ความร้อนกว่าครึ่งหนึ่งของโลกมาจากพลังงานนิวเคลียร์

By: terminus
Writer
on Tue, 19/07/2011 - 23:55

เห็นมั้ย! พลังงานนิวเคลียร์ทำให้โลกร้อนจริงๆ ด้วย

พวกต่อต้านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อย่าเพิ่งรีบดีใจ ผมไม่ได้พูดถึง "ภาวะโลกร้อน" หรือ "การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก" (Global climate change) นะครับ และก็ไม่ได้พูดถึงพลังงานนิวเคลียร์จากโรงไฟฟ้าที่มนุษย์สร้างด้วย แต่ความร้อนในที่นี้ คือ "พลังงานความร้อนใต้พิภพ" (geothermal energy) ซึ่งเป็นพลังงานความร้อนที่เปล่งออกมาจากภายในของดาวเคราะห์โลก

ทีมวิจัยร่วมของญี่ปุ่นและอิตาลีได้ตรวจสอบปริมาณ neutrino และ antineutrino ด้วยเครื่องตรวจ Kamioka Liquid-Scintillator Antineutrino Detector (KamLAND) and the Borexino Detector อย่างละเอียด ซึ่งปริมาณอนุภาคทั้งสองนี้สามารถนำไปคำนวณหาอัตราการเกิดปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิชชั่นที่เป็นแหล่งกำเนิดของพวกมันได้

เมื่อหักปริมาณนิวตริโนที่มาจากอวกาศออกไปแล้ว ผลจากการวิเคราะห์ล่าสุดพบว่าปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิชชั่นของธาตุกัมมันตรังสีภายใต้เปลือกโลกและแก่นกลางโลก (ส่วนใหญ่คือ ยูเรเนียมและธอเรียม) ให้พลังงานความร้อนออกมามากถึง 20 terawatts และถ้าหากรวมพลังงานที่ได้จากการสลายตัวของโพแทสเซียมกัมมันตรังสีเข้าไปอีก 4 terawatts เราก็จะพูดได้เลยว่า "มากกว่าครึ่งหนึ่งของพลังงานความร้อนใต้พิภพของโลก (44 terawatts) มาจากพลังงานนิวเคลียร์"

พลังงานปริมาณมหาศาลจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ตามธรรมชาตินี้สามารถให้มนุษย์ชาติใช้กันได้อย่างเหลือเฟือ (ปัจจุบันมนุษย์ทั้งโลกบริโภคพลังงานรวมกันอยู่ที่ประมาณ 14 terawatts กว่าๆ) ปัญหาก็อยู่แค่ว่า "เราจะเอามันมาใช้ได้อย่างไร?"

ที่มา - Scientific American

11 Comments

hisoft's picture

อย่าให้ทำได้จริงกันเยอะดีกว่าครับ ยังไงโลกก็ร้อนขึ้น ถ้าทำได้คนเราก็จะยิ่งใช้พลังงานกันเปลืองขึ้นไปอีก :'(

The Phantom Thief

HMage's picture

พลังงานที่ผลิตได้แบบไม่มีมลภาวะ จะใช้เปลืองแค่ไหนก็ไม่น่ามีปัญหานี่ครับ

hisoft's picture

ความร้อนในโลกที่กักไว้มันจะผุดขึ้นมาที่ผิวโลก ทำให้อุณหภูมิผิวโลกสูงขึ้นครับ

หรือถ้าไม่นับตรงนั้น เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดก็ปล่อยความร้อนออกมาเยอะพอสมควรอยู่แล้ว แม้ไม่มีมลภาวะที่ขั้นตอนการผลิต แต่ขั้นตอนการใช้ก็ก่อมลภาวะอยู่ดี (แต่ก็ดีกว่าก่อทั้งผลิตและใช้)

The Phantom Thief

HMage's picture

เออจริงด้วยครับ! แค่ความร้อมก็เป็นมลภาวะแล้ว (งดเข้าฟิตเนสกันนะครับทุกคน)

แต่ผมก็ยังสงสัยอยู่ดีว่า ตอนนี้โลกเรามีปัญหาผลิตความร้อมเร็วเกินไปหรือระบายความร้อนช้าลงกันแน่
* แล้วอุณหภูมิผิวโลกที่เค้าว่าสูงขึ้นทุกปีนี่เค้าวัดกันยังไงครับ เห็นข่าวพายุเข้าหิมะตกหนาวทะลุสถิติตั้งหลายที่

hisoft's picture

ทั้งคู่ครับ ผลิตเร็วเกินไปนี่ก็เห็นชัด ๆ อยู่แล้วว่าถ้าไม่มีสารพัดเครื่องจักรกลของมนุษย์ ส่วนสร้างความร้อนบนโลกก็แทบไม่มี (ผมก็ข้อง ๆ นะว่าทำไมมันไม่เป็นยุคน้ำแข็งไปตลอด ไม่ได้หารายละเอียด) แล้วก็ระบายได้น้อยลงด้วยจากภาวะเรือนกระจกครับ

ส่วนเรื่องพายุหิมะ หนาวทะลุสถิตินั่นก็เกิดจากความร้อนมากเกินไป ส่งผลให้อากาศมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง (จากความต่างของอุณหภูมิ พอต่างกันเยอะก็เลยไหลเร็วขึ้น) มั้งครับ ผมก็เดาเอา XD

The Phantom Thief

Thaina's picture

ส่วนตัวแอบคิดว่า ถ้าเอาพลังงานใต้พิภพมาใช้ โลกจะเย็นลงเร็วขึ้น

bahamutkung's picture

เมื่ออาทิตย์ก่อนนั่งดูสารคดี โรงไฟฟ้าหน้าตาแนวคิดคล้ายๆแบบนี้มีอยู่หลายที่แล้วครับ ที่แรกรู้สึกจะอยู่ที่เยอรมัน ดูผ่านๆไม่รู้จำผิดที่หรือเปล่า

F16's picture

ปัจจุบันก็มีการนำความร้อนใต้พิภพมาใช้ปั่นพลังงานอยู่แล้วนิ แต่คงได้น้อยอะ

tone53's picture

ขั้นแรกที่ต้องทำก่อนเลยคือ พัฒนาหัวขุดเจาะให้มีประสิทธิภาพดีกว่าตอนนี้ก่อนคับ ดูใน natgeo เห็นกำลังสร้างหัวขุดโดยให้ไฟเจาะหินอยู่สำเร็จเมื่อไรคงได้เห็นเป็นรูปร่างกว่านี้

nidlittle's picture

ตอนนี้ใช้ 14...

ผมว่ากว่าที่เราจะหาวิธีเอามันมาใช้ได้ เราคงใช้กันเกิน 20 ไปเยอะแล้ว แล้วพอถึงจุดนั้นก็เรายังคงต้องหาพลังงานทางเลือกกันต่อไป