า Full-duplex ตอนนี้ใช้วิธีไหนอยู่เสียด้วย อาจจะวิ่งคนละเส้น, แบ่งคนละเวลา หรืออาจจะเป็นระบบนี้ก็ได้ (แต่ไม่น่าใช่)

The Phantom Thief

lancaster's picture

ในอนาคตก็ไม่แน่ครับ แต่เข้าใจว่าที่ไม่มีใครสนใจเรื่องสายทองแดงทุกวันนี้ เพราะมันเป็นทรัพย์กรที่เหลือเฟือน่ะครับ สายเส้นนึงแบ่งออกเป็นช่วงความถี่ได้ตั้งหลายช่วง แถมจะลากสายเพิ่มอีกเส้นก็ไม่ใช่ปัญหาไร รวมถึง bandwidth ของสายทองแดงนั้นกว้างมหาศาลมากอีกด้วย