แค้นฝังนก... อีกาจอมอาฆาต

By: terminus
Writer
on Wed, 29/06/2011 - 22:58

กาจัดได้ว่าเป็นหนึ่งในสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในอาณาจักรสัตว์ มันรู้จักการใช้เครื่องมือ, คาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้า, และคิดแบบเหตุผลระดับง่ายๆ ได้ นักวิทยาศาสตร์หลายคนก็สนใจทำวิจัยเกี่ยวกับนกชนิดนี้

ทีมนักวิจัยที่นำโดย John Marzluff แห่ง University of Washington สังเกตว่าทุกครั้งที่พวกเขาเข้าไปยุ่งวุ่นวายกับชีวิตกาสักตัว กาตัวนั้นจะส่งเสียงร้องขู่เป็นการส่งสัญญาณให้เพื่อนนกการุมเข้ามาโจมตีผู้บุกรุกด้วยการบินดิ่งลงมาไล่จิก และยิ่งเหตุการณ์แบบนี้ผ่านไปหลายๆ ครั้ง จำนวนนกกาที่เข้ามาโจมตีพวกเขาก็มีแต่จะเยอะขึ้นๆ

พวกเขาสงสัยว่ากาตัวอื่นๆ แยกแยะได้อย่างไรว่าใครคือผู้บุกรุกและต้องเข้าโจมตี ดังนั้นจึงเริ่มต้นทดลองโดยการวางกับดักจับกาในสถานที่ต่างๆ กัน 5 จุดใกล้เมืองซีแอตเติล แล้วพวกเขาก็ใส่หน้ากากไปยืนเสนอหน้าให้กาดู จากนั้นก็ทำเครื่องหมายและปล่อยกาไป พวกเขาทำเช่นนี้กับกาประมาณ 7-15 ตัวในแต่ละจุด

หลังจากทำพิธีฝังแค้นให้กาแล้ว พวกเขาก็เอาหน้ากากเหล่านั้นเก็บไว้ในลิ้นชัก รอจนเวลาผ่านไปหลายปี พวกเขาก็เอาหน้ากากอันเดิมมาใส่เดินไปตามจุดที่เคยทำกับดักอีกครั้ง ผลปรากฏว่ากาในละแวกนั้นพุ่งโจมตีคนที่ใส่หน้ากากในทันทีที่มันเห็น แถมยังส่งเสียงร้องปลุกระดมเรียกเหล่าพี่น้องกามารุมอีก บางครั้ง "ม็อบกา" อาจจะรวมพลกันได้มากถึง 50 ตัว แต่น่าแปลกว่าถ้าให้คนเดียวกันใส่หน้ากากอันอื่นที่กาไม่เคยเห็นมาก่อน พวกมันกลับจำไม่ได้ และไม่กรูเข้ามาไล่จิกแต่อย่างใด

ตอนแรกพวกเขาคิดว่าแกนนำม็อบจะต้องเป็นนกกาตัวที่มีหนื้แค้นกับพวกเขา แต่พอดูให้ละเอียดก็พบว่าม็อบเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องมีกาคู่กรณีนำมา บางทีกาในม็อบก็ไม่มีตัวไหนเคยมีประสบการณ์ตรงกับพวกเขามาก่อนเลย มีบางตัวเป็นญาติกับกาคู่กรณี แต่บางตัวก็ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไร แถมบางครั้งจุดที่พวกเขาโดนม็อบโจมตีก็ห่างจากจุดที่เคยวางกับดักเป็นไมล์ๆ

นอกจากนี้พวกเขายังทดสอบกับลูกนกกาที่ยังอยู่ในรังด้วย ผลปรากฏว่าลูกนกก็ส่งเสียงร้องขู่คนที่ใส่หน้ากากเจ้าปัญหา แต่ไม่มีปฏิกิริยากับหน้ากากอันอื่นๆ เช่นกัน

เพราะฉะนั้นแล้วผลการทดลองนี้จึงสรุปได้เพียงอย่างเดียวว่า "อีกาจดจำใบหน้าของคนที่ทำมันเจ็บแค้นได้และกระจายความแค้นของมันไปยังหมู่เพื่อนฝูงญาติพี่น้องและลูกหลานด้วย" พวกเขาพบว่ากาสามารถจดจำใบหน้าได้นานถึง 5 ปีเป็นอย่างต่ำ (เวลา 5 ปี คือระยะนานสุดที่พวกเขาทำการทดลองนี้)

รอดู Angry Birds ตัวต่อไปคงต้องมี "ภาคม็อบนก" บ้างอะไรบ้างแล้วแหละ

ที่มา - Live Science, Discovery News

10 Comments

HMage's picture

ขออย่าให้มันสรุปได้ว่า "หน้ากากแบบไหนไม่ต้องสน ไอพวกนักวิจัยทั้งหมดนั่นแหละ รุมมัน!" ก็พอแล้ว

tekkasit's picture

แสดงเหมือนว่า มันจำเพาะกับหน้ากากอันนี้เท่านั้น

ให้ความรู้สึกว่า กา มันมีภาษาของมันเอง เหมือนมันไปอธิบายให้ชาวบ้านรู้ว่า คนที่มาจับฉันหัวมันเป็นสีนี้ๆ น่าจะประมาณว่าถ้าพวกมันเจอคนใส่หน้ากากคล้ายๆกัน มันก็ดำเนินการชำระแค้นแทนให้ทันที

ปล. แต่อยากดูหน้ากาก กับหน้ากากอื่นๆ ว่ามันต่างกันแค่ไหนอ่ะ

moondrop's picture

มันสื่อสารกันได้ละเอียดขนาดนั้นเลยเหรอ !!

BlackMiracle's picture

เผื่อใครจะสงสัยว่าอายุขัยของกามันนานเท่าไหร่กัน ทดลองตั้ง 5 ปี ผมไปกูเกิลมาแล้ว เค้าว่าอายุขัย (life span) ของกาอยู่ที่ 7-8 ปีครับ และสถิติสูงสุดเค้าว่าอยู่ที่ 30 ปี- -*

EThaiZone's picture

ต่อไปจะแกล้งอีกาต้องใส่หน้ากาก แกล้งเสร็จก็ทิ้งลงถังขยะ

mayWz's picture

ผมฮาข่าวนี้ยังไงไม่รู้สิ
แต่อ่านแล้วแบบว่า ความแค้นมันฝังลึกมากยังกับหนังจีนเลยทีเดียว!!

echo's picture

เผลอๆบันทึกลง DNA ไว้แพร่ให้เจนรุ่นต่อไปอิกตะหาก

-Rookies-'s picture

เฮ่ย มันสื่อสารกันยังไง ถึงอธิบายลักษณณะหน้ากากได้ ถ้าหน้ากากหน้าตา "คล้ายกัน" มันจะแยกออกหรือเปล่าว่าไม่ใช่อันเดียวกัน? น่าสนใจจัง เขาน่าจะทดลองต่อนะ ว่ามันสื่อสารกันละเอียดถึงขั้นไหน