สสารมืดอาจเป็นแค่ภาพลวงตาที่ไม่มีอยู่จริง

By: terminus
Writer
on Fri, 12/08/2011 - 23:16

สสารมืด (dark matter) คือสสารที่นักฟิสิกส์ทำนายไว้ว่าต้องมีอยู่ แม้ว่าจะยังไม่มีการค้นพบก็ตาม เหตุผลที่นักฟิสิกส์เชื่อเช่นนั้นก็เพราะว่ากาแล็กซี่และกลุ่มของกาแล็กซี่หมุนกันเร็วเกินกว่าที่ทฤษฎีแรงโน้มถ่วงทำนายไว้จากมวลของสสารที่ตรวจวัดได้ ดังนั้นตามจรรยาบรรณของนักวิทยาศาสตร์ที่ดี เมื่อความจริงไม่ตรงกับทฤษฎีของเราและเราไม่อยากเปลี่ยนทฤษฎี มันก็ต้องมีการดัดแปลงความจริงกันเล็กน้อย เป็นต้นว่าลองเพิ่มมวลของสสารมืดเข้าไปในสมการบ้างอะไรบ้าง (นี่ผมไม่ได้ประชดนักฟิสิกส์เลยนะ แค่พูดถึงการทำงานของนักวิทยาศาสตร์ทั่วไป จริงจริ๊งงง)

นักฟิสิกส์บางคนก็ไม่เชื่อเช่นนั้น ตัวอย่างเช่น Dragan Slavkov Hajdukovic แห่ง CERN ผู้ซึ่งเสนอแนวคิดใหม่ว่าการอธิบายการหมุนของกาแล็กซี่ไม่จำเป็นต้องพึ่งการมีอยู่ของสสารมืดแม้แต่นิดเดียว

Hajdukovic มองว่าสสารและปฏิสสารมี "ขั้วประจุโน้มถ่วง" ต่างกัน ถ้าสสารเป็นขั้วบวก ปฏิสสารก็ต้องมีขั้วลบ ดังนั้นประจุโน้มถ่วงของสสารกับปฏิสสารจะต้องออกแรงผลักออกจากกันและกัน ไม่ใช่ดึงดูดเข้าหากันเหมือนกับคู่ สสาร-สสาร หรือ ปฏิสสาร-ปฏิสสาร (อันนี้ตรงข้ามกับ "ขั้วไฟฟ้าบวก-ลบ" หรือ "ขั้วแม่เหล็กเหนือ-ใต้")

ในสุญญากาศควอนตัม (Quantum vacuum) ซึ่งมีสสารและปฏิสสารเกิดขึ้นได้เองตลอดเวลา บางขณะ "คู่สสาร-ปฏิสสารเสมือน" (virtual particle-antiparticle pairs) จะทำให้เกิด "gravitational dipoles" ซึ่งมีผลไปเสริมแรงให้กับสนามโน้มถ่วงรอบดวงดาวขนาดใหญ่หรือกาแล็กซี่ สนามโน้มถ่วงที่เพิ่มขึ้นนี้เองเป็นเหตุผลว่าทำไมกาแล็กซี่ถึงหมุนเร็วเกินกว่าค่าที่คำนวณจากมวลของสสารในกาแล็กซี่ และเป็นตัวหลอกตาราวกับว่ากาแล็กซี่มีมวลของสสารลึกลับอยู่

ในความคิดของ Hajdukovic จักรวาลของเราประกอบด้วยสองส่วน ส่วนแรกคือสสาร (และปฏิสสาร) อย่างที่เรารู้จัก อีกส่วนคือทะเลของขั้วประจุเสมือนทั้งหลายแหล่ที่เกิดในสุญญากาศควอนตัม รวมถึง gravitational dipoles ด้วย

แนวคิดนี้มีพื้นฐานจากสิ่งที่ Luc Blanchet และ Alexandre Le Tiec เสนอไว้เมื่อไม่กี่ปีก่อน แต่ทั้งคู่ไม่ได้อธิบายเชื่อมโยงว่า gravitational dipoles เกิดจากอะไร ขณะที่ Hajdukovic สามารถอธิบายได้และยังเอาไปอธิบายต่อในแง่ของผลกระทบต่อสนามโน้มถ่วงได้ด้วย

แน่นอนครับ ณ ปัจจุบัน แนวคิดนี้ก็ยังมีสภาพเป็นแค่แนวคิด ไม่ต่างจากแนวคิดของสสารมืด นักฟิสิกส์ยังคงต้องการหลักฐานอีกมากเพื่อจะพิสูจน์ว่าท้ายที่สุดแล้ว "สสารมืดมีจริงหรือไม่"

ที่มา - PhysOrg

4 Comments

hisoft's picture

ผมไม่คิดว่ามันมีจริงนะครับ คิดมาตั้งแต่แรกละ แต่ก็ นะ คิดมากไปมันก็ไม่ช่วยให้ชีวิตดีขึ้น รอนักวิทยาศาสตร์หาความจริงมาสรุปให้ฟังดีก่า (>_<) (ที่จริงไม่มีปัญญาไปหาความจริง (T_T))

The Phantom Thief

jp's picture

เมื่อความจริงไม่ตรงกับทฤษฎีของเราและเราไม่อยากเปลี่ยนทฤษฎี มันก็ต้องมีการดัดแปลงความ จริงกันเล็กน้อย

เคยทำให้ตอนเรียนงงอยู่พักนึง(หนึ่ง)

ทฤษฎีมันไม่ใช่กฎ แต่บางครั้งอ้างอิงกันเอาเป็นเอาตาย

ป.ล. เคยคะแนนเกือบหายถ้าพิสูจน์ให้อาจารย์เห็นกับตาไม่ได้ โดยเฉพาะการที่ทำแล้วผลออกแต่ทำไม่ตรงกับทฤษฎีที่เรียนในบทเรียนวิชานั้นกับอาจารย์ที่มีอคติ(passion)ระดับการศึกษายิ่งสูงยิ่งเล่นแรง

nidlittle's picture

+1 แต่บางครั้งอ้างอิงกันเอาเป็นเอาตาย

ผมเคยอ่านการ์ตูนเรื่องนึง บอกว่า ทฤษฎีใหม่ๆมักตั้งอยู่บนพื้นฐานของทฤษฎีเดิม ถ้ามีวันนึงใครซักคนพิสูจน์ได้ว่าทฤษฎีแรกสุดนั้น absolutely wrong จะทำให้ทฤษฎีเสริมทั้งหลายกลายเป็นความสูญเปล่าไปทั้งหมด

ฟังดูสิ้นหวังสุดๆ ถ้าเกิดมันมาผิดทางตั้งแต่แรกล่ะเฟ้ย -_-'