เปลือกแอปเปิลช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อในหนูทดลอง

By: terminus
Writer
on Wed, 08/06/2011 - 22:06

เปลือกแอปเปิลมีสารเคมีตัวหนี่งที่ชื่อว่า ursolic acid ใครที่สนใจฟิตหุ่นอยู่ควรจำชื่อสารตัวนี้ไว้ให้ดี เพราะจากผลการทดลองล่าสุดของทีมนักวิจัยที่นำโดย Christopher Adams แห่งมหาวิทยาลัยไอโอวา พบว่า ursolic acid สามารถช่วยเพิ่มการเจริญของกล้ามเนื้อในหนูทดลองและยังช่วยลดอาการเสื่อมสภาพของกล้ามเนื้อที่เกิดจากการถูกกักขังด้วย

เหตุผลที่พวกเขาเลือกศึกษา ursolic acid เป็นเพราะว่างานวิจัยของพวกเขาก่อนหน้านี้ชี้ว่าเซลล์ในจานเพาะเลี้ยงที่ได้รับ ursolic acid มีกระบวนการเมตาบอลิซึมที่ตรงกันข้ามกับเซลล์กล้ามเนื้อหนูที่เสื่อมสภาพ ดังนั้นพวกเขาจึงอยากลองดูว่า ursolic acid จะให้ผลอะไรบ้างในร่างกายสิ่งมีชีวิต

นักวิจัยสันนิษฐานว่า ursolic acid คงไปกระตุ้นให้ตัวรับฮอร์โมน IGF1 (insulin-like growth factor-1) และ insulin ของเซลล์ทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของฮอร์โมนในร่างกายหนู

เป็นที่รู้กันดีว่าฮอร์โมน IGF1 (insulin-like growth factor-1) และ insulin ควบคุมการสร้างกล้ามเนื้อและสมดุลของน้ำตาล ดังนั้นไม่น่าแปลกใจเลยว่า นอกจากหนูจะมีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นแล้ว ไขมันในร่างกาย, และปริมาณน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือดยังลดลงด้วย

ต่อไปถ้ามีโอกาสได้กินแอปเปิลก็ขอให้จำไว้ว่า "ต้องกินทั้งเปลือก" จึงจะเป็นการดีทั้งต่อสุขภาพ แถมยังไม่เปลืองอีกด้วย

ที่มา - PhysOrg

7 Comments

hisoft's picture

ทั้งยาทั้งแวกซ์นี่สิครับทำผมลำบากใจ

The Phantom Thief

hisoft's picture

งั้นเดี๋ยวผมทานแอปเปิลแบบไม่ปอกบ้างดีกว่า ^^

The Phantom Thief

mementototem's picture

ดีนะที่เป็นเปลือกแอบเปิล ถ้าเป็นเปลือกทุเรียนอะไรแบบนี้คงจะลำบากไม่น้อย

ป.ล. ที่พูดถึงทุเรียนเพราะผมอยากกิน~

mementototem's picture

กินเฉพาะเนื้อสิ กินทุเรียนทั้งเปลือกได้ไงล่ะ ^^"