ปลาหมึกตัวเล็กสร้างอสุจิตัวโต

By: terminus
Writer
on Thu, 11/08/2011 - 01:59

ตัวผู้ของหมึกกล้วย Loligo bleekeri มีด้วยกันสองแบบ แบบแรกเป็นตัวผู้ที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย โดยเฉลี่ยมีความยาว 27 ซม. ส่วนอีกแบบเป็นตัวผู้ตัวเล็ก มีความยาวเพียงประมาณ 18 ซม. เล็กกว่าตัวเมียซะอีก

ทีมวิจัยที่นำโดย Yoko Iwata แห่งมหาวิทยาลัยโตเกียวพบว่าหมึกกล้วยตัวผู้ตัวโตผลิดตัวอสุจิที่มีขนาดเล็กกว่าตัวผู้ตัวเล็ก โดยความยาวเฉลี่ยของอสุจิจากเจ้าตัวโตอยู่ที่ 73 ไมโครเมตร ขณะที่อสุจิของพวกตัวเล็กยาวถึง 99 ไมโครเมตร

น่าแปลกที่อสุจิขนาดใหญ่ของเจ้าตัวเล็กไม่ได้ช่วยอะไรเท่าไรในแง่ของความเร็วและความสามารถในการเจาะไข่แดงตัวเมีย อสุจิทั้งสองขนาดว่ายน้ำได้เร็วพอๆ กันและสามารถปฏิสนธิกับไข่ได้ดีพอกัน Yoko Iwata จึงไม่คิดว่าปลาหมึกตัวเล็กจะใช้วิธีเอาขนาดอสุจิเข้าแข่ง เบื้องหลังของขนาดอสุจิที่แตกต่างกันน่าจะอยู่ที่ยุทธศาสตร์การเข้าเผด็จศึกตัวเมียมากกว่า

ตัวผู้ที่ตัวใหญ่จะแสดงพฤติกรรมเกี้ยวพาราสีแก่งแย่งตัวเมียกันอย่างตรงไปตรงมา พอจับคู่ได้ก็จะวางก้ามคุมเชิงตัวเมียไม่ห่างจนกว่าตัวเมียจะวางไข่ หากมีตัวผู้อื่นเข้ามาใกล้ก็จะสลับสีลำตัวแสดงลวดลายเพื่อข่มขู่ ดังนั้นตัวผู้แบบนี้จึงเรียกว่าเป็น "คู่ขา" (consort male) ตัวผู้ที่เป็นคู่ขาจะสอดใส่ถุงอสุจิของตัวเองเข้าไปในท่อนำไข่ (oviduct) ของตัวเมีย

ส่วนยุทธศาสตร์ของตัวผู้ตัวเล็กนั้นจะใช้วิธีซุ่มโจมตี โดยมันจะไม่แย่งตัวเมียซึ่งหน้า พอตัวผู้คู่ขาจับคู่กับตัวเมียเรียบร้อย ตัวผู้ตัวเล็กก็จะแอบว่ายเข้าไปวางถุงอสุจิไว้ตรงใต้ปากตัวเมียซึ่งเป็นที่ที่ไข่ออกมาตอนตัวเมียจะวางไข่ พอฝากถุงอสุจิเสร็จก็จะรีบชิ่งหนีทันที ดังนั้นตัวผู้แบบนี้จึงเรียกว่า "พวกแอบกิ๊ก" (sneaker)

ตำแหน่งการวางถุงอสุจิที่ต่างกันนี่เองที่น่าจะทำให้อสุจิต้องมีขนาดต่างกัน อสุจิตัวใหญ่เป็นการปรับตัวเพื่อว่ายน้ำเข้าผสมกับไข่ที่อยู่ภายนอกร่างกายตัวเมีย เพราะพวกตัวผู้แอบกิ๊กไม่มีโอกาสเข้าไปวางในท่อนำไข่อยู่แล้ว การให้อสุจิชิงโอกาสตอนตัวเมียวางไข่จึงเป็นหนทางเดียวที่มันจะได้มีลูกเป็นของตัวเอง

ที่มา - Live Science, BBC News

8 Comments

superballsj2's picture

ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาข่าว
เย็นนี้จะกลับไปกินหมึกกล้วย แฟนซื้อมาให้ :P

hisoft's picture
  • ความสามารถในการเจาะไข่แดงตัวเมีย

ไม่ใช่เซลล์ไข่เหรอครับ ไข่แดงเลยเหรอ (O_o)

The Phantom Thief

ronggggg's picture

เล็กแต่ร้ายจริงๆ แสดงให้เห็นว่าเพื่อดำรงเผ่าพันธุ์แม้จะผิดศิลธรรมก็ยอม

Thaina's picture

ศีลธรรมมันเรื่องของมนุษย์ครับ

ศีล แปลว่าปกติ ธรรม แปลว่าธรรมดา
คำว่า ศีลธรรม พระพุทธเจ้าหมายถึง ความเป็นมนุษย์โดยปกติธรรมดา
เป็นมนุษย์จะมีเมตตาไม่เบียดเบียนชีวิตสัตว์
จะมีความคิดทำงานเพื่อแลกเงินไม่ลักขโมยทุจริต
จะเอาใจเขาใส่ใจเรา ซื่อสัตย์ต่อคู่ครอง ไม่ละเมิดคนรักของคนอื่น
จะมีความจริงใจ ไม่โกหกตอแหล พูดจาส่อเสียดหยาบคายเพ้อเจ้อ
จะทำตัวมีสติ ไม่พยายามทำตัวให้ขาดสติ ไม่กินเหล้าจนขาดสติ

แล้วการผิดศีลธรรม ไม่ได้ยังผลอะไรนอกจากตกจากความเป็นมนุษย์มาเป็นสัตว์ ผิดข้อนึงก็กลายเป็นสัตว์ไป 1 ใน 5
การเป็นสัตว์คือคิดจะทำอะไรก็ทำ เป็นธรรมชาติของสัตว์

พระมีศีล 277 ข้อ ก็มีไว้เพื่อ "โดยปกติของความเป็นสงฆ์" ถ้าขาดก็ตกกลับมาเป็นมนุษย์ตามลำดับความร้ายแรง