กาแล็กซี่ทางช้างเผือกอาจเต็มไปด้วยดาวเคราะห์เร่ร่อน

By: terminus
Writer
on Fri, 20/05/2011 - 22:46

ตามคำจำกัดความทั่วไป ดาวเคราะห์จะต้องโคจรรอบดาวฤกษ์ที่เป็นดวงอาทิตย์ของมัน แต่ล่าสุดนักดาราศาสตร์ค้นพบว่าดาวเคราะห์อาจจะลอยล่องโคจรไปในกาแล็กซี่อย่างอิสระโดยไม่มีดาวฤกษ์คุมก็ได้

การค้นพบนี้เป็นผลงานของทีมวิจัยที่นำโดย Takahiro Sumi แห่งมหาวิทยาลัยโอซากา พวกเขาได้ส่องกล้องโทรทรรศน์ไปยังบริเวณรอบใจกลางกาแล็กซี่ทางช้างเผือกเพื่อมองหาสิ่งที่เรียกว่า "gravitational microlensing"

gravitational microlensing คือปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อมีวัตถุขนาดใหญ่พอเคลื่อนที่ผ่านหน้าดวงดาว สนามแรงโน้มถ่วงจะบิดกาล-อวกาศให้เบี้ยวจนเกิดสภาพเป็นเลนส์รวมแสง ทำให้ผู้สังเกตบนโลกเห็นแสงดวงดาวที่ถูกเคลื่อนที่ผ่านตัดหน้าสว่างขึ้นมาเป็นชั่วระยะเวลาหนึ่ง ความยาวของระยะเวลาการเกิด microlensing ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของวัตถุที่เคลื่อนที่ผ่าน

ผลปรากฏว่าพวกเขาเจอดาวเคราะห์ที่มีขนาดประมาณดาวพฤหัสจำนวน 10 ดวงซึ่งไม่มีดาวฤกษ์อยู่ใกล้ๆ เลยภายในรัศมี 10 หน่วยดาราศาสตร์ (หนึ่งหน่วยดาราศาสตร์หรือ Astronomical Unit เท่ากับระยะทางจากโลกถึงดวงอาทิตย์) ทำให้พวกเขาเชื่อว่าพวกมันไม่น่าจะโคจรรอบดาวฤกษ์ดวงใดๆ

ว่าไปแล้ว การมีอยู่ของดาวเคราะห์ไร้สังกัดเป็นสิ่งที่พอจะอธิบายได้ด้วยทฤษฎีกำเนิดดาวเคราะห์ที่มีอยู่ ดาวเคราะห์ไร้สังกัดพวกนี้อาจจะเร่ร่อนตั้งแต่เกิดหรือถูกพรากจากดาวฤกษ์ของมันก็ได้ แต่ที่น่าตกใจยิ่งกว่าคือ เมื่อพวกเขาประมาณการณ์จากพื้นที่ที่สำรวจ, ความถี่ในการเกิด microlensing ของดาวเคราะห์ ก็พบว่ากาแล็กซี่ของเราอาจมีดาวเคราะห์ที่ไม่ได้โคจรรอบดาวฤกษ์อยู่ถึง 400,000 ล้านดวง ตัวเลขนี้มากกว่าจำนวนดาวเคราะห์ที่มีสังกัดอยู่ใต้ดาวฤกษ์เสียอีกและมากกว่าจำนวนดาวฤกษ์ประเภท main-sequence star (ตัวอย่างดวงอาทิตย์ของเรา) ถึงสองเท่า

ที่มา - Nature New, BBC News, New Scientist

4 Comments

kittipat's picture

น่าจะวงเล็บ AU ไว้ด้วยนะครับ แปลว่าหน่วยดาราศาสตร์นี่ตอนแรกผมนึกไม่ออกเลยว่ามันคืออะไร

mementototem's picture

ดาวเคราะห์พวกนั้นถูกมนุษย์ต่างดาวลากไปมาอยู่?