ภายใต้เปลือกดวงจันทร์อาจมีน้ำพอๆ กับที่โลก

By: terminus
Writer
on Fri, 27/05/2011 - 22:36

เมื่อสองปีที่แล้ว โครงการ LCROSS ของ NASA ได้ยืนยันว่าภายใต้พื้นผิวหลุมเครเตอร์บนดวงจันทร์มีน้ำอยู่จริง แค่นั้นนักวิทยาศาสตร์ก็ตื่นเต้นตกใจกันมากพอแล้ว ผ่านมาสองปีนักศึกษาปริญญาตรีคนหนึ่งได้เจอหลักฐานบางอย่างที่น่าตกใจกว่านั้นอีก

Thomas Weinreich นักศึกษาปริญญาตรีปีหนึ่งของ Brown University ได้รับมอบหมายจาก รศ. Alberto Saal ให้ศึกษาเศษหินจากดวงจันทร์ที่นักบินอวกาศ Harrison Schmitt ของโครงการ Apollo นำกลับมาในปี 1972 ไปพลางๆ ก่อนจะเริ่มงานวิจัยจริงจัง ผลปรากฏว่าเขาได้เจอหลักฐานที่ระบุว่าน้ำในดวงจันทร์มีมากพอๆ กับน้ำที่อยู่ในชั้นแมนเทิลของโลก ผลนี้แม้แต่ รศ. Alberto Saal คนสั่งงานก็ยังไม่ได้คาดคิดมาก่อน

สิ่งที่ Thomas Weinreich เจอ คือ ผลึกของแร่ที่ถูกกักอยู่ในหินภูเขาไฟซึ่งเรียกว่า "melt inclusions" ภ่ายในผลึกที่มีขนาดไม่ใหญ่เกินไปกว่าเส้นผมนี้มีแร่ olivine อยู่ คุณสมบัติของแร่นี้คือมันกักเก็บน้ำไว้ได้แม้ว่าน้ำในส่วนอื่นจะระเหยไปหมดแล้ว จากการวิเคราะห์แร่ olivine ทีมนักวิจัยของ Brown University จึงกล้าสรุปว่าชั้นแมนเทิลใต้พื้นผิวของดวงจันทร์จะต้องมีน้ำอยู่ไม่ต่ำกว่า 1,200 ppm (parts per million) ซึ่งมากกว่าที่ทีมวิจัยของ รศ. Alberto Saal คนเดียวกันเคยเสนอไว้ในปี 2008 ถึงเกือบสองเท่า

ข้อมูลนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องกลับไปทบทวนเกี่ยวกับทฤษฎีเกี่ยวกับการกำเนิดดวงจันทร์อีกรอบ นักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่าดวงจันทร์เกิดมาจากการที่โลกในยุคเริ่มแรกถูกชนด้วยดาวเคราะห์น้อยขนาดยักษ์ เศษธุลีที่หลุดออกไปก็ไปรวมตัวกันเป็นดวงจันทร์อยู่ข้างๆ โลก ถ้าเหตุการณ์เป็นไปตามนี้จริง โมเลกุลของน้ำที่ดวงจันทร์ก็ควรจะระเหยไปหมด หากแม้ว่าจะเจอน้ำบ้าง ก็ยังพอถูไถไปได้ว่ามาจากดาวหางในภายหลัง แต่นี่ดวงจันทร์กลับมีน้ำพอๆ กับโลก นักวิทยาศาสตร์จึงไม่เข้าใจว่าดวงจันทร์เก็บน้ำไว้ตั้งแต่ตอนไหนและอย่างไร

NASA เคยบอกไว้แล้วว่าดวงจันทร์มีน้ำเพียงพอสำหรับการตั้งฐาน ดังนั้นข่าวนี้จึงเป็นข่าวดีที่ทับข่าวดีเข้าไปอีก ปัญหาก็มีอยู่แค่ว่าเราจะมีวิธีนำน้ำเหล่านี้ออกมาใช้ประโยชน์หรือไม่

ที่มา - Discovery News, Science Daily, New York Times, BBC News

6 Comments

jp's picture

คิดแต่จะนำมาใช้

อย่าลืมคิดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการกระทำ แค่บนโลกก็สาหัสมิใช่น้อย

hisoft's picture

ดวงจันทร์จะหลุดจากวงโคจรเร็วขึ้นหรือเปลี่ยนกลับเข้ามาชนโลกก็โทษพวกนี้แหละ

The Phantom Thief