นักวิทยาศาสตร์งง อยู่ดีๆ ยุงในแอฟริกา (บางจุด) หายไป

By: terminus
Writer
on Sat, 27/08/2011 - 00:55

โรคมาลาเรียถือได้ว่าเป็นหนึ่งในโรคที่คร่าชีวิตคนมากที่สุด โดยเฉพาะคนในทวีปแอฟริกา หลายปีมานี้ เรามีมาตรการลดจำนวนประชากรยุงก้นปล่องซึ่งเป็นพาหะนำโรคมากมาย เช่น การกางมุ้ง หรือการพ่นยาฆ่ายุง เป็นต้น

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเท่าไรที่ข้อมูลประชากรยุงโดยรวมของประเทศในทวีปแอฟริกา เช่น แทนซาเนีย, เอริเทรีย, รวันด้า, เคนยา, แซมเบีย เป็นต้น จะลดลงอย่างมากในช่วงปีหลังๆ

แต่สิ่งที่ทำให้ทีมนักวิจัยร่วมเดนมาร์ค-แทนซาเนียที่นำโดย ศ. Dan Meyrowitsc แห่งมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนงุนงงเป็นอย่างมาก คือ การลดลงอย่างฮวบฮาบของประชากรยุงในพื้นที่บางจุดซึ่งไม่ได้มีมาตรการลดประชากรยุงอะไรเลย ตัวอย่างเช่น พื้นที่หนึ่งเคยวางกับดักจับยุงได้ถึง 5,000 ตัวในปี 2004 แต่พอถึงปี 2009 กลับจับยุงได้เพียง 14 ตัวจากจุดเดียวกัน!

นักวิจัยบางคนในทีมคิดว่าสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของโลกที่ทำให้ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล ยุงจึงไม่สามารถใช้ชีวิตอย่างปกติสุขได้ เพราะลูกน้ำยุงต้องการแหล่งน้ำเป็นที่อยู่อาศัย แต่นักวิจัยอีกส่วนก็ไม่เชื่อตามนั้น มีนักวิจัยอีกหลายคนคิดว่าน่าจะเป็นเพราะเกิดโรคระบาดหรือปัจจัยอื่นในประชากรยุงมากกว่า

อีกประเด็นที่สำคัญมากกว่าสาเหตุ คือ คำถามที่ว่า "ยุงที่หายไปจะกลับมาอีกหรือไม่?" และถ้ามันกลับมา มันจะกลายเป็นยุงที่แข็งแรงกว่าเดิมและแพร่เชื้อมาลาเรียได้เก่งกว่าเดิมหรือเปล่า?

ที่มา - BBC News

6 Comments

PaPaSEK's picture

"การลดลงอย่างฮวบฮาบของพื้นที่บางจุด" เปลี่ยนเป็น "การลดลงอย่างฮวบฮาบของประชากรยุงในพื้นที่บางจุด"

อ่านแล้วเข้าใจง่ายกว่ารึปล่าวครับ?

terminus's picture

ผมก็จะเขียนแบบนั้นแหละครับ แต่ผมพิมพ์ตกครับ T_T ขอบคุณครับ

Peterben's picture

บางทีภาวะโลกร้อน อาจทำให้ยุงมี IQ สูงขึ้นพอจนไม่หลงกลกับดักโง่ๆแล้วก็ได้นะครับ

Job_The_Gamer's picture

อ่านแล้วผมก็คิดเล่นๆแบบนี้เหมือนกันครับ ^ ^

wichate's picture

อืม... เป็นไปได้ คิดนอกกรอบ เข้าท่าแฮะ..

แต่ 14 ตัวเนี่ย มันน้อยไปใหม หรือว่าวางกับดักผิดที่ มันเลยไม่มา