สัมผัสที่หัวนมกระตุ้นสมองผู้หญิงส่วนเดียวกับการแตะที่อวัยวะเพศ [18+]

By: terminus
Writer
on Thu, 04/08/2011 - 14:33

ทีมวิจัยที่นำโดย Barry Komisaruk แห่ง Rutgers University ได้ทดสอบกับอาสาสมัครหญิงวัย 23-56 ปี จำนวน 11 คน โดยจ้างให้พวกเธอเหล่านั้นมาโดนแตะๆ ที่อวัยวะต่างๆ ได้แก่ คลิตอริส (clitoris), ปากมดลูก (cervix), ช่องคลอด (vagina), และหัวนม (nipple) ในขณะเดียวกันนักวิจัยก็จะทำการวิเคราะห์การทำงานของสมองพวกเธอด้วยเทคนิคที่เรียกว่า functional magnetic resonance imaging (fMRI)

ผลปรากฏว่าการสัมผัสที่บริเวณคลิตอริส, ปากมดลูก, ช่องคลอด กระตุ้นสมองส่วนที่เรียกว่า "medial paracentral lobule" ซึ่งอยู่ตรงร่องตรงกลางระหว่างสมองซีกซ้ายและขวา โดยแต่ละอวัยวะก็กระตุ้นจุดเฉพาะใน medial paracentral lobule แตกต่างกันไป แม้ว่าจะมีการเหลื่อมล้ำกันบ้าง (ดูรูปข้างล่าง)

ส่วนการสัมผัสที่หัวนมนั้น นอกจากจะกระตุ้นสมองทั้งในส่วนที่รับสัมผัสบริเวณช่องอกแล้ว ยังไปจุดประกายสว่างวาบที่สมองส่วน medial paracentral lobule บริเวณเดียวกับส่วนที่ถูกกระตุ้นเมื่อโดนสัมผัสอวัยวะเพศอีกด้วย

Barry Komisaruk ให้ความเห็นกับผลการทดลองของตัวเองว่าอาจมีสาเหตุได้สองทาง คือ ในทางแรก การสัมผัสที่หัวนมกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมน Oxytocin ซึ่งมีผลให้มดลูกเกิดการบีบตัว และการบีบตัวของมดลูกนี้เองที่ไปส่งผลให้อวัยวะเพศโดนกระตุ้นไปด้วย

หรืออีกทางหนึ่ง หัวนมอาจมีเส้นประสาทส่งตรงไปยังจุดนั้นที่ medial paracentral lobule เลย เพราะการทดลองก่อนหน้านี้กับผู้ชาย ก็พบว่า medial paracentral lobule ของผู้ชายบางคนถูกกระตุ้นขึ้นมาเมื่อโดนแตะหัวนมเช่นเดียวกัน (ในสมองผู้ชาย medial paracentral lobule ก็รับสัมผัสจากการแตะอวัยวะเพศเหมือนกับผู้หญิง)

การทดลองนี้บอกแค่ว่าการแตะหัวนมกระตุ้นสมองจุดเดียวกับอวัยวะเพศนะครับ ไม่ได้รับประกันว่าการแตะหัวนมกับการแตะอวัยวะเพศจะให้ความรู้สึกเหมือนกันหรือไม่ เรื่องนี้คงต้องแยกย้ายไปทำการทดลองกันต่อเอาเอง

ที่มาภาพและข่าว - Live Science

10 Comments

-Rookies-'s picture

"เรื่องนี้คงต้องแยกย้ายไปทำการทดลองกันต่อเอาเอง"

ครับ จะเอาไปทดลองดูครับ เอ๊ย ผมจะไปทดลองที่ไหนละคร้าบบบบบ

omega's picture

สรุปว่า การสัมผัสหัวนมจะกระตุ้นสมองส่วนกลาง!!

paepod's picture

เราจริงจังกับเรื่องเล่นๆที่ไม่เล่นๆครับ

echo's picture

ตอนลูกกินนม น่าจะมีกลไกอะรัยปิดส่วนนี้ไว้

9rockky's picture

ถึงว่าเวลามือไปโดนนม สะดุ้งอุ้ยกัน ทำหน้าเขินยิ้มกริมๆ