สิ่งมีชีวิตที่ขึ้นไปกับกระสวยอวกาศ Endeavour เที่ยวสุดท้าย

By: terminus
Writer
on Tue, 17/05/2011 - 23:55

ภารกิจเที่ยวสุดท้ายของกระสวยอวกาศ Endeavour นั้นไม่ได้มีแต่เพียงนักบินที่เป็นมนุษย์โดยสารไปเท่านั้น ยังมีสิ่งมีชีวิตอื่นที่นักวิทยาศาสตร์จับยัดใส่ขึ้นไปเพื่อทำการทดลองบนอวกาศด้วย

โครงการ BIOKIS ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Italian Space Agency (Agenzia Spaziale Italiana) วางแผนที่จะทำการศึกษาผลกระทบของการเดินทางในอวกาศต่อสิ่งมีชีวิต 7+1 ชนิด ได้แก่

  1. tardigrade หรือที่เรียกกันว่า "water bear" เรารู้กันอยู่แล้วว่า tardigrade สามารถมีชีวิตรอดได้ในอุณหภูมิที่สูงกว่า 100 องศาเซลเซียส, เกือบศูนย์องศาสัมบูรณ์, หรือแม้แต่ในที่ที่ไม่มีน้ำเลย นักวิทยาศาสตร์อยากรู้ว่าสัตว์ที่ทรหดอดทนอย่าง tardigrade จะใช้ชีวิตในอวกาศได้หรือไม่ และถ้ามันเจริญเติบโตในอวกาศได้ มันทำได้อย่างไร

  2. Deinococcus radiodurans แบคทีเรียที่ทนกัมมันตรังสีได้ถึง 15,000 Gray (อ่าน อธิบายหน่วยที่เกี่ยวกับการวัดกัมมันตรังสี) หากใครที่ไม่รู้ว่ารังสี 15,000 Gray มากแค่ไหน ขอเปรียบเทียบว่ารังสีขนาด 10 Gray ฆ่ามนุษย์ได้สบายๆ

  3. Haloarcula marismortui แบคทีเรียที่ทนความเค็มระดับที่แทบไม่มีสิ่งมีชีวิตอื่นๆ เทียบได้

  4. Pyrococcus furiosus แบคทีเรียทนร้อนที่เจริญเติบโตในอุณหภูมิที่สูงกว่า 100 องศาเซลเซียสขึ้นไป

  5. Cupriavidus metallidurans แบคทีเรียที่กินคลอไรด์ของทองคำซึ่งเป็นสารพิษสำหรับสิ่งมีชีวิตเกือบทุกชนิดบนโลก

  6. Bacillus subtilis แบคทีเรียมาตรฐานระดับรากหญ้า พบได้ทั่วไป มีจุดเด่นอยู่ที่ถูกใช้เป็นตัวศึกษาในการทดลองทางชีววิทยาบ่อยๆ

  7. หมึกกล้วยบ๊อบเทล (bobtail squid) Euprymna scolopes ที่จะถูกส่งขึ้นไปพร้อมกับแบคทีเรียคู่หู Vibrio fischeri ที่ทำให้ตัวหมึกเรืองแสง (ผมขอนับหมึกกลัวยเป็นตัวที่ 7 และขอนับแบคทีเรีย Vibrio fischeri เป็นตัวแถม +1 แล้วกัน)

หมึกกล้วยที่ขึ้นไปพร้อมกับ Endeavour ถือว่าเป็นหมึกตัวแรกที่ได้เดินทางขึ้นไปในอวกาศ นักวิทยาศาสตร์ต้องการศึกษาว่า หาก Vibrio fischeri อยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักและที่ที่มีรังสีสาดส่องรุนแรงอย่างข้างบนนั่น มันจะทำอะไรกับหมึกบ้าง ในช่วงต้นของการเดินทาง หมึกกล้วยจะถูกเลี้ยงแยกจาก Vibrio fischeri เมื่ออยู่ในอวกาศแล้ว Vibrio fischeri จะมีโอกาสได้เข้าไปเติบโตในร่างกายหมึกเป็นเวลา 28 ชั่วโมง จากนั้นหมึกจะถูกฆ่าเพื่อรักษาสภาพตัวอย่างไว้มาวิเคราะห์บนโลก

ก่อนหน้านี้ในปี 2006 นักวิทยาศาสตร์เคยทดลองแล้วว่าเชื้อแบคทีเรีย Salmonella ในหนูทดลองมีพิษร้ายแรงขึ้นสามเท่าเมื่อถูกส่งขึ้นไปกับกระสวยอวกาศ ต่อมาก็พบอีกว่าสภาพในอวกาศส่งผลให้แบคทีเรีย E. coli มีการกลายพันธุ์และเปลี่ยนพฤติกรรม หากการทดลองของ BIOKIS พิสูจน์ได้ว่าสภาพในอวกาศทำให้แบคทีเรียคู่หูของหมึกกลายเป็นเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดขึ้นมา นักวิทยาศาสตร์ก็คงต้องใส่ใจกับจุลชีพในร่างกายของนักบินมากยิ่งขึ้น

ที่มา - Wired, BBC News, New Scientist

7 Comments

moondrop's picture

น่าสงสารหมึกจัง T-T .....แต่ก็ยังกินหมึกย่าง 55+

touchie's picture

เรียกปลาหมึกก็ได้นะครับจะได้ไม่งง เรียก หมึก เฉยๆ มันทำให้นึกถึงน้ำหมึกมากกว่าจะเป็นสัตว์น้ำ

ปล. ปลาหมึก คือ สัตว์น้ำที่ชื่อ ปลาหมึก ไม่ใช่ ปลา ที่ชื่อ หมึก นะครับ เช่นเดียวกับ cuttlefish starfish jellyfish ทั้งหมดนี้ก็ไม่ใช่ปลาเช่นเดียวกัน

ปล.2 หมึกย่าง ในภาษาอีสาน แปลว่า หมึกเดิน นะครับ 555+

hisoft's picture

ทาร์ดิเกรท ^^ เพิ่งรู้จักเจ้าตัวนี้ยังไม่ครบปีเลย ได้สร้างผลงานแล้ว

The Phantom Thief

sanwithz's picture

ทาร์ดิเกรท คือ ตัวหมีน้ำใช่มั้ยครับ เคยดูในสารคี มันเป็นสุดยอดสัตว์ที่อึดที่สุดในโลกแล้ว

hisoft's picture

ใช่ครับ แต่ก็ยังไม่ได้ผลแน่นอนว่าอึดที่สุดในโลกนะครับเพราะเนื่องด้วยความอึดของมัน อาจจะทำให้มันมาจากต่างดาวก็ได้ XD

The Phantom Thief

mementototem's picture

ทาร์ดิเกรท เหมือนหมี 6 ขายังไงยังงั้น ^^

แต่น่าจะเอาเจ้า GFAJ-1 ที่กินสารหนูเป็นอาหารไปด้วยนะ : )