คลิปตัวต่อจิ๋วขณะบิน

By: terminus
Writer
on Thu, 26/05/2011 - 23:33

ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่เรียกตัวเองว่า "Flight Artists" แห่ง Wageningen University ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้ใช้กล้องถ่ายวิดีโอความเร็วสูงบันทึกภาพขณะบินของแมลงตัวต่อเบียน Trichogamma sp.

ตัวต่อ Trichogamma มีขนาดตัวรวมปีกเพียง 1 มิลลิเมตรเท่านั้น นักวิทยาศาสตร์รู้อยู่แล้วว่าแมลงที่ตัวเล็กขนาดนี้จะต้องกระพือปีกด้วยความเร็วสูงมากหากต้องการจะบินไปในอากาศ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่มีคนสามารถบันทึกภาพขณะบินของมันให้เห็นกันที่อัตรา 22,000 เฟรมต่อวินาที ซึ่งเป็นอัตราที่ "พอจะ" ให้เราเห็นได้ว่าปีกของมันขยับอย่างไร

ตัวต่อ Trichogamma กระพือปีกได้เร็วมาก ความเร็วเฉลี่ยที่วัดได้คือ 350 ครั้งต่อวินาที แม้จะกระพือปีกได้เร็วขนาดนี้ มันก็ยังบินได้ไม่คล่องนัก จากวิดีโอจะเห็นว่าตัวต่อของเราเอาหัวทิ่มพื้นขณะร่อนลงอยู่บ่อยๆ

ที่มา - Science Daily

6 Comments

HMage's picture

เหมือนกำลังดูหุ่นจิ๋วในโปรเจคนักศึกษา ป.ตรี (บินสวยบ้างไม่สวยบ้าง แต่ก็เรียกว่าบินได้ล่ะน่า พอละแค่นี้ก็จบได้ละ)

terminus's picture

ผมเคยอ่านเจอว่ายิ่งแมลงตัวเล็กมากเท่าไร มันก็จะบินยากเท่านั้น สำหรับมัน อากาศจะหนืดเหมือนกับเราว่ายอยู่ในน้ำเชื่อมข้นๆ ท่าบินของพวกแมลงตัวจิ๋วเลยดูตลกๆ แบบนี้แหละครับ

PaPaSEK's picture

ผมเคยลองคิดเล่นๆ แบบคนไม่มีความรู้ทางวิทยาศาสตร์ว่ามวลของอากาศมันก็คงมีขนาดเท่าเดิมตลอดเวลา

ถ้าวัตถุบินได้มีขนาดใหญ่ เมื่อเทียบกับมวลของอากาศก็กลายเป็นว่ามวลอากาศมีความละเอียดมากๆ เหมือนเวลาที่เราว่ายอยู่ในทะเลเม็ดโฟมกลมๆ เล็กๆ ซึ่งน่าจะพอว่ายได้

แต่ถ้าวัตถุบินได้มีขนาดเล็กมากๆ เมื่อเทียบอัตราส่วนกับมวลอากาศแล้ว มวลอากาศก็คงมีขนาดค่อนข้างใหญ่มากและทำให้การพยุงตัวบนมวลอากาศเป็นไปได้ยาก เหมือเวลาที่เราว่ายอยู่ในทะเลลูกบอล ซึ่งคงรักษาอาการได้ยาก