คนที่เคยได้รับประสบการณ์ฝังจิตทางศาสนามีสมองฮิปโปแคมปัสหดลงในบั้นปลาย

By: terminus
Writer
on Tue, 31/05/2011 - 22:16

งานวิจัยหลายชิ้นชี้ว่าการบำเพ็ญทางศาสนาทำให้สุขภาพจิตดีขึ้น แต่ว่าไม่ค่อยจะมีใครศึกษาถึงผลกระทบของศาสนาต่อสมองในระยะยาวมากนัก

ทีมวิจัยที่นำโดย Amy Owen แห่ง Duke University ได้ใช้เครื่องสแกน MRI ตรวจวัดปริมาตรของสมองส่วนที่เรียกว่า ฮิปโปโปเตมัส "ฮิปโปแคมปัส" (hippocampus) ของกลุ่มตัวอย่างชายหญิงที่มีอายุมากกว่า 58 ปีขึ้นไปจำนวน 268 คน

ผลปรากฏว่าคนที่รายงานว่าเคยได้รับประสบการณ์ทางศาสนาในระดับเปลี่ยนชีวิตมีปริมาตรของฮิปโปแคมปัสเล็กกว่าคนอื่นๆ อย่างมีนัยสำคัญ ส่วนคนที่นับถือนิกายโปรแตสแตนท์แต่ไม่ได้มีประสบการณ์จริงจังทางศาสนากลับมีการหดตัวของฮิปโปแคมปัสน้อยกว่าเมื่อเทียบกับทั้งกลุ่มคนที่มีเคยประสบการณ์และคนที่ไม่สนใจศาสนา

ฮิปโปแคมปัสมีความเกี่ยวข้องกับอารมณ์และความจำ นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าความเครียดในชีวิตน่าจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ฮิปโปแคมปัสหดตัวเล็กลง แต่ก็ยังไม่มีใครกล้าสรุปแบบฟันธงว่าผลการทดลองนี้มีสาเหตุมาจาก "ความเครียดในการบูชาศาสนาอย่างจริงจัง" หรือ "เป็นเพราะคนที่มีความเครียดในชีวิตมักจะหันเหชีวิตเข้าสู่เส้นทางศาสนา" กันแน่ พึงสังเกตว่าคนที่ไม่สนใจศาสนาเลยบางคนก็มีการหดตัวของฮิปโปแคมปัสในระดับที่มากกว่าคนอื่นๆ เหมือนกัน

ที่มา - Scientific American

4 Comments

neizod's picture

"ฮิปโปแคมปัสมีความเกี่ยวข้องกับอารมณ์และความจำ" นี่คือ เกี่ยวข้องกันทางวกใช่มั้ยครับ? แบบว่าฮิปโปใหญ่ก็จะความจำดีตามด้วยหือเปล่า?

(เบลอจังเลยครับ หนีไปนอนดีกว่า ฟิ้วววว)

rattananen's picture

ที่มันหดลงผมว่าเพราะมันไม่ได้ใช้มากกว่านะครับ

wichate's picture

สรุป การวิจัยนี้ ไม่มีประโยชน์ซินะ เห็นบอกคนที่ไม่สนใจศาสนาเลยก็หดเหมือนกัน