การทดลองในภารกิจสุดท้ายของ Atlantis

By: terminus
Writer
on Sat, 09/07/2011 - 00:09

หลังจากกระสวยอวกาศ Atlantis ถูกยิงขึ้นจากฐานปล่อยแล้ว เจ้าหน้าที่บนฝั่งภาคพื้นส่วนใหญ่ก็คงไปฉลองลั้นลากันตามประสา แต่ภารกิจ STS-135 ของลูกเรือ Atlantis เพิ่งจะเริ่มต้น นอกจากงานขนส่งเสบียง, ซ่อมสถานีอวกาศ, ติดตั้งส่วนประกอบเพิ่ม ซึ่งกึ่งๆ จะเป็นงานประจำไปแล้ว (ในรอบนี้ ส่วนที่ขนขึ้นไปติดตั้งเพิ่มคือ Raffaello Multipurpose Logistics Module ของ Italian Space Agency) นักบินอวกาศและเจ้าหน้าที่บนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ยังมีการทดลองที่ต้องทำดังนี้

(การทดลองด้านล่างนี้ได้รับการสนับสนุนและพัฒนาจาก International Space Station Research Project Office และ Space Biosciences Division ของ Ames)

  • การทดลองควบคุมหุ่นยนต์ดาวเทียมด้วยโทรศัพท์มือถือ - อันนี้จะเป็นการทดสอบหุ่นยนต์ดาวเทียมที่มีชื่อว่า Synchronized Position Hold, Engage, Reorient, Experimental Satellites (SPHERES) ซึ่งควบคุมจากระยะไกลด้วยโทรศัพท์มือถือ Nexus S ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android (เอ้า! สาวกหุ่นเขียวเฮ ได้ออกอวกาศอีกแล้ว) หน้าที่ของ SPHERES คือการสำรวจ, ถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอในจุดที่มนุษย์ไม่สะดวกเข้าไป

  • การทดลองการสร้างเนื้อเยื่อปิดแผลในสภาพไร้น้ำหนัก - นักวิทยาศาสตร์อยากรู้ว่าสเต็มเซลล์จะแบ่งตัวให้กำเนิดเซลล์ผิวหนังในสภาพไร้น้ำหนักได้หรือไม่? และเป็นอย่างไร? เซลล์ที่ใช้ในการทดลองนี้เป็นชุด Cell Culture Module (CCM) ที่พัฒนาโดย Tissue Genesis Inc. หากการทดลองนี้ให้ผลน่าพึงพอใจ ต่อไปเราก็อาจมีเทคโนโลยีทางการแพทย์สำหรับรักษาบาดแผลในอวกาศหรือผู้บาดเจ็บในสถานที่อันตรายบางจุดบนโลกได้

  • การทดลองยาแก้การสูญเสียกระดูกขณะอาศัยในอวกาศ - ซึ่งในขั้นนี้จะทดลองกับหนูก่อน ในอนาคตมนุษย์ที่ต้องเดินทางหรืออาศัยในสภาวะไร้น้ำหนักเป็นเวลานาน (หรือถ้าจะพูดให้ถูกต้องจริงๆ ก็ต้องพูดว่า "สภาวะที่มีแรงดึงดูดน้อย") ก็คงจะได้ใช้ การทดลองนี้ได้รับการสนับสนุนจากหลายที่มาก ได้แก่ Ames, BioServe Space Technologies, มหาวิทยาลัยโคโลราโด, และ Amgen Inc.

  • การทดลอง Micro-2A - ศึกษาการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิด biofilm ในอวกาศ ซึ่งสร้างปัญหาให้กับตัวยานอวกาศและสุขภาพของนักบินอวกาศพอสมควร นักวิทยาศาสตร์กำลังคิดวิธีแก้ปัญหาโดยจ้องหาทางใช้ยาปฏิชีวนะในการยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์

  • การทดลอง Micro-4 - ศึกษาการเจริญเติบโตและการปรับตัวของเซลล์ยีสต์ในสภาวะไร้น้ำหนัก นักชีววิทยาก็แบบนี้แหละ พอจะศึกษาอะไรที่มันเกี่ยวกับเซลล์ยูคารีโอต (เซลล์ที่มีนิวเคลียส) แต่ว่าคิดอะไรไม่ออก ก็เอายีสต์ไว้ก่อน เพราะเป็นตัวที่ง่ายที่สุดแล้ว

  • การทดลองสัญญาณทางเคมีของพืชในอวกาศ - นักวิทยาศาสตร์รู้อยู่แล้วว่าพืชสามารถรับรู้แรงโน้มถ่วงที่เปลี่ยนไปได้และจะส่งสัญญาณทางเคมีออกไปยังทุกเซลล์ทั่วลำต้น การทดลองนี้จะส่งภาพการเจริญของพืชแบบวินาทีต่อวินาทีส่งกลับมายังโลก ส่วนต้นพืชทดลองที่โตบนอวกาศจะถูกเก็บมาวิเคราะห์ภายหลังที่ห้องปฏิบัติการบนโลก นี่เป็นการปูทางอนาคตกสิกรรมเพื่อเลี้ยงชีพในการเดินทางข้ามอวกาศของมนุษยชาติ

  • Ultrasound-2 - อันนี้ไม่เชิงเป็นการทดลองเท่าไร แต่เป็นการอัพเกรดเครื่องอัลตร้าซาวนด์ตัวเก่าที่ใช้มานาน 10 ปีแล้ว เครื่องอัลตร้าซาวนด์ตัวใหม่นี้ก็เหมือนๆ กับเครื่องอัลตร้าซาวนด์ที่ใช้ในโรงพยาบาลทั่วไป แต่ได้รับการดัดแปลงและทดสอบโดย Ames จุดประสงค์เพื่อติดตามตรวจสอบสุขภาพของนักบินอวกาศนั่นเอง

  • การทดลอง Forward Osmosis Bag (FOB) - อันนี้เป็นการทดสอบอุปกรณ์ผลิตน้ำดื่มที่ใช้หลักการออสโมซิส (หลักการออสโมซิสคือการแพร่ของโมเลกุลน้ำผ่านเยื่อเลือกผ่าน) หากการทดลองนี้ให้ผลเป็นที่น่าพอใจ อนาคต NASA (ด้วยความร่วมมือกับ Ames) ก็จะติดตั้งถุงออสโมซิสขนาดเล็กไว้ในชุดนักบินอวกาศสำหรับไว้กรองน้ำเสียจากร่างกาย เช่น เหงื่อหรือปัสสาวะ เป็นต้น ให้กลายมาเป็นน้ำดื่มที่ใสสะอาดบริสุทธิ์

ที่มา - PhysOrg

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งภารกิจทดสอบที่ลูกเรือ Atlantis ต้องทำ นั่นคือภารกิจ Robotic Refueling Mission ซึ่งเป็นการทดสอบการเติมเชื้อเพลิงให้กับดาวเทียมโดยใช้หุ่นยนต์

ที่มา - The Register

2 Comments

mementototem's picture

เรื่องบังคับหุ่นยนต์เนี่ย เขาส่งสัญญาณจากมือถือไปถึงหุ่นยนต์โดยตรงเลยหรือเปล่า? สงสัยว่า มันจะถึงเหรอ?

ป.ล. งงกับ "ลั่นล้า" อยู่พักนึง ปกติคุ้นแต่ "ลั้นลา" - -"

terminus's picture

เออแฮะ "ลั้นลา" ดูคุ้นๆ กว่า

ผมเปลี่ยนมาใช้ตามคุณ mementototem ดีกว่า ^.^

ขอบคุณครับ