อนาคตหลังยุคกระสวยอวกาศ (2): โบอิ้งประกาศเลือกจรวด Atlas V ขนคนให้ NASA

By: terminus
Writer
on Fri, 05/08/2011 - 22:30

โบอิ้ง (Boeing) เป็นหนึ่งในบริษัทที่เข้ามาร่วมโครงการพัฒนาขนส่งนักบินอวกาศกับ NASA โดยแคปซูลอวกาศที่โบอิ้งกำลังเร่งทำอยู่นั้นมีชื่อว่า "CST-100"

ก่อนหน้านี้ยังไม่แน่ชัดว่าโบอิ้งจะใช้จรวดรุ่นไหนพาแคปซูล CST-100 ขึ้นไปยังวงโคจร แต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมานี้ โบอิ้งได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าแคปซูลอวกาศของบริษัทจะใช้จรวด Atlas V ของ United Launch Alliance (ULA) ในการเป็นยานโดยสารทัวร์อวกาศสาย "โลก-ISS" (ผมคิดว่าคงไม่มีการขายตั๋วยืนนะเพราะระยะทางค่อนข้างไกลทีเดียว)

โบอิ้งยอมรับว่าได้ชายตามองระบบจรวดอื่นอยู่บ้างเหมือนกัน เช่น จรวด Delta IV ของ United Launch Alliance, จรวด Falcon 9 ของ SpaceX, และจรวด Liberty ที่เสนอโดย ATK และ Astrium ซึ่งตอนนี้ยังเป็นแค่แนวคิดอยู่เลย เป็นต้น แต่สุดท้าย โบอิ้งก็ตัดสินใจเลือก Atlas V เพราะว่าประทับใจในประสิทธิภาพการทำงานที่ผ่านการบินมาแล้วถึง 26 ครั้งนับตั้งแต่ปี 2002

โบอิ้งคาดการณ์ว่า หาก NASA ไม่มีข้อขัดข้องอะไรเรื่องเงินทุน บริษัทก็จะสามารถปล่อยแคปซูล CST-100 ทดสอบได้ในปี 2015 การทดสอบสองครั้งแรกจะยังไม่มีมนุษย์ขึ้นไปด้วย และครั้งที่สามจึงจะเป็นการทดสอบโดยสารนักบินอวกาศที่เป็นมนุษย์

United Launch Alliance เป็นบริษัทร่วมทุนของโบอิ้งและ Lockheed Martin (โถ ที่แท้ก็คนกันเอง แล้วจะมาชมกันเองเพื่อ?)

ที่มา - New Scientist

3 Comments

mementototem's picture

บรรทัดสุดท้ายนี่มันทำลายความน่าเชื่อถือของผลวิเคราะห์ในตอนแรกทิ้งหมดเลย ฮา

Thaina's picture

ส่วนตัวผมคิดว่า

อเมริกา ที่สนับสนุนแนวคิดทุนนิยมเสรี ทุกอย่างที่มีผลประโยชน์ก็ต้องเป็นของเอกชน รัฐบาลมีหน้าที่กำกับดูแล วางโครงสร้างพื้นฐาน และทำเฉพาะสิ่งที่จำเป็นแต่เอกชนยังทำไม่ได้

ถ้า NASA ยุบไป เพราะ ไม่จำเป็นต้องทำอะไรอีกแล้ว เอกชนทำเองได้
นั่นแหละคือความสำเร็จที่แท้จริงของ NASA และรัฐบาลอเมริกา