วิวัฒนาการของชีวิตบนโลกอาจไม่ต้องการดวงจันทร์

By: terminus
Writer
on Mon, 08/08/2011 - 21:56

นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ในปัจจุบันเชื่อว่าดวงจันทร์เป็นปัจจัยหนึ่งที่จำเป็นของวิวัฒนาการแห่งสรรพชีวิตบนโลกนี้ หากไม่มีดวงจันทร์เบ้งๆ คอยรักษาสมดุลของแรงโน้มถ่วง แกนหมุนของโลกจะแกว่งกลับไปกลับมาด้วยอัตราการเปลี่ยนแปลงประมาณ 85 องศาต่อ 100,000 ปี ซึ่งนั่นหมายความว่าโลกจะต้องเผชิญกับยุคหนาวจัดสลับกับยุคร้อนจัดอย่างแปรปรวน จนสิ่งมีชีวิตไม่มีเวลาพอที่จะวิวัฒนาการปรับตัวได้ทัน

แต่ Jason Barnes แห่งมหาวิทยาลัยไอดาโฮไม่คิดเช่นนั้น เขาได้สร้างแบบจำลองโดยเอาดวงจันทร์ออกไปจากวงโคจรโลก ผลปรากฏว่าแกนหมุนของโลกไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากอย่างที่เคยเชื่อกัน โดยเมื่อรวมการฉุดจากแรงโน้มถ่วงของพวกดาวเคราะห์โตๆ อย่างดาวพฤหัสและปัจจัยอื่นๆ เข้าไปด้วย แกนหมุนของโลกจะเปลี่ยนแปลงเพียงประมาณ 10 องศาต่อ 100,000 ปีเท่านั้น (อัตราการเปลี่ยนแปลงแกนหมุนของโลกในปัจจุบันมีค่าประมาณ 0.5 - 1 องศาต่อ 100,000 ปี)

Jason Barnes เชื่อว่าการสวัดสวายของแกนหมุนเพิ่มหรือลดแค่ 10 องศาอาจส่งผลให้ภูมิอากาศแปรปรวนมากกว่าที่เป็นอยู่หลายเท่า แต่ก็คงไม่มากพอที่จะทำให้สิ่งมีชีวิตตายเหี้ยนจนไม่เหลือลูกหลานให้วิวัฒนาการได้

นอกจากนี้ในแบบจำลองยังเสนออีกว่าหากโลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ในทิศทางตรงกันข้ามกับที่เป็นอยู่ แกนหมุนของโลกที่ไร้ดวงจันทร์จะเสถียรกว่านี้อีก

ที่มา - Discovery News

4 Comments

touchie's picture

ถ้าไม่มีดวงจันทร์เราก็จะไม่มีข้างขึ้นข้างแรมสิเนี่ย

hisoft's picture

ไม่มีน้ำขึ้นน้ำลงด้วยครับ นับเดือนกันลำบากน่าดู XD

The Phantom Thief

kru_taweepong's picture

ไม่เห็นด้วยกับสรุปของผู้ทดลอง เพราะตัวแปรน้อยไป คือไม่ใช่แค่ภูมิอากาศ
แต่ยังรวมถึง น้ำขึ้นน้ำลง ซึ่งมีผลต่อ จังหวะการสืบพันธุ์แพร่พันธุ์
ถ้าน้ำทะเลนิ่ง เป็นไปได้ว่า ความหลากหลายซับซ้อนและมั่งคงของระบบนิเ้วศจะน้อยลง

ครูตี๋