เด็กผู้ชายยุคปัจจุบันเจริญวัยเร็วกว่าอดีต

By: terminus
Writer
on Fri, 19/08/2011 - 00:38

ความจริงที่ว่าเด็กผู้หญิงยุคใหม่ก้าวเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ (sexual maturity) เร็วขึ้นกว่าในยุคอดีตที่ผ่านมาเป็นที่รู้กันแพร่หลายในวงกว้างแล้ว เนื่องจากมีงานวิจัยรองรับเพรียบ

แต่งานวิจัยลักษณะเดียวกันในเด็กผู้ชายกลับไม่มีปรากฏเด่นชัด เหตุผลหลักน่าจะมาจากการเจริญวัยของเด็กผู้ชายนั้นเก็บข้อมูลได้ยากกว่าเด็กผู้หญิง การเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ของผู้หญิงสังเกตได้ง่ายจากการมาของประจำเดือน (menstruation) ครั้งแรก ต่างจากของผู้ชายที่นักวิจัยไม่รู้จะไปสังเกตจากตรงไหน

Joshua Goldstein แห่ง Max Planck Institute for Demographic Research (MPIDR) นึกออกว่ายังมีปัจจัยอีกอย่างหนึ่งที่สามารถเอามาระบุวัยเจริญพันธุ์ของผู้ชายในแบบอ้อมๆ ได้

ตัวชี้วัดที่ Joshua Goldstein ใช้คือ สิ่งที่เรียกว่า "accident hump" ซึ่งเป็นการกระโดดขึ้นของอัตราการตายเมื่อผู้ชายเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ เหตุผลที่อัตราการตายของหนุ่มวัยแตกพานสูงเด่นกว่าในช่วงวัยอื่นๆ ก็เนื่องมาจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศชายที่พุ่งสูงขึ้นออกฤทธิ์เร่งเร้าให้ผู้ชายชอบทำพฤติกรรมเสี่ยงๆ โดยเฉพาะเพื่ออวดเพศตรงข้าม

จากการวิเคราะห์ข้อมูลการตายของประชากรในประเทศยุโรปหลายประเทศ (ได้แก่ สวีเดน, เดนมาร์ก, นอร์เวย์, อังกฤษ, อิตาลี) Joshua Goldstein พบว่า ตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 18 เป็นต้นมา เด็กผู้ชายก้าวเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เร็วขึ้นโดยเฉลี่ย 2.5 เดือนในแต่ละทศวรรษ

นักวิจัยเชื่อว่าเหตุปัจจัยที่ทำให้ผู้ชายเจริญวัยเร็วขึ้นคงไม่ต่างจากผู้หญิงเท่าใดนัก ซึ่งหลักๆ ก็เป็นเรื่องของภาวะโภชนาการและอาหาร

ที่มา - Medical Xpress

3 Comments

witna's picture

อิทธิพลของฮอร์โมนเพศชายที่พุ่งสูงขึ้นออกฤทธิ์เร่งเร้าให้ผู้ชายชอบทำพฤติกรรมเกรียนๆ

wichate's picture

"จากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศชายที่พุ่งสูงขึ้นออกฤทธิ์เร่งเร้าให้ผู้ชายชอบทำพฤติกรรมเสี่ยงๆ"

ปล.ไม่ใช่ว่าเสียงเท่าเดิม แต่โอกาสตายปัจจุบัน มันมีมากกว่าเมื่อก่อนหรอกเหรอ

1.เมื่อก่อนเป็นวัยรุ่น ตีกันใช้แค่ไม้ เลยไม่ตาย
2.เดี๋ยวนี้เป็นวัยรุ่น ยิงซะเลย ตายแน่นอน

สรุป เป็นงานวิจัยที่เอาไว้ดูเล่นๆ อีกตามเคย

mementototem's picture

เมื่อก่อนเริ่มเสี่ยงตอน 15 - 20 (ประมาณเอา) แต่ตอนนี้เป็น 10 - 20 เรียกว่าเสี่ยงเพิ่มขึ้นได้ไหม เพราะระยะเวลามันนานขึ้น