นักวิทยาศาสตร์ NASA พบหลักฐานสนับสนุนว่าหน่วยประกอบ DNA มาจากนอกโลก

By: terminus
Writer
on Tue, 09/08/2011 - 21:34

ตั้งแต่เมื่อ 50 กว่าปีมาแล้ว นักวิทยาศาสตร์พบหน่วยประกอบพื้นฐานของ DNA ปรากฏอยู่บนอุกกาบาตหลายชิ้น แต่ก็ไม่มีใครแน่ใจว่าสิ่งที่พวกเขาเจอเป็นของที่อุกกาบาตพามาจากอวกาศจริงๆ หรือเป็นแค่สิ่งปนเปื้อนหลังจากอุกกาบาตตกลงถึงพื้นโลก

ทีมวิจัยที่นำโดย Michael Callahan แห่ง Goddard Space Flight Center ของ NASA ได้ตรวจสอบอุกกาบาตทั้งหมด 12 ชิ้น และพบว่าพวกเขาได้เจอหลักฐานชั้นสุดยอดที่ยืนยันว่าหน่วยประกอบพื้นฐานของ DNA มาจากอวกาศจริง

อุกกาบาต 11 จาก 12 ชิ้นในงานวิจัยนี้เป็นประเภท carbonaceous chondrites ซึ่งมีสารประกอบอินทรีย์ปนอยู่มากมาย ส่วนที่เหลืออีกอันเป็น ureilite ซึ่งเป็นอุกกาบาตหายาก พวกนักวิจัยใช้วิธี liquid chromatography ในการสกัดสารประกอบออกจากอุกกาบาต จากนั้นก็นำไปตรวจวิเคราะห์ด้วยเครื่อง mass spectrometer

ผลปรากฏว่าพวกเขาพบเบสที่เป็นส่วนประกอบของ DNA (nucleobase) สองตัว คือ adenine กับ guanine และก็ยังพบ hypoxanthine กับ xanthine ซึ่งเป็นสารที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการทางชีวภาพหลายกระบวนการด้วย

นอกจากนี้พวกเขายังพบเบสที่คล้ายกับเบสของ DNA (nucleobase analog) อีกสามตัว คือ purine, 2,6-diaminopurine, และ 6,8-diaminopurine ในอุกกาบาต 2 ชิ้น ซึ่งเบสสองตัวหลังนี้แทบจะไม่เคยมีรายงานปรากฏในกระบวนการชีวเคมีใดๆ บนโลกเลย เว้นเพียงครั้งเดียวที่พบ 2,6-diaminopurine ในไวรัส cyanophage S-2L

ข้อมูลสำคัญที่ทำให้นักวิจัยเชื่อว่าเบสพวกนี้ติดมากับอุกกาบาตตั้งแต่ตอนที่มันลอยอยู่ในอวกาศ คือ ส่วนประกอบของเบสเหล่านี้ในพื้นที่ใกล้เคียงที่พบอุกกาบาต น้ำแข็ง (ในกรณีของอุกกาบาตที่เก็บจากแอนตาร์กติกา) และดิน (ในกรณีของอุกกาบาตจากออสเตรเลีย) มี hypoxanthine กับ xanthine ในระดับเพียงหลักส่วนในล้านล้านส่วน (parts per trillion) เท่านั้น ซึ่งน้อยมากเมื่อเทียบกับหลักส่วนในพันล้านส่วน (parts per billion) ที่ปรากฏในอุกกาบาต ส่วน nucleobase analog ทั้งสามตัวที่เจอในอุกกาบาตนั้น ไม่มีปรากฏเลยในตัวอย่างดินและน้ำแข็งที่เก็บจากพื้นที่ใกล้เคียง

เพื่อให้มั่นใจอีกชั้นว่าส่วนประกอบเหล่านี้สามารถสร้างขึ้นมาได้จากกระบวนการทางเคมีที่ไม่ใช่กระบวนการชีวภาพ พวกเขาจึงให้ไฮโดรเจนไซยาไนด์, แอมโมเนีย, และน้ำ ทำปฏิกิริยากันในห้องทดลอง ผลก็ออกมาชัดเจนว่าเบสทั้ง 7 ตัวที่เจอในอุกกาบาต (adenine, guanine hypoxanthine, xanthine, purine, 2,6-diaminopurine, และ 6,8-diaminopurine) โผล่ขึ้นมาจากปฏิกิริยาในห้องทดลองได้อย่างสบายๆ

งานวิจัยชิ้นนี้อาจจะมีผลต่อการค้นหาชีวิตจากนอกโลกอีกมาก การที่เจอเบสแปลกๆ แบบที่ไม่พบใน DNA ของสิ่งมีชีวิตบนโลกอาจจะแปลได้ว่ายังมีชีวิตแบบอื่นๆ ที่รอให้เราเจอ (หรือรอจะเจอเรา) อยู่บนเบื้องอวกาศอันไกลโพ้นก็ได้

ที่มา - ScienceDaily, Engadget, Space.com

7 Comments

hisoft's picture

ถ้ามันตกมาบนโลกได้ ดาวในระบบสุริยะเองก็คงได้รับกันถ้วนหน้าด้วยล่ะมั้ง

The Phantom Thief

mementototem's picture

คงเหมือน สปอร์ หรือเมล็ดพืชนั่นแหละครับ ตกในพื้นที่ไม่เหมาะสมก็ไม่เจริญเติบโต

mementototem's picture

แท้ที่จริง เราเป็นมนุษย์ต่างดาวสินะ

"จากกระบวนการทางเคมีที่ไม่กระบวนการชีวภาพ" - พิมพ์ตกใช่ไหมครับ??

nidlittle's picture

ผมเข้าใจว่างานวิจัยนี้บอกว่า nucleobase น่าจะมาจากนอกโลก แต่ไม่จำเป็นว่าต้องมาจากดาวดวงอื่นที่มีสิ่งมีชีวิตอยู่ อาจจะมาจากกระบวนการเคมีก็ได้

ลองคิดต่อ กระบวนการเคมีนี่อาจไม่ได้เกิดตั้งแต่ตอนอยู่ในอวกาศ อาจเกิดตอนพุ่งเข้าโลกก็ได้เหมือนกัน ถ้าเป็นงั้นเราก็ไม่ใช่ทั้งมนุษย์โลกและมนุษย์ต่างดาว แต่เป็นสิ่งที่โลกและดวงดาวร่วมกันสร้างขึ้นมา

...ฟังดูเหมือนเจตน์จำนงของเบื้องบนเลยแฮะ

lertburut's picture

งั้นเราก็เป็นลูกครึ่งระหว่างโลกกับอวกาศสิครับ 555 (ล้อเล่นครับ ^^)

ronggggg's picture

"นักวิจัยเชื่อว่าเบสพวกนี้ติดมากับอุกกาบาตตั้งแต่ตอนที่มันลอยอยู่ในอวกาศ"

โฮะๆ ยังต้องพิสูจน์กันต่อไป