แพทย์สวีเดนปลูกถ่ายอวัยวะสังเคราะห์สำเร็จ

By: lew
Writer
on Mon, 11/07/2011 - 00:27

ผู้ป่วยมะเร็งอายุ 36 ปีได้รับการปลูกถ่ายหลอดลม (windpipe) ใหม่ที่สร้างขึ้นจากสเต็มเซลล์ นับเป็นการปลูกถ่ายอวัยวะที่สร้างขึ้นจากการสังเคราะห์ครั้งแรกของโลก

ท่อลมสังเคราะห์ได้จากการถ่ายภาพสามมิติของท่อลมของคนไข้เองแล้วทำต้นแบบด้วยแก้ว จากนั้นจึงนำแก้วต้นแบบไปขึ้นรูปหลอดลมสังเคราะห์ แล้วนำหลอดลมนี้ไปแช่ในสารละลายที่ประกอบด้วยสเต็มเซลล์ของคนไข้เอง เนื้อเยื่อจะเกาะตัวตามท่อลมสังเคราะห์ในสองวัน จากนั้นจึงสามารถนำท่อลมสังเคราะห์นี้ไปปลูกถ่ายสู่คนไข้

การผ่าตัดครั้งนี้ดำเนินการที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย Karolinska ในกรุงสต็อกโฮล์ม และนำทีมผ่าตัดโดยศาสตราจารย์ Paolo Macchiarini จากอิตาลี ผู้เชี่ยวชาญการผ่าตัดปลูกถ่ายหลอดลม แต่การผ่าตัดก่อนหน้านี้ทั้งหมดเป็นการปลูกถ่ายจากผู้บริจาค

อวัยวะที่ได้จากการสังเคราะห์มีข้อดีหลายประการ แต่ที่สำคัญที่สุดคือผู้ป่วยไม่ต้องรอคิวผู้บริจาคอวัยวะ และอวัยวะที่ได้นั้นเป็นเซลล์ของคนไข้เองทำให้ไม่ต้องกินยากดภูมิเพื่อให้ร่างกายไม่ต่อต้านอวัยวะใหม่

ผู้ป่วยในเคสนี้คือ Andemariam Teklesenbet Beyene ยังคงอ่อนแออยู่หลังจากผ่าตัดปลูกถ่ายมาแล้วหนึ่งเดือน แต่ร่างกายของเขาก็ยังไม่มีการต่อต้านอวัยวะใหม่แต่อย่างใด

ทีมงานระบุว่ามีอวัยวะอื่นๆ อีกจำนวนมากที่สามารถสังเคราะห์อวัยวะได้ในแบบเดียวกันนี้

ที่มา - BBC

10 Comments

hisoft's picture

สองวันเองหรือครับ ผมนึกว่าจะนานกว่านั้นหลายสิบเท่าเสียอีก ช่างน่าทึ่ง เป็นหนทางใหม่จริง ๆ ถ้าข้อเสียต่ำ

แต่แน่นอนว่าราคาคงไม่ต้องพูดถึงสินะ

The Phantom Thief

QQ's picture

ในหัวผมคิดอะไรทำไมอ่านแล้วได้งี้ "แพทย์สวีเดนปลูกถ่ายอวัยวะเพศสังเคราะห์สำเร็จ"

nidlittle's picture

ขอโทษครับ คอมเม้นผิดข่าว จะคอมเม้นข่าวข้างล่างน่ะครับ

HMage's picture

หงุดหงิดจากที่ไหนแล้วมาเหวี่ยงในนี้รึเปล่าครับ

nidlittle's picture

จุ๊ๆๆ เรื่องในเฟสบุ๊ค ก็ให้มันอยู่ในเฟสบุ๊คดีกว่านะ

tekkasit's picture

ความหมายเหมือนจะเพี้ยนไปนะครับ

อ่านจากในนี้ ดูเข้าใจได้ว่า ทำแบบสามมิติด้วยแก้ว แล้วเอาไปจุ่มสารละลายสเต็มเซลล์ (เพื่อสเต็มเซลล์สร้างเป็นท่อลมทั้งอัน)

แต่อ่านที่ต้นฉบับ รายการนี้เป็นรายการเลี้ยงสเต็มเซลล์เคลือบ/หุ้มอวัยวะสังเคราะห์มากกว่าครับ ไม่ใช่เลี้ยงสเต็มเซลล์เป็นท่อลมในสองสัปดาห์

ท่อลมที่ใช้ เป็นวัสดุสังเคราะห์ที่มีรูพรุนจำนวนมาก มีการนำไปแช่สารละลายสเต็มเซลล์ให้กับเกาะติดกับอวัยวะเทียม ทำให้ทุ่นเวลาในการสร้างอวัยวะที่ใช้งานได้ แทนที่จะเลี้ยงสเต็มเซลล์จนพัฒนาเป็นท่อลมทั้งอัน (ซึ่งเทคโนโลยีปัจจุบันยังไม่สามารถสร้างอวัยวะจากสเต็มเซลล์ทั้งอัน อีกทั้งค่าใช้จ่ายน่าจะสูง รวมถึงอัตราล้มเหลวน่าจะสูงลิ่ว) เหลือใช้เวลาระดับสัปดาห์ในการเลี้ยงสเต็มเซลล์ อีกทั้ง(น่าจะ)ลดอัตราการปฏิเสธอวัยวะเทียม โดยมีสเต็มเซลล์ของตัวเองหุ้มอวัยวะสังเคราะห์อยู่

ส่วนความแข็งแรง ก็ยังมีวัสดุสังเคราะห์ยังเป็นโครงร่าง รับน้ำหนัก รักษาโครงร่างอวัยวะได้