"มีหรือไม่มี Higgs boson" อาจรู้กันภายในคริสต์มาสปีนี้

By: terminus
Writer
on Thu, 01/09/2011 - 22:51

ก่อนหน้านี้นักฟิสิกส์เคยประเมินกันไว้ว่าการตามหาอนุภาค Higgs boson หรือที่เรียกกันเล่นๆ ว่า "อนุภาคพระเจ้า" จะสำเร็จลงได้ภายในปี 2012 แต่ ศ. Guido Tonelli โฆษกของ LHC ได้เผยถึงความเป็นไปได้ว่าการค้นหาอนุภาคพระเจ้าอาจจะจบลงภายในคริสต์มาสปีนี้

เหตุผลที่นักวิทยาศาสตร์ LHC เชื่อมั่นว่าเราจะค้นพบอนุภาค Higgs boson (หรือค้นพบว่าไม่มี Higgs boson มาตั้งแต่แรก) ภายในปีนี้ มีพื้นฐานมาจากการทำงานของเครื่องเร่งอนุภาค LHC ที่ช่วงหลังมานี้ทำงานได้ราบรื่นดีกว่าที่คาดไว้ ถ้าไม่มีอะไรพลาด สิ้นเดือนตุลาคม 2011 นี้ LHC ก็จะเก็บข้อมูลการชนของอนุภาคได้ถึง 5 inverse femtobarns

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลขนาด 5 inverse femtobarns ทำได้อย่างมากก็แค่ชี้ว่ามีหรือไม่มีอนุภาค Higgs เท่านั้น การยืนยันต้องการข้อมูลที่มากกว่านี้เข้าไปอีก

อนุภาค Higgs boson คืออนุภาคที่ทฤษฎี Standard Model (ทฤษฎีการกำเนิดของสรรพสิ่งที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในปัจจุบัน) ใช้อธิบายถึงการมีหรือไม่มีมวลของอนุภาคทั้งหลาย หาก LHC เจออนุภาค Higgs นักฟิสิกส์ก็จะยังเชื่อในสิ่งที่ตัวเองอยากเชื่อต่อไปได้ แต่ถ้าหากสุดท้ายแล้วไม่มีอนุภาค Higgs นักฟิสิกส์ก็ต้องหาทางอธิบายจักรวาลกันใหม่

ที่มา - BBC News

1 Comment

mementototem's picture

เชียร์ให้ "ไม่มี" (มันน่าจะสนุกกว่าเป็นไปตามที่คิด)