เกมที่มีเนื้อหารุนแรงส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้เล่นจริง

By: mementototem
Writer
on Wed, 08/06/2011 - 18:55

เคยมีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า เกมที่มีเนื้อหารุนแรงไม่ส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้เล่น ก็ต้องมีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า เกมที่มีเนื้อหารุนแรงส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้เล่นจริง เป็นของคู่กัน

มีงานวิจัยซึ่งทำโดยรองศาสตราจารย์ Bruce Bartholow แห่งมหาวิทยาลัยมิซซูรี่ เขาใช้อาสาสมัครจำนวน 70 คน ให้แต่ละคนมาสุ่มเล่นเกมที่มีเนื้อหารุนแรง และเกมที่ไม่รุนแรง เป็นเวลา 25 นาที หลังจากนั้นก็วัดการตอบสนองของสมองที่มีต่อภาพต่าง ๆ ทั้งที่เป็นภาพธรรมดาทั่วไป เชน จักรยาน ผู้คน และภาพที่มีความรุนแรงอย่าง คนเอาปืนจ่อปากคนอีกคน และให้เลือกระดับเสียงที่จะเปิดให้คนที่แพ้การแข่งขันฟัง เพื่อวัดระดับความก้าวร้าว

นักวิจัยพบว่า อาสาสมัครที่เล่นเกมที่มีเนื้อหารุนแรงจะเลือกเสียงที่ดังกว่าคนที่เล่นเกมที่ไม่รุนแรง และถ้าอาสาสมัครไม่เคยเล่นเกมที่มีเนื้อหารุนแรงด้วยแล้ว สมองของเขาจะตอบสนองต่อภาพที่มีความรุนแรงน้อยลงด้วย (เฉยชาต่อภาพที่มีความรุนแรง) ซึ่งเป็นสัญญาณหนึ่งของความก้าวร้าวเช่นกัน แต่สำหรับคนที่เล่นเกมที่มีเนื้อหาความรุนแรงอยู่แล้ว สมองของเขาจะตอบสนองน้อยลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยที่ไม่เกี่ยวข้องกับประเภทของเกมที่เล่นในระหว่างการวิจัยเลย ที่เป็นเช่นนี้เพราะเขาอาจจะเคยชินกับความรุนแรงอยู่แล้วก็เป็นไปได้

รองศาสตราจารย์ Bruce บอกว่า ต่อไปเขาจะมุ่งความสนใจไปยังเรื่องที่ว่า สื่อที่มีความรุนแรงจะส่งผลกระทบต่อมนุษย์อย่างไรบ้าง โดยเฉพาะเด็กที่เล่นเกมที่มีเนื้อหารุนแรงมากกว่า 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ซึ่งมากกว่าการอยู่กับสื่อประเภทอื่น รวมทั้งการนอน เขาเชื่อว่าเด็กจะคุ้นเคยกับความรุนแรงเหมือนกับที่สมองของพวกเขาคุ้นเคย

สาเหตุอย่างหนึ่งที่เกมที่มีเนื้อหารุนแรงส่งผลต่อมนุษย์มากกว่าสื่อประเภทอื่น เพราะในมุมมองด้านจิตวิทยาแล้ว ผู้เล่นจะได้รับรางวัลตอบแทนความรุนแรงที่ตัวเองก่อขึ้น และอีกอย่าง เกมที่มีเนื้อหารุนแรง มันฮิตเสียด้วย...

ที่มา: Medical Xpress

3 Comments

HMage's picture

อ่านแล้วงงๆ หลายประโยคครับ

  • และให้เลือกระดับเสียงที่จะเปิดให้คนที่แพ้"กัน"แข่งขันฟัง (คนที่แพ้"การ"แข่งขัน?)

  • สมองของเขาจะตอบสนองต่อภาพที่มีความรุนแรงน้อยลงด้วย ซึ่งเป็นสัญญาณหนึ่งของความก้าวร้าวเช่นกัน
    สมองตอบสนองน้อยลง หมายความว่ายังไงครับ

mementototem's picture
  • แก้แล้วครับ
  • อธิบายยากแฮะ ประมาณว่า มันไม่แตกต่างจากภาพทั่ว ๆ ไป เฉยชา ชินชากับภาพที่มีความรุนแรงหน่ะครับ คนทั่วไปเมื่อเห็นภาพพวกนี้สมองจะถูกระตุ้น กราฟวัดการทำงานของสมองจะเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดครับ
kru_taweepong's picture

หลักฐานอีกชิ้น
อ่านที่ http://vcharkarn.com/vnews/154113
gik_ravicha แปลจาก http://sciencedaily.com/releases/2011/11/111130095251.htm
เพิ่มเติม http://communications.medicine.iu.edu/newsroom/stories/2011/violent-video-games-alter-brain-function-in-young-men/

ครูตี๋