เกมที่ช่วยให้ผ่อนคลายทำให้ผู้เล่นอารมณ์ดีขึ้น

By: mementototem
Writer
on Thu, 09/06/2011 - 17:47

ถ้าเล่นเกมที่มีเนื้อหารุนแรงจะเป็นคนที่ก้าวร้าวขึ้น แล้วเล่นเกมที่ช่วยให้ผ่อนคลายเราจะอารมณ์ดีขึ้นไหม? งานวิจัยนี้ตอบคำถามนี้ได้ครับ

งานวิจัยชิ้นนี้ทำโดยคุณ Brad Bushman และคุณ Jodi Whitaker นักศึกษาระดับปริญญาเอกด้านการติดต่อสื่อสาร ที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอ โดยใช้อาสาสมัครที่เป็นนักศึกษาจำนวน 150 คนมาร่วมทดลอง โดยให้แต่ละคนเล่นเกมบนเครื่อง Wii เป็นเวลา 20 นาที จากการสุ่มเกม 3 ประเภทคือ เกมที่มีเนื้อหารุนแรงอย่าง Resident Evil 4 เกมกลาง ๆ อย่าง Super Mario Galaxy และเกมที่ช่วยให้ผ่อนคลายอย่าง Endless Ocean (เกมที่ให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นนักดำน้ำที่ท่องไปตามท้องมหาสมุทร มองดูสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล และสมบัติใต้ทะเล ผู้เล่นจะเจอกับสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลต่าง ๆ รวมทั้งฉลาม แต่ฉลามเกมนี้ไม่ทำร้ายคนอย่างเกมอื่น ๆ)

หลังจากนั้น อาสาสมัครจะต้องแข่งกดปุ่มกับคู่แข่งอีกคนซึ่งเขาไม่รู้ว่าเป็นใคร (ความจริงแล้วไม่มีคู่แข่งอีกคนอยู่จริง ๆ) ใครที่กดปุ่มได้ก่อนจะเป็นผู้ชนะ ผู้ชนะจะได้รับเงินจำนวนหนึ่ง ส่วนผู้แพ้จะต้องฟังเสียงดัง ๆ ผ่านทางหูฟัง โดยที่อาสาสมัครจะเป็นคนกำหนดจำนวนเงิน และระดับเสียง พร้อมทั้งระยะเวลาที่ต้องฟังเอง

ผลการทดลองคือ อาสาสมัครที่เล่นเกมที่มีเนื้อหารุนแรงจะเลือกระดับเสียง และระยะเวลามากกว่าคนที่เล่นเกมกลาง ๆ และคนที่เล่นเกมกลาง ๆ จะเลือกระดับเสียง และระยะเวลามากกว่าคนที่เล่นเกมที่ช่วยให้ผ่อนคลาย

ในอีกด้าน คนที่เล่นเกมที่ช่วยให้ผ่อนคลายจะให้เงินแก่คู่แข่งมากกว่าคนที่เล่นเกมที่มีเนื้อหารุนแรง สิ่งนี้บ่งบอกว่า เกมที่มีเนื้อหารุนแรงทำให้ผู้เล่นก้าวร้าวขึ้น และเกมที่ช่วยให้ผ่อนคลายจะทำให้ผู้เล่นอ่อนโยนมากขึ้น

ในการทดลองครั้งที่สอง นักวิจัยใช้อาสาสมัครอีก 116 คนที่ไม่ได้เข้าร่วมการทดลองในครั้งแรก ทำการทดลองคล้าย ๆ กับครั้งแรกแต่ยากขึ้น และมุ่งความสนใจไปยังเรื่องที่ว่า เกมที่ช่วยให้ผ่อนคลายจะช่วยให้คนมีจิตใจอ่อนโยนขึ้นจริง ๆ หรือไม่ โดยที่หลังจากเล่มเกมเป็นเวลา 20 นาทีแล้ว อาสาสมัครจะต้องตอบแบบสอบถามเพื่อวัดระดับอารมณ์ของพวกเขา หลังจากนั้น นักวิจัยจะประกาศว่าการทดลองจบลงแล้ว แต่ขอช่วยให้พวกเขาช่วยเหลาดินสอเพื่อเก็บไว้ในการทดลองครั้งต่อไป โดยจำนวนของดินสอที่ถูกเหลาจะเป็นตัววัดพฤติกรรมของอาสาสมัคร

สาเหตุที่ต้องทดลองเพิ่มเติม เพราะว่า ในครั้งแรก อาสาสมัครใช้เงินของนักวิจัย แต่ครั้งนี้พวกเขาจะต้องเสียเวลาส่วนตัวของพวกเขาในการช่วยนักวิจัย ซึ่งจะได้ผลที่ชัดเจนกว่านั่นเอง

ผลก็คือ อาสาสมัครที่เล่นเกมที่ช่วยผ่อนคลาย จะช่วยเหลาดินสอมากกว่าอาสาสมัครที่เล่นเกมที่มีเนื้อหารุนแรง และผลจากการวัดระดับอารมณ์ คนที่เล่นเกมที่ช่วยให้ผ่อนคลายจะมีระดับความสุข ความรัก และอารมณ์ด้านบวกมากกว่าคนที่เล่นเกมที่มีเนื้อหารุนแรง ซึ่งคนที่มีอารมณ์ดีมักจะยินดีที่จะช่วยเหลือผู้อื่นมากกว่าอยู่แล้ว

ถ้าจะคัดค้านว่าตัวเกมเองก็มีผล นักวิจัยเขาให้นักศึกษาอีกกลุ่มให้คะแนนเกมที่ใช้ในงานวิจัย ในด้านความสนุกสนาน น่าเล่นไว้ก่อนแล้ว และเลือกเกมที่สนุกพอ ๆ กัน มาใช้ในงานวิจัยครั้งนี้

ที่มา: Medical Xpress

4 Comments

neizod's picture

เจอฉลามในเกมนี้ บางคนอาจเครียดได้ครับ #บ่น #เซ็ง #เบื่อ

Perl's picture

พอดีผมเล่นเกมส์ online แบบใช้ tactic+เกรียน เข้าช่วย

นี่หมายความว่าผมจะเป็นคนที่เกรียนขึ้นใช่ไหม = =

lertburut's picture

ผมว่าควรจะศึกษาผลในระยะยาวบ้างนะครับ เพราะทั้งสองอัน กลุ่มทดลองเล่นเกมไปแป๊ปเดียวเอง
อาจจะทำให้มีอารมณ์ค้างอยู่ก็เป็นได้ (แบบเล่นเกมรุนแรง ก็ยังรุนแรงไม่เต็มอิ่ม เล่นผ่อนคลาย ก็ยังผ่อนได้นิดเดียว อะไรประมาณนี้)
อาจจะทำการทดลองแบบประมาณว่า ให้เล่นจนกว่าจะรู้สึกพอ แล้วค่อยมาทำอีกที เพราะถ้าคนเรารู้สึกว่ามี/ได้อะไรสักอย่างเพียงพอแล้ว อาจจะไม่มีความต้องการด้านนั้นเหลืออยู่ก็เป็นได้