หนทางใหม่ในการรักษามะเร็งเม็ดเลือดขาว: สร้างเม็ดเลือดขาวพิเศษขึ้นมาสู้กับมะเร็ง

By: lew
Writer
on Fri, 12/08/2011 - 00:43

มะเร็งเม็ดเลือดขาว (ลูคิเมีย - Leukemia) เป็นมะเร็งที่เป็นสาเหตุการตายจำนวนมากทั่วโลกโดยมีอัตราผู้เป็นโรคนี้ในสหรัฐฯ อยู่ที่ 7.6 คนต่อประชากรหนึ่งแสนคน แต่ล่าสุดนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนียได้เปิดเผยผลการทดลองใหม่ในมนุษย์ที่น่าจะเป็นหนทางใหม่ที่รักษาโรคนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีการที่ว่าคือการใช้เชื้อ HIV ที่ถูกดัดแปลงเป็นพิเศษเข้าไปดัดแปลงพันธุกรรมของเม็ดเลือดขาวให้มีจับเซลล์มะเร็งแล้วทำลาย พร้อมๆ กับเพิ่มความสามารถในการแบ่งตัวภายในร่างกายมนุษย์ได้เรื่อยๆ เมื่อได้เม็ดเลือดขาวที่มีคุณสมบัตินี้แล้ว แพทย์จึงฉีดเม็ดเลือดขาวเข้าสู่คนไข้

คนไข้จะเป็นไข้และมีอาการปวดขณะที่เม็ดเลือดขาวที่ถูกดัดแปลงนี้กำลังต่อสู้กับมะเร็ง แต่ผลข้างเคียงอื่นในตอนนี้ยังมีน้อยมาก

ผู้ป่วยที่เข้ารับการทดลองชุดแรกมีเพียง 3 คน แต่สองคนนั้นมะเร็งหายไปทั้งหมดและอีกคนหนึ่งปริมาณมะเร็งลดลงไป 70% น้ำหนักของคนไข้ทั้งสามลดลงจากเซลล์มะเร็งที่หายไปนับกิโลกรัมและไม่เพิ่มขึ้นหลังรับการรักษาไปแล้วหนึ่งปี โดยในตอนนี้การทดลองยังจำกัดอยู่ในมะเร็งเม็ดเลือดขาวแบบ chroniclymphocytic leukemia (CLL) ซึ่งพบได้มากที่สุดเท่านั้น

งานวิจัยนี้ถูกตีพิมพ์ลง The New England Journal of Medicine (1, 2) ใครเรียนด้านอายุรกรรมอยู่อาจจะสนใจอ่านตัวงานวิจัยเพิ่มเติมกัน

ที่มา - MSNBC

10 Comments

jp's picture

หวังว่านักดัดแปลงพันธุ์กรรมทั้งหลาย จะมีความรอบคอบ ไตร่ตรองพิจารณาให้ดี โดยเฉพาะผลข้างเคียง ไม่ควรเกินเลยธรรมชาติของชีวิตเกินไป

ป.ล. พยายามอย่าให้มี Bug

lew's picture

อะไรคือเกินเลย??? เราพัฒนาสายพันธุ์พืชมากมาย ธรรมชาติปรกติไม่สามารถพัฒนาสายพันธุ์ได้เร็วขนาดนี้ ทุกวันนี้เรากินแก้วมังกรพันธุ์ดี ข้าวหุงขึ้นหม้อ ฯลฯ ทั้งหมดล้วน "เกินเลย" ภาวะปรกติของธรรมชาติ

ผมเห็นด้วยว่าการดัดแปลงเหล่านี้ควรถูกควบคุมอย่างเป็นระบบ แต่การอ้าง "ธรรมชาติของชีวิต" มันเลื่อนลอย

HMage's picture

เกินเลยนี่คงระดับ พัฒนาอาวุธชีวภาพที่มีแนวโน้มจะปราบเองไม่ได้ มั้งครับ

Resident Evil อะไรแบบนั้น

hisoft's picture

ถ้าพลาดไปกินเซลล์ธรรมดาด้วยอีกหน่อยเราจะเห็นกระสุนที่ยิงแล้วคนหายไปเลยเหมือนในหนังแวมไพร์โดนกระสุน UV

The Phantom Thief

Thaina's picture

เอาเชื้อเอดส์มาใช้!!! คนคิดมันช่างกล้าหาญ!!!

แม้แต่เชื้อเอดส์ก็ยังเอามาใช้ประโยชน์ได้ มนุษย์ช่างสามารถจริงๆ

MN's picture

อ่านบทความในนิวอิงแลนด์ฯแล้ว ได้ความว่าใช้ Lentivirus ไม่ได้ใช้HIV ดัดแปลงตรงๆ

HMage's picture

เม็ดเลือดขาวแยกร่างไประเบิดตัวเอง... เท่มาก