ต่อครุฑเขี้ยวยาวกว่าขา

By: terminus
Writer
on Fri, 26/08/2011 - 23:44

ทีมนักกีฏวิทยาที่นำโดย Lynn Kimsey แห่ง University of California, Davis ได้ค้นพบตัวต่อสปีชีส์ใหม่ที่มีเขี้ยว (mandible) โง้งยาวมากกว่าความยาวของขาคู่หน้าของมันเสียอีก

ตัวต่อชนิดนี้ได้รับชื่อเล่นๆ ไปก่อนว่า Dalara garuda (ชื่อนี้ยังไม่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ อาจเปลี่ยนแปลงได้ในภายหลัง) เป็นตัวต่อในวงศ์ Crabronidae โดยที่ชื่อ "GARUDA" นี้ก็คือ "ครุฑ" สิ่งมีชีวิตครึ่งคนครึ่งนกที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศอินโดนีเซียนั่นเอง ตัวผู้มีขนาดความยาวลำตัวประมาณ 2.5 นิ้ว ตัวเมียมีขนาดเล็กกว่าตัวผู้เล็กน้อย ตัวต่อชนิดนี้น่าจะเป็นผู้ล่าของแมลงอื่นๆ ที่ตัวเล็กกว่า

Lynn Kimsey เก็บแมลงชุดนี้มาจากทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย ลักษณะเด่นของ D. garuda อยู่ที่เขี้ยวของตัวผู้ที่ยาวมากๆ ขนาดที่ว่าตอนพับเก็บ เขี้ยวจะครอบทั้งหน้ามันได้เลย ทีมนักกีฏวิทยาที่ค้นพบยังสงสัยกันอยู่เลยว่าตอนมันกางเขี้ยว มันจะเดินด้วยท่าทางแบบไหน เพราะเขี้ยวมันยาวเกินขาคู่หน้า

เขี้ยวยาวๆ ของ D. garuda น่าจะมีประโยชน์ในด้านการปกป้องรัง เพราะตัวต่อตัวผู้ในสกุล Dalara หลายชนิดก็มีพฤติกรรมชอบเฝ้าหน้ารัง คอยขับไล่ผู้รุกราน แต่ถ้าไม่ใช่เรื่องการปกป้องรัง ตัวต่อ D. garuda อาจจะใช้เขี้ยวยาวๆ ในการงับเอวตัวเมีย เพื่อไม่ให้ตัวเมียไปผสมพันธุ์กับตัวผู้ตัวอื่นก็ได้


ภาพถ่ายด้านหน้าของ Dalara garuda ตัวผู้


ตัวผู้ (ซ้าย), ตัวเมีย (ขวา)

ที่มา - Department of Entomology ของ University of California, Davis