เยอรมันเดินหน้าเลิกใช้ไฟฟ้านิวเคลียร์เพิ่มการใช้ไฟฟ้าจากเขื่อน

By: lew
Writer
on Thu, 04/08/2011 - 23:53

ผลจากการประกาศยกเลิกการใช้ไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ของเยอรมันเริ่มส่งผลเมื่อระบบขนส่งมวลที่มักเป็นเป้าหมายที่ถูกจับตามองว่าปล่อยคาร์บอนมากแค่ไหนอย่างการรถไฟเยอรมัน ต้องหาแหล่งพลังงานใหม่ และแหล่งพลังงานที่ถูกเลือกล่าสุดคือพลังน้ำ

บริษัท Deutsche Bahn และ RWE เซ็นสัญญาจ่ายไฟฟ้าปีละ 900 ล้านวิโลวัตต์ x ชั่วโมงให้กับการรถไฟเยอรมันเป็นระยะเวลา 14 ปี เพิ่มสัดส่วนพลังงานหมุนเวียนของการรถไฟให้เป็น 28% จากตอนนี้ 19.8% และคาดว่าจะเปลี่ยนเป็นพลังงานหมุนเวียนทั้งหมดในปี 2050

ไม่มีตัวเลขว่าหากต้องเพิ่มพลังงานหมุนเวียนมากขนาดนั้นเยอรมันจะต้องสร้างเขื่อนเพิ่มขึ้นมากแค่ไหน โดยตอนนี้เขื่อนที่ใช้เซ็นสัญญาเป็นเขื่อนที่สร้างไว้ก่อนแล้ว

ที่มา - The Energy Collective

3 Comments

jp's picture

DB ลดการใช้
JR ลำบากหน่อย

Steam ฟืน(ตัดป่ากับได้หมอนไม้) และถ่านหิน
Diesel น้ำมันจากPetrochemicals นำ้มันจากOleochemicals
Electric น้ำมัน เขื่อน(ระเบิดหินหรือระเบิดเขาได้หมอนคอนกรีต) และ Gas กับ ?

ป.ล. หวังว่าไทยจะผ่านพ้นยุค Nuclear หรือพึ่งพาให้น้อยที่สุด เพราะ Technology ปัจจุบันต้องทิ้งกาก(ที่เขาบอกว่าสะอาดนักสะอาดหนา)เป็นร้อยปี อาคารทุบแล้วสร้างใหม่ก็ไม่ได้ ราคาถูกตอนนี้ แต่ค่าบำรุงรักษาทิ้งไว้ให้ลูกหลาน(ที่ชอบบอกว่าปกติรังสีก็มีธรรมชาติ แต่ส่วนตัวก็ไม่เข้าใจว่ามันต่างกับ Carbon, Sulfur ตรงไหนทำไมแนวทางปฏิบัติต่างกัน เพราะความเข้มมันก็ต่างจากที่มีอยู่ตามปกติในธรรมชาติเหมือนกัน มี Carbon credit แล้ว ทำไมไม่มี Radiation credit บ้าง)

Thaina's picture

Carbon มันส่งผลกระทบกับชั้นบรรยากาศทั้งโลก แต่ Radiation มันส่งผลกระทบอย่างมากก็แค่ข้ามไปประเทศใกล้เคียงได้เท่านั้นแหละครับ

เทคโนโลยีสำคัญตอนนี้คงเป็นการ Recycle กากมากกว่า เห็นว่าตอนนี้มีการเอากากพวกนี้ไปทำเป็นแบตเตอรี่บ้างแล้ว (ใช้รังสีที่มันปล่อยออกมาเปลี่ยนเป็นไฟฟ้า น่าจะคล้ายๆ Solar cell?)

ถึงยังไงนิวเคลียร์ก็เป็นพลังงานที่ได้ผลที่สุดอยู่ดีนั่นแหละครับ อยู่ที่อนาคตจะมีทางอื่นนอกจากใช้ธาตุกัมมันตรังสีรึเปล่า คือประเด็นจริงๆมันอยู่ที่การ Convert มวลให้เป็นพลังงาน ถ้าทำได้โดยไม่ต้องใช้กัมมันตภาพรังสีก็ดีกว่าเดิมเยอะ (ฟิวชั่นเย็น?)